Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Vĩnh Phúc: Núi Đinh, núi Đúng mùa vải chín quyến rũ và "thần dược" cứu người

Tiến Dũng | Thứ Năm, 04/06/2020 08:35 GMT +7

Những ngày tháng 6 nắng gắt như đổ lửa nhưng khi đặt chân đến núi Đinh, núi Đúng, cách chân núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) gần chục km không khí mát mẻ bởi những rừng cây xanh mát, xoa dịu cái nóng oi bức của mùa hè. Văng vẳng đâu đây tiếng tu hú kêu báo hiệu đã chính thức vào mùa vải, màu đỏ rực quen thuộc của những trái vải chín khiến chúng tôi như lọt vào chốn bồng lai. 

Núi Đinh, núi Đúng mùa vải chín khoác lên mình chiếc áo mới quyến rũ. Đi theo chúng tôi là một số khách hàng đến tận vườn vải ở núi Đinh, núi Đúng để ngã giá mua vải cung ứng cho đô thị miền xuôi.

an xoa tam dao7

Vải Thanh Hà rất hợp với thổ nhưỡng chân núi Đinh, núi Đúng mà ông Đường Ngọc Sơn dành nhiều công sức gây dựng.

Đã xuất hiện không ít thông tin không chuẩn xác về hiện tình núi Đinh, núi Đúng. Xin được nhắc lại dẫn chứng, tại khu vực núi Đinh, núi Đúng, các hộ, cá nhân được UBND huyện Tam Đảo (cũ) nay huyện Tam Dương - Vĩnh Phúc giao đất lâm nghiệp (đã được cấp GCNQSDĐ thời hạn 50 năm - tức là đến năm 2045) là các hộ ông Sái Văn Sơn (6,8 ha), ông Phùng Văn Được được giao (17,3 ha), ông Đường Ngọc Vân (20 ha) tại khu vực núi Đúng. Có 3 hộ được UBND huyện Tam Đảo giao 7,1ha, thời hạn 50 năm theo quyết định số 606/QĐ-UB ngày 30-11-1996 là ông Nguyên Văn Hạnh (2,1ha), ông Nguyễn Văn Mạn (2,5ha), ông Nguyễn Tiến Lợi (2,5ha) đều tại khu vực núi Đúng. Năm 1999, cả 6 hộ được giao đất nêu trên đã chuyển nhượng cho hộ ông Đường Ngọc Sơn, Cty TNHH Kim Long; UBND huyện Tam Dương đã cấp 5 GCNQSDĐ, diện tích 52,8ha cho hộ ông Đường Ngọc Sơn.

Thực tế không thể phủ nhận ông Đường Ngọc Sơn là người có đầu óc phát triển kinh tế VRAC (Vườn - rừng-ao chuồng) mang lại hiệu quả kinh tế cao ở khu vực núi Đinh, núi Đúng. Từ khi được giao đất để phát triển kinh tế VRAC để phủ màu xanh đồi núi trọc, ông Sơn đã mạnh dạn đưa các giống cây ăn quả vào trồng, với nhiều giống cây mà sản phẩm được thị trường ưa chuộng như mít, bưởi da xanh, bưởi diễn, nhãn, vải, sấu, chanh leo và nhiều cây có giá trị kinh tế cao. Kết hợp với cây ăn quả hợp với thổ nhưỡng, ông Sơn còn kết hợp trồng những cây dược liệu quý được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này đó là cây dược liệu an xoa chuyên chữa bệnh gan.

Nhận thấy cây vải thiều phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai ở vùng đất ba zan dưới chân núi Tam Đảo, ông Đường Ngọc Sơn (xã Kim Long, Tam Dương) đã mạnh dạn nhân giống cây vải thiều để trồng xen vào diện tích nhưng cây rừng khác. Đến nay, cây vải thiều đang trở thành một trong những cây trồng có giá trị, mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

an xoa tam dao4

Xen những vườn vải là những vườn cây gỗ sưa có tuổi đời hơn 20 năm sắp đến kỳ thu hoạch.

