Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Vĩnh Phúc: Quản lý dạy thêm, học thêm

Lê Hoàn | Thứ Tư, 17/07/2019 21:32 GMT +7

Ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 29/2019/QĐ-UBND về dạy thêm, học thêm.

Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học

DTHT là hoạt động dạy học có thu tiền nhằm giúp học sinh củng cố lại kiến thức đã học cũng như thu nhận những kiến thức nâng cao, vì thế đây cũng là một nhu cầu chính đáng của các bậc phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên việc lạm dụng những nhu cầu chính đáng đó đã nảy sinh nhiều bất cập trong tổ chức DTHT. Mặc dù đã có những quy định rất rõ ràng về đối tượng, về hình thức tổ chức, về cấp phép nhưng việc DTHT vẫn có nhiều sai phạm. Để tăng cường quản lý công tác DTHT, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quy định về DTHT bằng Quyết định số 29/2019/QĐ-UBND ngày 16/7/2019 do Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - Nguyễn Văn Trì ký gửi các đơn vị liên quan.

1_7

Học sinh Trường THCS Yên Lạc tích cực học tập trong năm học để có kỳ nghỉ hè bổ ích, không có dạy thêm, học thêm.

Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo công văn, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT), UBND cấp huyện, thành phố, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý DTHT. Các nhà trường quán triệt tới giáo viên thực hiện nghiêm túc các quy định về DTHT. Tiến hành kiểm tra, rà soát việc tổ chức dạy thêm của cán bộ, giáo viên trong và ngoài nhà trường, kịp thời chấn chỉnh, xử lý những tổ chức, cá nhân dạy thêm trái với quy định hiện hành nếu có.

Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT: Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, giáo viên cha mẹ học sinh trong quản lý DTHT, không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm…

Sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu

Để công tác quản lý DTHT được hiệu quả, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng quy định cụ thể về việc thu và quản lý tiền DTHT trong nhà trường và ngoài nhà trường. Đối với DTHT trong nhà trường, ở bậc trung học cơ sở mức thu cao nhất là 18.000đ (3 tiết học, 135 phút)/1 học sinh., ở bậc trung học phổ thông thu không quá 25.000đ/1 buổi (3 tiết học, 135 phút)/1 học sinh. Đối với DTHT ngoài nhà trường thì mức thu tiền học thêm theo thỏa thuận giữa phụ huynh học sinh với tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động DTHT (theo Điều 7 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT).

Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, phòng GD&ĐT chịu trách nhiệm trước UBND huyện, thành phố nếu tình trạng DTHT trái quy định còn xảy ra trên địa bàn. Thủ trưởng các cơ sở giáo dục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thẩm quyền được giao và tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, kiểm tra, theo dõi, không để giáo viên nhà trường DTHT trái quy định; kiên quyết xử lý giáo viên vi phạm quy định DTHT.

Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp các Sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố trong việc hướng dẫn, tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động DTHT trên địa bàn tỉnh. Nếu cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính theo Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị; cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quản lý vi phạm về quy định DTHT thì bị xử kỷ luật theo quy định. Đặc biệt, cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm quy định về DTHT dẫn tới vi phạm các quy định về trật tự an toàn xã hội thì bị xử lý theo các hình thức xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}