Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Vĩnh Phúc: Nhà thờ Tam Đảo cần sớm được khôi phục

Hải Yến | Thứ Năm, 08/09/2016 22:48 GMT +7

Nhà thờ Tam Đảo nằm ở trung tâm khu nghỉ mát thị trấn Tam Đảo, tọa lạc trên độ cao khoảng 1300 m so với mực nước biển, được người Pháp xây dựng từ năm 1905 theo mô hình kiến trúc Gothic.

Nhà thờ cổ có hai tầng với tầng nền cao 10m. Tầng dưới của tòa nhà rộng rãi, có nhiều lối đi bên cạnh mặt đường lớn, ở hai bên sườn nhà với những bậc đá dẫn lên tầng trên. Lên tầng 2 sẽ có một khoảng sân rộng có thể chứa được 100 người đứng hóng mát hoặc cầu nguyện mỗi khi hoàng hôn về. Nhà thờ Tam Đảo đã được Chính phủ giao cho các cơ quan quản lý và từ lâu trở thành nơi vui chơi, giải trí cho người dân và du khách khi tới Tam Đảo. Hiện nhà thờ Tam Đảo thuộc quyền quản lý của Giáo xứ Vĩnh Yên. Với vị thế cao, tầm nhìn rộng (đứng từ sân nhà thờ Tam Đảo, mọi người có thể phóng tầm mắt bào quanh gần như toàn bộ thị trấn), đây trở thành điểm dừng chân của hầu hết du khách trong hành trình tham quan khu du lịch Tam Đảo. Mỗi ngày, nhà thờ Tam Đảo đón gần nghìn lượt du khách.

 Vừa qua, do ảnh hưởng của mưa bão, nhà thờ Tam Đảo đã bị sạt lở một góc với chiều dài 12m + cao 6m. Toàn bộ khối đất đá đổ tràn xuống làn đường. Vụ sạt lở sau đó đã nhanh chóng được khắc phục để khơi thông đường phục vụ nhu cầu đi lại cho nhân dân và du khách. Song hiện nay, toàn bộ số móng kè chân nhà thờ đã có những vết nứt lớn, có nguy cơ sạt lở toàn bộ chân kèo gây nguy hiểm cho người dân và du khách, mất mỹ quan của khu du lịch Tam Đảo. Công trình cần sớm được đầu tư, cải tạo để giữ được những nét cổ kính vốn có và làm đẹp thêm cảnh quan khu du lịch Tam Đảo.

Giám mục Nguyễn Khắc Long – phụ trách nhà thờ Tam Đảo chia sẻ: “Trước nay, các hoạt động sửa chữa, xây dựng của nhà thờ đều từ các cấp chính quyền và sự đóng góp các cá nhân hảo tâm. Vì vậy rất mong các cấp lãnh đạo quan tâm, sửa chữa, gia cố lại nhà thờ Tam Đảo.”.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}