Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Vĩnh Phúc: Nhà hát Chèo nỗ lực gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp

Hào Dũng | Thứ Năm, 05/04/2018 11:03 GMT +7

(Vanhien.vn) - Vĩnh Phúc nằm trong Chiếng chèo Đoài, cùng với Hà Nội, các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang. Chiếng chèo Đoài mang âm hưởng của hát xoan, hát dô và cò lả… Là một địa phương có nền Văn hiến lâu đời, giàu giá trị văn hóa truyền thống, những năm qua nghệ thuật hát Chèo của Vĩnh Phúc luôn được quan tâm bảo tồn và phát triển.

cheo-vĩnh phúc

Vở Chèo, Thị Ngự Sử về làng do những nghệ sĩ Chèo của Vĩnh Phúc biểu diễn

Nghệ thuật Chèo dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn đồng hành với các chặng đường phát triển của đất nước nói chung, và sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Trong giai đoạn hiện nay, đội ngũ những người làm nghệ thuật Chèo luôn kiên trì nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Thông qua loai hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, giàu giá trị truyền thống, những nghệ sĩ Chèo của Vĩnh Phúc đã kịp thời động viên đông đảo công chúng thi đua lao động sản xuất, hăng hái xây dựng đất nước quê hương, góp phần bồi đắp lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước trong công chúng…

Kể từ khi được thành lập vào năm 2005 đến nay, Đoàn nghệ thuật Chèo Vĩnh Phúc được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đã có bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Trong đó có nhiều chương trình, vở diễn có chất lượng chuyên môn cao được dàn dựng, biểu diễn gây tiếng vang, tạo dư luận xã hội tích cực. Với hàng chục vở diễn lớn và nhiều chương trình tổng hợp, hàng trăm đêm diễn phục vụ hàng vạn lượt khán giả nhận được sự cổ vũ, đón nhận nồng nhiệt của nhân dân, nâng cao giá trị thẩm mỹ đối với nghệ thuật Chèo truyền thống.

Những năm qua, sự nỗ lực không ngừng toàn thể cán bộ nhân viên Nhà hát Chèo nhằm xây dựng một đơn vị biểu diễn nghệ thuật Chèo thật sự chuyên nghiệp, xứng đáng nằm trong Chiếng chèo cổ xứ Đoài, qua đó bảo tồn gìn giữ nghệ thuật Chèo với tư cách là một môn nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 33-NQ/TW về xây dựng phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Nhằm bảo tồn và lưu giữ những vở Chèo cổ có nội dung giáo huấn con người sâu sắc, những bài học đạo lý trong cuộc sống, Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc đã dàn dựng một số vở Chèo cổ và diễn xướng dân gian như Tấm Cám; Trinh nguyên; Quan Âm Thị Kính; Lưu Bình Dương Lễ; Trương Viên; Thị Ngự Sử về làng...

Dàn dựng các vở Chèo ca ngợi danh nhân anh hùng, những người con ưu tú của quê hương Vĩnh Phúc như: Trang chủ Sơn Đông ca ngợi tướng quốc Trần Nguyên Hãn; Thị ngự sử về làng, ca ngợi lưỡng quốc Trạng nguyên Triệu Thái; Tình trong nghĩa lớn, ca ngợi anh hùng Nguyễn Thái Học, một nhà yêu nước, một chiến sĩ cách mạng của quê hương Vĩnh Phúc; Quả ngọt trái mùa, ca ngợi cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc…

Để khôi phục bảo tồn nghệ thuật Chèo cổ một cách thiết thực hiệu quả, Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc cũng tổ chức tập huấn chương trình bảo tồn các làn điệu cổ; Dàn dựng chương trình biểu diễn theo mô hình “Sân khấu nhỏ” – hát Ca trù, hát Xẩm, hát Văn, và hát Chèo; Triển khai thực hiện nhiệm vụ khôi phục một số Câu lạc bộ Chèo trong tỉnh gồm: CLB Chèo xã Hợp Thịnh; CLB Chèo xã Tam Hồng; CLB Chèo xã Nguyệt Đức…; Dàn dựng chương trình nghệ thuật phục vụ lễ hội Tây Thiên và một số lễ hội tiêu biểu; Tổ chức triểnkhai dự án “sân khấu học đường”; Ngoài ra, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân, Nhà hát Chèo cũng dàn dựng nhiều tiểu phẩm hài ngắn mang tính giáo dục, tính xã hội cũng như tính giải trí cao.

Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc tham gia một số Liên hoan, cuộc thi sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc như: Cuộc thi nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013 với vở diễn “tình trong nghĩa lớn” tại Hải Phòng, gặt hái kết quả một huy chương vàng và 4 huy chương bạc cho cá nhân. Tập thể Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc cũng nhận bằng khen của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tặng; năm 2016 tại cuộc thi nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức tại Ninh Bình, Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc tiếp tục gặt hái thành công với hai vở chèo Giai nhân anh hùng, và Quả cau vàng. Trong đó, vở Giai nhân anh hùng, đạt 1 huy chương bạc, đứng tốp đầu trong các đơn vị nghệ thuật địa phương… Về thành tích cá nhân, Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc đạt 8 huy chương, trong đó 2 huy chương vàng và 6 huy chương bạc…

Với sự nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, với 4 diễn viên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, trong đó có 3 diễn viên Chèo được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2015. Hiện tại, Nhà hát Chèo đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú cho những diễn viên xứng đáng, có nhiều nỗ lực cống hiến.

Lần lượt trong các năm 2013, Nhà hát Chèo nhận Cờ thi đua xuất sắc do UBND tỉnh trao tặng; năm 2014 Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng nhì; năm 2016 Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong cuộc thi nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp do Bộ VHTT&DL tổ chức; năm 2017 được UBND tỉnh tặng Bằng khen và Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc…

Những tâm huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, nhân viên, nghệ sĩ Chèo, không chỉ là nhằm gìn giữ phát huy một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc lâu đời. Nỗ lực đó cũng nhằm truyền tải đến nhân dân những giá trị nhân văn, tích cực, cổ vũ tinh thần yêu nước và lòng quyết tâm xây dựng quê hương Vĩnh Phúc giầu đẹp.

Với những thành tích và sự cống hiến của anh em nghệ sĩ Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc đang rất cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, của nhân dân để nghệ thuật chèo xứ Đoài và nghệ thuật chèo truyền thống của Vĩnh Phúc được lưu giữ, duy trì bảo tồn nghệ thuật Chèo.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}