Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Vĩnh Phúc: Nông thôn mới Vĩnh Yên - Hướng tới các tiêu chí bền vững

Lê Hoàn | Thứ Sáu, 28/09/2018 10:52 GMT +7

(Vanhien.vn) - Thành phố Vĩnh Yên là trung tâm hành chính - kinh tế, văn hoá của tỉnh Vĩnh Phúc với 9 đơn vị hành chính, gồm 7 phường và 2 xã là Định Trung và Thanh Trù. Năm 2014, cả 2 xã đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Xây dựng NTM ở Vĩnh Yên bây giờ hướng tới các tiêu chí bền vững.

san xuat rau

Nông dân Vĩnh Yên phát triển kinh tế bằng mô hình sản xuất rau, quả hữu cơ. Ảnh: Chu Kiều

Khi bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM, cả hai xã Định Trung và Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên, gặp nhiều khó khăn bởi đều có xuất phát điểm thấp; nền nông nghiệp nhỏ lẻ; cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn và đời sống người dân còn ở mức thấp; phần lớn nông dân còn hạn chế về trình độ khoa học kỹ thuật. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn TP Vĩnh Yên đã đạt được mục tiêu đề ra.

Năm 2014, 2 xã Định Trung và Thanh Trù của thành phố được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM tạo diện mạo mới, tạo đổi thay cho vùng nông thôn thành phố. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn thành phố đã huy động được hơn 431 tỷ đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn lực này, thành phố đã tập trung thực hiện các nhóm tiêu chí như: Quy hoạch, hạ tầng kinh tế-xã hội, sản xuất, văn hóa, môi trường…Qua đó, tạo ra nhiều đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Không dừng lại ở đó, TP Vĩnh Yên đã xác định xây dựng nông thôn đạt chuẩn NTM chỉ là kết quả bước đầu. Nông thôn còn rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm, giải quyết để phát triển bền vững. Do vậy từ năm 2015 đến nay, các cấp, ngành của TP tiếp tục chỉ đạo 2 xã duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, để nông thôn Vĩnh Yên giàu đẹp, văn minh. Một số tiêu chí nâng cao về chất lượng, đảm bảo đạt chuẩn theo bộ tiêu chí Quốc gia về NTM giai đoạn 2016-2020.

Cụ thể, cơ sở hạ tầng tại các xã NTM được đầu tư, nâng cấp đồng bộ với 100% đường giao thông nông thôn được cứng hóa; 100% kênh mương các loại được kiên cố hóa; 100% thiết chế văn hóa xã, thôn được đầu tư; cơ sở vật chất trường học, trạm y tế được nâng cấp đạt chuẩn; kinh tế - xã hội của các địa phương ngày càng phát triển; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên…

Để chương trình xây dựng NTM tiếp tục mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, tạo ra diện mạo mới cho nông nghiệp - nông thôn, thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục duy trì, phát huy và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng NTM. Đồng thời sẽ cập nhật, bổ sung một số tiêu chí mới phù hợp hơn với thực tiễn của thành phố, hoàn thiện cơ chế, chính sách, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, giải quyết đầu vào - đầu ra cho nông sản để hỗ trợ cho nông nghiệp, nông dân…

Ông Lê Anh Tân - Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên cho biết: “Thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị xã hội; huy động nguồn lực để tiếp tục củng cố, giữ vững các tiêu chí NTM đã đạt được nhằm tạo sự phát triển đồng đều giữa các xã, phường trên địa bàn thành phố”.

Năm 2011, Định Trung được chọn làm 1 trong 20 xã điểm thực hiện chương trình xây dựng NTM của tỉnh. Ngay từ những ngày đầu, Định Trung đã nỗ lực triển khai, thực hiện các tiêu chí NTM và huy động các nguồn lực đạt hơn 237,4 tỷ đồng; hệ thống điện, đường, trường, trạm y tế được đầu tư đạt chuẩn.

truogn man nong dinh trung

Trường mầm non xã Định Trung được xây dựng mới khang trang, hiện đại theo các tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia mức độ II. Ảnh: Lê Mơ

Xã đã cơ bản hoàn thành kế hoạch, sửa chữa 52 km đường giao thông với tổng kinh phí thực hiện hơn 62,7 tỷ đồng; hệ thống thủy lợi được đầu tư, nâng cấp, đã cứng hóa 16 km kênh cấp III, phục vụ sản xuất nông nghiệp. 100% số hộ dân dùng điện an toàn từ nguồn điện lưới quốc gia, công suất, sản lượng điện sử dụng ổn định. Tỷ lệ gia đình GĐVH đạt 91,5%; hơn 90% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định, không có nhà tạm, dột nát; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã còn 1,4%.

Lãnh đạo xã Định Trung cho biết, mục tiêu phấn đấu của xã giai đoạn 2018 -2020 đó là duy trì và nâng cao tiêu chí đạt chuẩn. Thúc đẩy kinh tế, xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho cư dân nông thôn, gắn sản xuất với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống văn hóa, cải thiện môi trường, chất lượng hệ thống tổ chức chính trị - xã hội và đảm bảo tốt an ninh, trật tự xã hội.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}