Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Vĩnh Phúc: Phải đổi mới trong lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Phúc Vĩnh | Thứ Tư, 26/12/2018 16:42 GMT +7

(Vanhien.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  có chỉ đạo việc  tổ chức lễ hội chọi trâu ở xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc phải đổi mới trong công tác tổ chức lễ hội. Ngay sau khi có ý kiến, các cấp ngành văn hóa Vĩnh Phúc phối hợp với xã Hải Lựu đã có đề án đổi mới trong lễ hội chọi trâu Hải Lựu (16, 17 tháng giêng âm lịch hàng năm) năm 2019 và những năm tiếp theo.

doi moi choi trau hai luu

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu có nhiều đổi mới 

Hải Lựu là xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc). Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, người dân Hải Lựu đã hình thành nên truyền thống thượng võ, giàu lòng yêu quê hương đất nước. Đây là vùng đất cổ lưu giữ nhiều giá trị về lịch sử văn hóa , đặc biệt ở đây có lễ hội chọi trâu từ xa xưa, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đây là một trong những lễ hội dân gian đậm đà bản sắc dân tộc. Sau một thời gian bị gián đoạn lễ hội được khôi phục vào năm 2002, sau 55 năm bị gián đoạn (1947-2002).

Lễ hội phục hồi và phát triển không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho các tầng lớp nhân dân còn góp phần bảo tồn các giái trị văn hóa, củng cố tinh thần cộng đồng làng xã đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Sau 17 năm phục hồi (2002-nay) công tác tổ chức quản lý lễ hội đã và đang đi vào nề nếp. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế như  hiện tượng ăn xin gần khu vực tổ chức lễ hội, cờ bạc, tình trạng giết mổ trâu chọi còn phản cảm…
Thực hiện ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngay từ đầu năm 2018, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện Sông Lô và các cơ quan liên quan xây dựng “Đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội chọi Hải Lựu” để khắc phục những tồn tại, hạn chế của Lễ hội. Về phía Sở Văn hóa, Thê thao và Du lịch Vĩnh Phúc đã  công văn số 617/SVHTTDL – XDNSVH&GĐ “ Về việc tăng cường công tác quản lí lễ hội năm 2019” do ông Dương Quang Ứng, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc ký công văn nêu rõ.

Đối với Lễ hội chọi trâu Hải Lựu, huyện Sông lô, xây dựng Đề án công tác tổ chức, quản lí Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu phù hợp với nguồn gốc lịch sử văn hóa truyền thống của lễ hội; giảm số lượng châu trọi, mỗi thôn, làng có một trâu tham gia chọi; không tổ chức vòng loại chỉ tổ chức một vòng thi chọi duy nhất vào ngày tổ chức lễ hội, không bán vé vào xem lễ hội.

Xây dựng kịch bản tổ chức lễ hội, phương án đảm bảo an ninh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội, phòng ngừa, xử lí các tình huống phát sinh xảy ra trong lễ hội, kiểm soát trâu chọi và đảm bảo vệ sinh môi trường, quy định chặt chẽ trách nhiệm của Ban tổ chức, chủ trâu và người tham gia lễ hội.

Tuyên truyền, giới thiệu nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử và các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội và vận động chủ trâu không giết mổ trâu chọi sau khi thi đấu.

do manh ha van hoa song lo

Ông Đỗ Mạnh Hà, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc)

Trao đổi với PV Vanhien, ông Đỗ Mạnh Hà, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Sông Lô Cho biết những đổi mới trong đề án này: Năm 2019 vẫn giữ nguyên 32 trâu 16 cặp đấu, từ năm 2020 trở đi chỉ còn 20 trâu 10 cặp như thời xưa. Sau khi lễ hội kết thúc Ban tổ chức thông báo rộng rãi trên địa bàn để lựa chọ các chủ trâu cho năm tiếp theo; Trường hợp số người đáp ứng không đủ, ban tổ chức lễ hội phải bỗ thăm công khai để lựa chọn ra người có trâu tham gia lễ hội, việc lựa chọn các trâu tham gia lễ hội phải xong trước tháng 4 âm lịch; Các chủ trâu phải là người dân xã Hải Lựu, các chủ trâu có đủ tiêu chuẩn tham gia lễ hội khi mua trâu bắt buộc phải có giấy giới thiệu của ban tổ chức, trâu tham gia lễ hội bắt buộc pahir đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng căn cứ theo quy định.

