Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Vĩnh Phúc: Sớm biến chủ trương đúng đắn “xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang” thành hiện thực

Xuân Bân – Tiến Dũng | Thứ Ba, 10/10/2017 20:06 GMT +7

“Công viên nghĩa trang” hiện không xa lạ gì ở các nước phát triển trên thế giới và ngay cả ở nước ta như Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên là mô hình Công viên nghĩa trang kết hợp với du lich tâm linh tại huyện Phù Ninh (Phú Thọ); Lac Hồng Viên tại huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình); Công viên nghĩa trang Khoang Diệu trên địa bàn huyện Thạch Thất –Hà Nội; Công viên trang Yên Kỳ thuộc huyên Ba Vì- Hà Nội... Ở các công viên nghĩa trang có đầy đủ các dịch vụ như một công viên bình thường, không chỉ là nơi yên nghỉ cho người đã khuất mà còn là nơi mọi người có thể đến “du ngoạn”. Đây là một trong những tiêu chí cần thiết của bất cứ đô thị văn minh nào. Thế nên, việc tỉnh Vĩnh Phúc chủ trương quy hoạch xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) là đúng đắn.

Một góc Núi Ngang xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Ảnh: Tiến Dũng


Như đã thông tin: Trước một vấn đề hệ trọng “Người sống lo nơi an nghỉ cho người chết” theo hướng văn minh, hiện đại, nhằm tiết kiệm đất, kinh phí xây dựng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phù hợp với xu hướng chung của thời đại được nhiều người đồng thuận nhưng cũng có ý kiến phản biện trái chiều, thậm chí  phản đối là điều bình thường. Nhưng những ý kiến trái chiều, phản đối phải có căn cứ thực tế và trên cơ sở những quy định của pháp luật, tránh suy luận, bình luận chủ quan, gây bức xúc dư luận xã hội.
Theo quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) chỉ hơn 100 ha (chỉ bằng 1/7 Công viên nghĩa trang Khoang Diệu trên địa bàn huyện Thạch Thất –Hà Nội quy mô 700 ha, chưa bằng 1/3 diện tích nghĩa trang Yên Kỳ thuộc huyên Ba Vì- Hà Nội rộng 384 ha...) mà gọi là “siêu nghĩa trang” thì mang tính cường điệu, có thể gây hiểu nhầm, bất lợi khi mới bắt đầu triển khai chủ trương đúng đắn, nhân văn của Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Nghĩa địa TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tại phường Khai Quang bắt đầu quá tải. Ảnh: Bá Hân


Theo Quy hoạch chung về việc xây dựng đô thị Vĩnh Phúc năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1883/QĐ-TTg ngày 26 tháng 10 năm 2011, đã xác định 2 vị trí xây dựng công viên nghĩa trang tập trung của Tỉnh tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên và xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo với quy mô mỗi vị trí khoảng 100 ha. Việc xây dựng nghĩa trang là rất cần thiết, phục vụ nhu cầu của tỉnh Vĩnh Phúc. Chính vì vậy, dự án Công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý, huyện Tam đảo đã và đang được Tỉnh và đa số nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Ngày 16/5/2017, Tổ công tác của Thủ tướng do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc và được lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc giải trình : Làm công viên nghĩa trang ở Núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) là đúng quy hoạch. Việc xây dựng công viên nghĩa trang là rất cần thiết và cấp thiết, phục vụ nhu cầu “Người sống lo nơi an nghỉ cho người chết” theo hướng văn minh của tỉnh Vĩnh Phúc. Chính vì vậy, dự án Công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý, huyện Tam đảo đã và đang được Tỉnh và nhân dân đồng tỉnh ủng hộ.

Ông Nguyễn Cao Lục cho biết, qua Tổ công tác, Thủ tướng yêu cầu tỉnh giải trình, làm rõ về 6 vấn đề. Trong đó có việc Vĩnh Phúc đồng ý chủ trương lấy rừng phòng hộ ở núi Ngang (huyện  Tam Đảo) làm công viên nghĩa trang.  