Ông Sơn nhớ lại, khoảng đầu thập niên 2000 khi gia đình được nhà nước giao đất. ông đã mạnh dạn đưa cây vải thiều Thanh Hà, Hải Dương vào trồng thử nghiệm trên vùng đất mới. Sau 5 năm chăm sóc, cây vải thiều cho thu hoạch vụ mùa đầu tiên rất hiệu quả. Nhận thấy, đây là cây trồng mới, phù hợp thổ nhưỡng và khí hậu ở đây, ông Đường Ngọc Sơn đã nhân giống bằng cách chiết cành để trồng xen thay thế những cây trồng hiệu quả kinh tế thấp. 


Ông Đường Ngọc Sơn chia sẻ: Đất đai ở đây không phụ lòng người. Đối với cây vải, thời gian chăm sóc, kinh phí đầu tư không lớn, dễ trồng, chăm sóc đúng quy trình, ít sâu bệnh, giá bán sản phẩm lại cao. Cây vải thiều trồng ở triền núi Đinh, núi Đúng rất sai quả và to mà chất lượng ngon, thơm, ngọt không kém vải Thanh Hà (Hải Dương). Hiện đã có hàng nghìn cây vải ở đây đang cho thu hoạch, bình quân mỗi cây vải năm nay sẽ cho thu hái từ 50 đến 70kg quả. Thương lái vào tận vườn thu mua với giá 35 đến 40 ngàn đồng/kg. Như vậy, trong mùa vải năm nay sẽ mang về nguồn thu nhập hàng tỷ đồng cho gia đình ông Đường Ngọc Sơn. 

Ngoài vải, ông Đường Ngọc Sơn còn tuyển chọn trồng thêm các cây có giá trị kinh tế cao như chanh leo để cung ứng không chỉ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Sau khi trồng thử nghiệm thành công, bước đầu ông Đường Ngọc Sơn đã nhân rộng 10.000 gốc chanh leo theo quy trình tiêu chuẩn Global GAP (Global Good Agricultural Practice - Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt Toàn cầu). Chanh leo là loại cây dễ trồng, một năm cho thu hoạch 3 vụ, thích nghi với nhiều loại đất, nhưng quan trọng phải cung cấp đủ nước tưới thì cây mới sinh trưởng tốt. Chanh leo bắt đầu mang lại nguồn thu lớn cho gia đình ông Đường Ngọc Sơn.

an xoa tam dao6

Chanh leo cây xen canh ở núi Đinh, núi Đúng đem lại hiệu quả kinh tế cao

Xác định rõ tiềm năng và giá trị kinh tế từ cây trà hoa vàng, cây an xoa ngay từ năm 2005, ông Đường Ngọc Sơn bắt đầu quy hoạch vùng trồng dược liệu, an xoa, trà hoa vàng. Đồng thời xây dựng Đề án Bảo tồn và Phát triển một số loài dược liệu quý có sẵn ở khu vực núi Đinh, trong đó có cây an xoa, trà hoa vàng. Với mục tiêu này, hằng năm, hộ ông Sơn đã nhân rộng mô hình trồng trà hoa vàng thông qua các dự án phát triển sản xuất của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình Phát triển kinh tế xã hội. Hiện nay diện tích trồng an xoa và trà hoa vàng liên tục được nhân rộng để thay thế các cây khác hiệu quả kinh tế thấp.

an xoa tam dao3

Hàng nghìn gốc trà hoa vàng tiếp tục được nhân rộng 

Ngoài việc phát triển vùng trồng cây nguyên liệu, ông Đường Ngọc Sơn đã học hỏi kinh nghiệm chế biến cây dược liệu an xoa sắc uồng được ví như “thần dược” giúp đào thải các loại virus trú ngụ trong gan, làm hạ men gan, đào thải mỡ gan, mỡ máu, ức chế sự phát triển các khối u… Chính vì công dụng đặc biệt đó mà thời gian gần đây, số lượng an xoa mà gia đình ông Đường Ngọc Sơn đóng gói bán ra thị trường rất lớn cũng  đem lại thu nhập bạc tỷ.

an xoa tam dao1

Cây an xoa được sơ chế, đóng gói sắc uống được ví như 'thần dược"

Nói về cây an xoa, ông Đường Ngọc Sơn cứ như là thầy thuốc Đông y, cho biết: An xoa là dạng cây bụi cao 1 – 3m, nhánh hình trụ, thân và lá đều có lông. Lá hình trái xoan, dài 5 – 17cm, rộng 2,5 – 7,5cm, gốc lá hình tim, đầu lá thon thành mũi nhọn, mép lá có răng cưa nhưng không đều, mặt dưới của lá có màu trắng, cả hai mặt phủ đầy lông hình sao. Sau khi thu hoạch về an xoa được cắt nhỏ, rửa sạch, phơi khô rồi sao vàng hạ thổ đóng gói. Cây an xoa trong dân gian gọi là cây tổ kén cái, được dùng làm thuốc chữa ung nhọt, dịu đau, tiêu độc… Trên thực tế đã rất nhiều người khỏi các chứng bệnh liên quan đến gan sau một thời gian sử dụng loại thảo dược này, được mọi người truyền miệng là "khắc tinh" của các chứng bệnh ở gan.

