Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Phụ nữ Vĩnh Tường nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế

Bích Phượng | Thứ Bảy, 06/03/2021 05:31 GMT +7

Xác định phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Vĩnh Tường đã tích cực phát huy vai trò kết nối, khai thác nguồn lực, giúp nhiều hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

vt

Tạo điều kiện cho hội viên làm giàu

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Vĩnh Tường hiện có hơn 40.500 hội viên sinh hoạt tại 178 chi hội ở 28 xã, thị trấn. Để vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, các cấp hội luôn bám sát chủ trương, mục tiêu phát triển kinh tế chung của huyện và địa phương để tuyên truyền, vận động hội viên phát triển các ngành nghề theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Đồng thời, tích cực dồn thửa đổi ruộng, chuyển đổi vùng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn; chủ động đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và xây dựng các mô hình sản xuất tập trung đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong 5 năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 360 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng phân bón cho hơn 31.560 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ; tổ chức 57 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 1.264 hội viên. Đồng thời, nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 160 tỷ đồng cho hơn 5.200 hộ vay phát triển kinh tế. Thông qua phong trào giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, đã có hơn 21.700 lượt phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được các cấp hội và hội viên giúp đỡ cho vay tiền, vàng, con giống, vật tư, ngày công lao động... với trị giá gần 6 tỷ đồng. Đến nay, có 1.540 hộ do phụ nữ là chủ được giúp đỡ đã thoát nghèo, nhiều hội viên đã nỗ lực đưa kinh tế gia đình phát triển, trở thành những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương.

Điển hình như chị Chu Thị Thái ở thôn Mới, xã Tân Tiến. Với điểm xuất phát là hộ nghèo của địa phương, may mắn nhờ sự hỗ trợ kịp thời về vốn vay từ chương trình giúp hội viên thoát nghèo của Hội phụ nữ xã, chị Thái đã mua 2 máy may, 1 máy vắt sổ bắt đầu khởi nghiệp. Sau gần 10 năm nỗ lực, đến nay, gia đình chị đã xây được nhà cửa khang trang với xưởng may trung bình mỗi năm thu lãi hơn 300 triệu đồng và tạo việc làm cho 15 lao động, chủ yếu là chị em trong thôn với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng.

Tương tự, sau nhiều năm phải “gắn mác” hộ nghèo, chị Chu Thị Hồng ở xã Phú Đa đã vươn lên cố cuộc sống mới nhờ số tiền 20 triệu đồng được Hội Liên hiệp phụ nữ xã tín chấp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay. Số tiền này đã tiếp thêm động lực để vợ chồng chị vay mượn thêm anh em, họ hàng cải tạo 7 ha đất ao đấu thầu của xã, đầu tư quy hoạch chăn nuôi lợn, thả cá và trồng chuối. Nhờ chịu khó học hỏi lại được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do các cấp hội phụ nữ tổ chức, mô hình kinh tế trang trại VAC đã đem lại cho chị nguồn thu nhập trên 300 triệu đồng. 

Với doanh thu trung bình mỗi năm lên đến vài tỷ đồng, ít ai nhờ bà chủ cửa hàng kinh doanh nông sản Nguyễn Thị Nhung, khu Phương Viên, thị trấn Thổ Tang  từng khởi nghiệp khi mới 18 tuổi bằng cách đi bán lẻ từng lạng hành, tỏi ở chợ. Chỉ vài năm sau đó, khi đã tích cóp được số vốn kha khá, chị Nhung quyết định vay thêm hàng trăm triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua Hội Liên hiệp phụ nữ huyện để mở rộng các mặt hàng và thị trường kinh doanh. Đến nay, chị đã trở thành chủ cửa hàng kinh doanh nông sản lớn với thị trường rộng khắp trong, ngoài nước; tạo việc làm ổn định làm cho trên 30 lao động với mức thu nhập hơn 7,5 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Nhung và gia đình đã bỏ ra hàng tỷ đồng làm từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn…

Quan tâm chăm lo cho hội viên nghèo

Song song hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Vĩnh Tường luôn chú trọng chăm lo cho hội viên, phụ nữ nghèo. Với quan điểm xóa nghèo phải được thực hiện bằng việc trao cho chị em “cái cần” chứ không phải “con cá”, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nghèo; hỗ trợ người nghèo đi xuất khẩu lao động ở những thị trường có thu nhập ổn định… Trong 5 năm gần đây, hội đã phối hợp tuyên truyền, tư vấn xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước cho hơn 7.850 lượt hội viên phụ nữ.

Năm 2020, sau khi khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, tìm hiểu nhu cầu của các đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, hội đã chỉ đạo xây dựng các mô hình “nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “thùng gạo tiết kiệm tập trung”, tiết kiệm chi hội để giúp đỡ cho phụ nữ nghèo và trao học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó học tập tốt. Qua đó, đã tiết kiệm được hơn 3 tỷ đồng, 10.255 kg gạo giúp 1.570 lượt phụ nữ khó khăn vay không lấy lãi; tặng 75 suất quà cho hội viên khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

vt1

Kinh phí hỗ trợ từ quỹ Mái ấm tình thương được Hội liên hiệp phụ nữ huyện trao tặng cho gia đình hội viên

Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do Trung ương Hội và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát động, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đến 28/28 hội phụ nữ xã, thị trấn. Nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo hội viên, trong 10 năm trở lại đây, trên địa bàn huyện đã có gần 40 “Mái ấm tình thương” được hình thành từ sự góp sức của cán bộ, hội viên phụ nữ và sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân, giúp mang lại niềm vui cho không ít phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Theo chân cán bộ Hội phụ nữ huyện, chúng tôi đến thăm gia đình chị Lê Thị Gái, hội viên phụ nữ thôn 8, xã Đại Đồng mới được nhận nhà “Mái ấm tình thương” đúng dịp tết nguyên đán Tân Sửu vừa qua.  Bản thân chị Gái mắc bệnh thần kinh không thể làm việc, các con đi làm ăn xa, kinh tế gặp nhiều khó khăn nên nhiều năm cả gia đình phải ở trong căn nhà dột nát, chật hẹp, các công trình phụ trợ xuống cấp rất cực khổ. Cuối năm 2020, được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn quỹ xây dựng và sửa chữa nhà “Mái ấm tình thương” cộng thêm sự góp công, của từ người thân, hàng xóm láng giềng, chị Gái đã xây dựng căn nhà mới khang trang hơn.

Trước đó, trong tháng 9/2020, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã bàn giao 2 nhà “Mái ấm tình thương” cho 2 hội viên nghèo là chị Trần Thị Hằng, xã Tuân Chính và chị Dương Thị Vân, xã Ngũ Kiên, với số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà; hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ chị Kim Thị Hòe, xã Thượng Trưng với số tiền 20 triệu đồng.

Khẳng định qua các hoạt động hỗ trợ phụ nữ đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Như Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Vĩnh Tường cho biết, trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục làm tốt công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, sẽ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo làm chủ hộ giảm nghèo bền vững, ưu tiên hỗ trợ phụ nữ nghèo có địa chỉ. Chú trọng xây dựng các mô hình mới do phụ nữ làm chủ, nhân rộng các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình an sinh xã hội đã đề ra.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}