Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Phát triển cây ăn quả và dược liệu tại núi Đinh, núi Đúng

Tiến Dũng | Thứ Bảy, 09/05/2020 10:09 GMT +7

Với lợi thế đất đồi bazan, UBND huyện Tam Đảo (cũ) nay huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân có khả năng phát triển kinh tế theo mô hình VRAC (Vườn - rừng - ao - chuồng). Người dân được giao đất đã lựa chọn các loại cây ăn quả, cây dược liệu phù hợp với thổ nhưỡng, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, dần hình thành các vùng sản xuất  theo hướng hàng hóa gắn với thị trường đô thị Vĩnh Yên, Phúc Yên, Hà Nội, Việt Trì. Vùng sản xuất theo mô hình VRAC đã góp phần nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập gia đình, tạo việc làm cho người dân địa phương và các vùng lân cận.

duong ngoc son1

Cây chanh leo hợp thổ nhưỡng khu vực chân núi Đinh, núi Đúng mang lại giá trị kinh tế cao

Trong đó, khu vực chân núi Đinh, núi Đúng cách chân núi Tam Đảo gần chục km, những năm qua, các hộ dân được Nhà nước giao đất để phát triển kinh tế VRAC từng bước phủ màu xanh đồi núi trọc, mạnh dạn đưa các giống cây ăn quả vào trồng, với nhiều giống cây được thị trường ưa chuộng, như: Mít, bưởi da xanh, bưởi diễn, nhãn, vải, sấu, chanh leo và nhiều cây có giá trị kinh tế cao... Chúng tôi có dịp đến thăm khu vực trồng cây ăn quả của gia đình ông Đường Ngọc Sơn khi những chùm vải sai trĩu cành, căng mọng, quả chanh leo đang độ dám nắng chờ ngày thu hoạch. Ông Sơn chia sẻ: Vườn bưởi, vải cam, chanh leo, cam, mít... gia đình trồng từ năm 1997 trung bình mỗi loại cây cho thu hoạch hằng trăm triệu đồng/năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.  

duong ngoc son2

Ngoài trồng cây ăn quả như sấu, ông Sơn còn trồng thông tạo cảnh quan xanh mát

Nhằm khuyến khích người dân trong việc phát triển các mô hình trồng cây ăn quả tập trung, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác, Vĩnh Phúc đã có nhiều hỗ trợ người dân trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo đúng quy trình, tổ chức và phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân. Hàng năm Vĩnh Phúc tổ chức nhiều  lớp tập huấn về phát triển nông nghiệp, trong đó lồng ghép tập huấn về các kỹ thuật trồng cây ăn quả, giới thiệu các giống cây mới cho bà con. Bên cạnh đó, các đơn vị, như: Chi cục Nông nghiệp và PTNT, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Chi cục Bảo vệ thực vật luôn phối hợp và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân.

duong ngoc son3

Vườn Hải đường giúp người trồng thu bác tỷ mỗi độ Tết đến Xuân về

Tại khu vực núi Đinh, núi Đúng, các hộ, cá nhân được UBND huyện Tam Đảo (cũ) nay huyện Tam Dương Vĩnh Phúc giao đất lâm nghiệp (đã được cấp GCNQSDĐ thời hạn 50 năm - thời hạn đến năm 2045) là hộ ông Sái Văn Sơn (6,8 ha), hộ ông Phùng Văn Được được giao (17,3 ha), hộ ông Đường Ngọc Vân (20 ha) tại khu vực núi Đúng. Có 3 hộ được UBND huyện Tam Đảo giao 7,1ha, thời hạn 50 năm theo quyết định số 606/QĐ-UB ngày 30-11-1996 là ông Nguyên Văn Hạnh (2,1ha), ông Nguyễn Văn Mạn (2,5ha), ông Nguyễn Tiến Lợi (2,5ha) đều tại khu vực núi Đúng. Năm 1999, cả 6 hộ được giao đất nêu trên đã chuyển nhượng cho hộ ông Đường Ngọc Sơn, Cty TNHH Kim Long; UBND huyện Tam Dương đã cấp 5 GCNQSDĐ, diện tích 52,8ha cho hộ ông Sơn.

duong ngoc son5

Vườn cây sưa có tuối hơn 20 năm.

Để tăng cường quản lý đất đai đối với các hộ được giao đất như trên, ngày 10-4-2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 2631/UBND-NN4 giao các sở, ngành phối hợp kiểm tra hiện trạng sử đất tại khu vực núi Đinh, núi Đúng. Quá trình kiểm tra, các đơn vị yêu cầu ông Đường Ngọc Sơn – Chủ cơ sở, làm tốt hơn nữa công tác quản lý đất đai đã được nhà nước giao đất để trồng rừng,  cây dược liệu theo hướng phát triển kinh tế bền vững, tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về Luật khoáng sản, đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt không hoạt động khai thác, vận chuyển, san gạt đất làm thay đổi, biến dạng địa hình tại khu vực núi Đinh, núi Đúng xã Kim Long, huyện Tam Dương.

ngoc-son an xoa mong

Cây An Xoa được ví như “thần dược” giúp đào thải các loại virus trú ngụ trong gan, làm hạ men gan, đào thải mỡ gan, mỡ máu, ức chế sự phát triển các khối u, được ông Đường Ngọc Sơn trồng với quy mô lớn kết hợp với các loại cây ăn quả.

cay-an-xoa-son-ta

Sản phẩm dược liệu An Xoa chữa bệnh gan hiệu quả đã được nhiều chuyên gia trong Đông y khuyên dùng và có nhiều bệnh nhân khỏe lên nhờ dùng loại dược liệu này sắc nước uống hàng ngày, mà ông Đường Ngọc Sơn trồng quanh khu vực Núi Đinh, núi Đúng, được khách hàng tín nhiệm tin dùng..

Khu vực núi Đinh, núi Đúng, UBND huyện Tam Dương đã cấp GCN QSDĐ cho hộ ông Đường Ngọc Sơn ngày 19-1-2004. Tại thời điểm kiểm tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản ngày 27/4/2020, khu vực núi Đinh, núi Đúng không có hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp và thay đổi hiện trạng đất tại khu vực nói trên, không như từng có thông tin sai lệch, không đúng trên mạng xã hội.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}