Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Vĩnh Phúc: Phản hồi thông tin về vụ án trang trại Đồng Tâm (TP Vĩnh Yên) - Thẩm phán đã ký bản án sau 17 ngày tuyên án

Ban Biên tập | Thứ Sáu, 16/12/2016 20:40 GMT +7

Ngầy 14/12, Văn hiến phát tin "Vĩnh Phúc: Kết thúc phiên tòa sơ thẩm lần 3 vụ án trang trại Đồng Tâm đã nửa tháng thẩm phán vẫn chưa ký ban hành bản án?" được bạn đọc và dư luận xã hội rất quan tâm.

 Ban biên tập vừa nhận được thông tin phản hồi: Sau 17 ngày tuyên án, chiều ngày 16-12-2016,  các thừa phát lại được sự ủy quyền của TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đến tận nhà  bị cáo Vũ Văn Chức để giao bản án chưa ráo mực do thẩm phán Nguyễn Mạnh Đường, Chánh tòa hành chính TAND Tỉnh Vĩnh Phúc chủ tọa phiên tòa sơ thẩm lần 3 vụ án trang trại Đồng Tâm (TP Vĩnh Yên) vừa ký. Còn các bị cáo khác vẫn chưa nhận được?

Như Văn Hiến đã đưa tin phiên tòa sơ thẩm lần 3 vụ án trang trại Đồng Tâm được diễn ra từ ngày 16-11 đến sáng 30-11-2016 mới được tuyên án khi mà việc tranh tụng chưa ngã ngũ  về những cáo buộc của VKSND Vĩnh Phúc chưa đủ căn cứ để buộc tội các bị cáo theo khoản 3 điều 281 BLHS 1999 và khoản 3 điều 356 BLHS 2015 nhưng HĐXX vẫn tuyên án với mức án cao nhất là 5 năm 9 tháng tù giam. HĐXX còn buộc các bị cáo bồi thường 4,5 tỷ đồng là những khoản thiệt hại chưa được chứng minh taị phiên tòa sơ thẩm lần 3.

Theo quy định của điều 229 BLTTHS 2003 thì sau 10 ngày kể từ ngày tuyên án thì tòa án phải giao bản án cho các bị cáo và các cơ quan tố tụng… nhưng thẩm phán Nguyễn Mạnh Đường chủ tọa phiên tòa đã đi nghỉ phép và quên ký bản án sau khi tuyên án buộc tội các bị cáo. Đến hôm nay, sau 17 ngày, thẩm phán Nguyễn Mạnh Đường mới ký ban hành bản án, đã vi phạm điều điều 229 BLTTHS 2003. Cấp có thẩm quyền cần có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục tình trạng tùy tiện vi phạm pháp luật nêu trên để bảo đảm thượng tôn và bình đẳng trước pháp luật.

Hai ảnh trên: Trang đầu và trang cuối bản án về vụ án trang trại Đồng Tâm do Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Mạnh Đường vừa ký ban hành.

Mặc dù vị thẩm phán quên ký bản án nhưng các bị cáo trong vụ án vẫn nhớ các quy định của pháp luật tố tụng hình sự, đã chủ động có đơn kháng cáo toàn bộ bản án gửi TANDCC tại Hà Nội để được xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm, vì nếu chờ có được bản án do thẩm phán Nguyễn mạnh Đường ký chậm trễ sẽ mất đi cơ hội  kháng cáo.

Như vậy, các bị cáo tại tiếp tục một hành trình tố tụng mới sau hơn 5 năm với 5 phiên tòa gồm : 3 phiên sơ thẩm, 1 phiên giám đốc thẩm, 1 phiên phúc thẩm vẫn chưa xong một vụ án liên quan đến đất đai mà 7/8 bị cáo nguyên là cán bộ công chức, viên chức, trong đó bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền, nguyên là Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, nguyên Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên, nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn bị tạm giam hơn 5 năm nay.

Chúng ta hãy chờ đợi phiên tòa phúc thẩm sắp tới của TANDCC tại Hà Nội xét xử lại vụ án trang trại Đồng Tâm (TP Vĩnh Yên) có giải quyết dứt điểm vụ án này hay tái trả lại hồ sơ cho Vĩnh Phúc như cuối năm 2015?

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ án này. 

 

Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003

Điều 229. Việc giao bản án

 

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho người bị xử vắng mặt, cơ quan Công an cùng cấp; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo cư trú hoặc làm việc.

Trong trường hợp xử vắng mặt bị cáo theo quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 2 Điều 187 của Bộ luật này thì trong thời hạn nêu trên bản án phải được niêm yết tại trụ sở chính quyền xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc nơi làm việc cuối cùng của bị cáo.

Người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Toà án cấp trích lục bản án hoặc bản sao bản án.

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}