Ban tổ chức lễ hội theo đúng tinh thần của Thông tư 15 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong đó xác định rõ vai trò lãnh đạo quản lý thuộc về cấp UBND xã có sự tham gia của Mặt trận tổ quốc, đoàn thể, đại diện cộng đồng nhân dân, đại diện chủ trâu. Ban tổ chức gồm nhiều tiểu ban chuyên môn, các ban tổ chức tại các thôn, được thành lập theo quy định của UBND xã, theo sự phân công của Ban tổ chức lễ hội.

Thực hiện đầy đủ các nghi lễ truyền thống của lễ hội như: Lễ xin đi mua trâu (các chủ trâu làm Lễ tại đề thờ tướng Lữ Gia, xã Hải Lựu), chọn ngày tốt để đưa trâu về, làm lễ khi trâu về nhà, nghi lễ tại nơi chăn thả trâu, lễ trình trâu, các nghi lễ được thực hiện chặt chẽ tại các cộng đồng, thực hiện các nghi thức vốn có trong truyền thống.

Bảo tồn và thực hành các nghi lễ trong lễ hội: Lễ tế Thành Hoàng (15 tháng giêng), lễ khai mạc (16 tháng giêng) tại đền thờ Thừa tướng Lữ Gia, Lễ bế mạc, chiều ngày 17 giêng. Đối với phần hội sẽ được tổ chức vào 8 giờ ngày 16 tháng giêng, sau lễ khai mạc.

Sới chọi được tổ chức tại sân vận động xã Hải Lựu, sới chọi có lối đi riêng biệt cho du khách, lối đi riêng cho trâu vào sới chọi được bảo vệ bằng các hàng rào kiên cố cho sới chọi, lối đi cho trâu chọi và chống du khách tràn vào sới chọi.

Kiểm soát khi có sự cố, chuẩn bị các phương án cấp cứu y tế, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cháy nổ, an toàn thực thực phẩm, an toàn giao thông. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và các ngành liên quan xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức cờ bạc trong và gần khu vực lễ hội và các tệ nạn xã hội khác.

Tuyên truyền vận động không thịt trâu chọi sau khi thi đấu. Ban tổ chức đã xây dựng phương án nếu như các chủ trâu giết mổ trâu chọi thì có khu riêng biệt, kiên cố, khu bán thị trâu chọi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, niêm yết giá cụ thể, có số trâu tham thi đấu treo trên bàn. Quản lí chặt chẽ không cho thị trâu ngoài vào bán trong khu vực bán thịt trâu chọi.

Không tổ chức bán vé, quản lí chặt số lượng khách vào sân xem lễ hội, phân chia các khu vực khán giả xem đảm bảo an toàn, văn minh lịch sự.

Để Lễ hội chọi trâu Hải Lựu đảm bảo an toàn, phát huy được giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp vốn có, Ban tổ chức lễ hội đã xây dựng đề án chấn chỉnh đối với công tác quản lý Lễ hội chọi trâu một cách khoa học và phù hợp với thực tiễn, để có cơ sở tổ chức thực hiện trong những năm tới; trong đó, đã xác định được quy mô, quy trình, trách nhiệm của các bên tham gia Lễ hội; nâng cao vai trò cộng đồng trong quản lý, tổ chức bảo vệ và phát huy giá trị di sản gắn với việc phát triển du lịch của địa phương.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}