Xem xét xây dựng "công viên nghĩa trang" tại tỉnh Vĩnh Phúc là phù hợp với thực tế, cũng như xu thế thời đại... (Ảnh minh họa)

Giải trình vấn đề này, ông Vũ Chí Giang - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, theo quy hoạch phát triển thì kết cấu hạ tầng ở Vĩnh Phúc chưa đồng bộ. "Đơn cử như tỉnh chưa có lò hóa thân hoàn vũ. Bây giờ, người chết muốn hóa thì phải mang sang tỉnh khác để làm. Công viên nghĩa trang được quy hoạch ở tỉnh không có hung tán mà chỉ cát táng và hỏa táng". Ông Giang thông nêu rõ: Vĩnh Phúc chỉ có 3 huyện đồng bằng nên không thể làm nghĩa trang ở các huyện này. "Xin khẳng định, quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011. Trong thuyết minh đã có vị trí này, và bây giờ chúng tôi mới có cơ hội đặt vấn đề căn cơ để thực hiện, ông Giang nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang  cũng cho biết thêm, thực hiện Nghị quyết số 57/NQ-CP  ngày 6/8/2015 của Chính Phủ, Bộ NN&PTNT đã ban hành kế hoạch số 4814/KH-BNN-TCLN ngày 13/10/2015 về việc rà soát diện tích rừng phòng hộ ít xung yếu điều chỉnh sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất và quyết định 845/ QĐ- BNN-TCLN ngày 16/3/2016, Bộ NN&PTNT đã có công văn số 10121/BNN-TCLN ngày 30/11/ 2016 gửi UBND các tỉnh, thành phố (ảnh dưới) về việc hướng dẫn kỹ thuật rà soát chuyển đổi đát rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu sang qui hoạch phát triển đất rừng sản xuất gắn với điều chỉnh qui hoạch 3 loại rừng.

Theo đó, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ sớm đưa khu vực liên quan ra khỏi diện tích rừng phòng hộ để phát triển kinh tế xã hội, vì “khu vực Núi Ngang, xã Bồ Lý không phải là rừng phòng hộ đầu nguồn" thuộc diện ít xung yếu. Ở đây, rừng chỉ giao khoán cho 11 hộ nhưng có mấy trăm cái đơn là câu chuyện không bình thường mà lãnh đạo tỉnh đã giao cho Công an tỉnh xác minh làm rõ.

Cái khó hiện nay là: Cứ nói đến xây dựng nghĩa trang lo nơi an nghỉ cho người chết theo hướng hiện đại, văn minh là một bộ phận người dân lại chưa đồng tình.

Lãnh đạo tỉnh cũng nhấn mạnh, Vĩnh Phúc mới xin chủ trương quy hoạch công viên nghĩa trang chứ chưa cụ thể sử dụng bao nhiêu diện tích đất rừng. Hiện đồi vẫn nguyên, cây vẫn nguyên nhưng đã có những thông tin phản hồi vô căn cứ, thiếu tính xây dựng, gây khó khăn cho việc triển khai một chủ trương đúng đắn.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục cho rằng, cách đây 20-30 năm khi quy hoạch rừng thì "không nghĩ Vĩnh Phúc sẽ phát triển như bây giờ". Những năm 1990 là vậy. Nhưng bây giờ phải xem biến đổi khí hậu như thế nào; xem lại đâu là rừng đặc dụng, đâu là phòng hộ. Vĩnh Phúc trước kia là tỉnh miền núi, nay nằm trong vùng Thủ đô, cần cân đối để phát triển kinh tế xã hội", ông Lục nêu quan điểm.

Về đề án công viên nghĩa trang, ông Lục nói "nếu khai thác tốt cảnh quan, ít tốn đất, đáp ứng được nhu cầu của người dân thì tốt". Theo ông "cái gì người dân cần, chúng ta sẽ xem xét".

Các khu mô được xây thành dãy, có các khu mộ đơn, đôi, mộ gia đình, họ tộc… nên rất thuận tiện cho các gia đình khi an táng người thân quá cố (ảnh mình họa).


Trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc trình Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc phê duyệt chủ trương quy hoạch xây dựng Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, tại khu vực núi Ngang, thuộc địa bàn xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo. Dự án với hơn 70 nghìn mộ cải táng và 8 toà tháp với 2 triệu ngăn đựng tro cốt người sau hoả táng. Sau khi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh kiểm tra thông tin báo chí nêu về dự án,  Vĩnh Phúc đã tạm dừng chủ trương nghiên cứu triển khai lập quy hoạch để đảm bảo ổn định trật tự xã hội, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho việc nghiên cứu các khu vực nghĩa trang tập trung của tỉnh.

Điều cần thiết  hiện nay là trên cơ sở chủ trương đúng đắn, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cần có một kế hoạch thật cụ thể và thống nhất đầu mối cung cấp tài liệu, tư liệu một cách bài bản, có hệ thống và nhất quán cho các cơ quan truyền thông thông tin đến công chúng về chủ trương của Thường vụ tỉnh Vĩnh Phúc về quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo). Các bước triển khai thực hiện của chính quyền các cấp và các ngành chức năng từ tỉnh xuống đến huyện Tam Đảo và xã Bồ Lý để cán bộ, người dân thấu hiểu, thông suốt, tạo sự đồng thuận cao với chủ trương của Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang.

Tóm lại tuyên truyền về chủ trương quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) vẫn phải đi trước một bước và cần phải  có phát ngôn thống nhất, nhất quán, giải đáp và giải quyết kịp thời thắc mắc, vướng mắc, chưa thông, chưa đồng thuận cho những người dân liên quan đến dự án nêu trên.

Lần này, Vĩnh Phúc tiếp tục vận động để một bộ phận người dân chưa hiểu đến lúc phải hiểu, quyết tâm biến chủ trương đúng đắn, nhân văn của tỉnh “xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang” lo nơi an nghỉ cho người chết phù hợp với xu thế chung sớm thành hiện thực.

 Vĩnh Phúc hiện có 104 nghĩa trang liệt sỹ; 2 nghĩa trang nhân dân và 596 nghĩa địa tại các làng xã. Tổng diện tích đất nghĩa trang trên địa bàn Vĩnh Phúc hơn 513 ha.
Từ năm 2016-2020 lập xong quy hoạch chi tiết các loại nghĩa trang trên địa bàn thành phố, thị xã, các thị trấn huyện lỵ; đóng cửa và di dời phần mộ tại các nghĩa địa và các khu mộ nhỏ lẻ trong khu nội thị của các đô thị vào nghĩa trang tập trung theo quy hoạch (TP Vĩnh Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và các thị trấn, tổng số 48 nghĩa địa).
Ở khu vực nông thôn Vĩnh Phúc, đa phần các nghĩa địa phát triển tự phát, nhiều nơi chưa đảm bảo yêu cầu của nếp sống mới. Mọi công việc từ bố trí nơi chôn cất, chọn vị trí đặt mộ, hướng mộ đều do thân nhân người mất lựa chọn. Việc sử dụng đất nghĩa địa hoàn toàn phụ thuộc vào phong tục, tập quán địa phương, chủ yếu là địa táng mà chưa quan tâm đến diện tích cây xanh và công trình hạ tầng. Có nghĩa địa và khu dân cư chưa được phân định rõ ràng, nhiều hộ gia đình sinh sống gần sát nghĩa địa, giếng nước, nhà vệ sinh nằm cận kề khu mai táng. Trong khi đó, địa táng có tác động đến môi trường đất, không khí, nước ngầm trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong mộ táng.
Tại TP Vĩnh Yên, khu nghĩa trang rộng tới 12 ha nhưng hiện tại nghĩa trang này lâm vào tình trạng quá tải, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh. Mặc dù UBND thành phố đã có chủ trương đóng cửa nghĩa trang này nhưng do nhu cầu bức thiết về nơi chôn cất nên người dân vẫn tiếp tục việc xây dựng mồ mả khiến nghĩa trang càng trở nên chật chội.                                         

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}