Cây An Xoa được ví như “thần dược” giúp đào thải các loại virus trú ngụ trong gan, làm hạ men gan, đào thải mỡ gan, mỡ máu, ức chế sự phát triển các khối u, được ông Đường Ngọc Sơn trồng với quy mô lớn kết hợp với các loại cây ăn quả.

Ông Đường Ngọc Sơn dẫn chứng trường hợp của anh Nguyễn Mạnh Thắng (đang công tác tại Tổng công ty Viễn thông Viettel, chi nhánh Phú Thọ), bệnh nhân bị chứng viêm gan B từ nhiều năm, đã sử dụng rất nhiều loại thuốc nhưng không khỏi bệnh. Ngoài viêm gan B, anh còn bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ… cuộc sống của anh khá mệt mỏi do phải kiêng khem nhiều. Tuy nhiên, ngay sau khi nghe thông tin về tác dụng của cây An xoa, anh Thắng đã lặn lội đến gặp ông Đường Ngọc Sơn được giảng giải, cung cấp "thần dược" An xoa đã được sơ chế đem về sắc nước uống. Thật không ngờ sau 1 tháng sử dụng, anh thấy sức khỏe tốt lên rất nhiều. Mới đây, anh đến Bệnh viện kiểm tra, thật không ngờ các bác sĩ kết luận các chỉ số trong gan và máu của anh hoàn toàn bình thường, bệnh viêm gan B của anh đã khỏi (âm tính viêm gan B). Anh Nguyễn Mạnh Thắng vô cùng biết ơn ông Đường Ngọc Sơn, coi ông Sơn cứ như là "Hải Thượng Lãn Ông" cứu người.

Hay trường hợp của nhà báo Nguyễn Mạnh Phương (đang công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam), một nhân chứng sống đã khỏi bệnh máu nhiễm mỡ từ thần dược an xoa đã kể lại cho ông Sơn rằng: Vốn rất béo, cân nặng luôn ở mức trên 80 kg, các chỉ số máu nhiễm mỡ máu của tôi tăng vượt ngưỡng cho phép nhiều lần (5,6 mmol/lit). Trước đây, đã từng sử dụng rất nhiều sản phẩm nhưng các chỉ số vẫn không hạ. Tuy nhiên, chỉ sau 10 ngày uống cây An xoa, đến bệnh viện khám lại thì thấy các chỉ số mỡ máu đã trở lại bình thường, về ngưỡng 2,3 mmol/lit theo đúng chuẩn của Bộ Y tế. Cũng giống như anh Mạnh Phương, anh Nguyễn Xuân Ánh ở thôn Quèn Chương, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, Hòa Bình mắc bệnh máu nhiễm mỡ đã nhiều năm nay. Anh Ánh đã sử dụng rất nhiều loại thuốc và các sản phẩm phẩm hỗ trợ, tuy nhiên bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Ngay sau khi biết đến cây An xoa, anh Ánh đã lập tực săn lùng bằng được loại “thần dược” này về sử dụng. Kết quả sau đúng 2 tuần, các chỉ số mỡ máu của anh Ánh đã trở lại bình thường.

Ngoài tác dụng đặc biệt đối với các bệnh gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, cây An xoa còn có tác dụng rất tốt đối với các bệnh đại tràng, bệnh trĩ cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt, cây An xoa có khả năng ức chế sự phát triển của các khối u cực tốt. Ngoài chữa bệnh, An xoa còn là một phương pháp để làm đẹp da, giúp da dẻ của chị em trở nên hồng hào, căng mịn, trông trẻ hơn rất nhiều.

Vườn Hải đường ở núi Đinh, núi Đúng cho thu bạc tỷ mỗi độ Tết đến Xuân về.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}