Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Vĩnh Phúc: Sức bật của Trường trung học phổ thông Liễn Sơn

Đỗ Hà (Hội Văn học nghệ thuật Vĩnh Phúc) | Thứ Sáu, 12/10/2018 09:56 GMT +7

(Vanhien.vn)- Nằm bên mạn Bắc của dòng sông Phó Đáy, nép mình dưới màu xanh rợp mát của những tán cây xà cừ cổ thụ, lặng lẽ sau những còn phố dài tấp nập dòng người, xe cộ là ngôi trường mang tên Trường trung học phổ thông Liễn Sơn.

10

Giáo viên Trường THPT Liễn Sơn luôn chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp học sinh học tập tốt hơn. Ảnh Trà Hương

Thành lập từ năm 1969 - 1970, trường THPT Liễn Sơn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) là trường cấp III liên thông hoàn chỉnh bậc học phổ thông đầu tiên ở các xã miền núi khó khăn của huyện Lập Thạch. Ra đời ngay sau những ngày tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; trải qua gần 50 năm hoạt động, ngôi trường nhỏ ngày nào đang từng ngày phát triển và có bước trưởng thành vững mạnh bằng chính chất lượng giáo dục toàn diện đã và đang được các thế hệ thầy và trò nơi đây nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt để đem về những thành tích xuất sắc.

Một ngày đầu thu, theo chân nhà giáo Nguyễn Kim Khôi, tôi đến thăm trường THPT Liễn Sơn. Đây là ngôi trường mà thầy Nguyễn Kim Khôi từng đảm nhiệm công tác hiệu trưởng vào những năm cuối trước khi nghỉ hưu. Nhớ lại ngày đầu khi mới về trường, thầy bồi hồi xúc động: “Ngày tôi còn giảng dạy, cả thầy và trò phải nỗ lực rất nhiều vì trường lớp còn khó khăn, thiếu thốn, lớp học tạm bợ, nhà tranh vách lá không đủ che mưa, che nắng. Học trò ngày ấy đến trường nhiều khi chưa có gì “lót dạ”, chân đất bám đường bùn trơn trượt. Ngày nay, chứng kiến những đổi thay của trường cả về cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục toàn diện, tôi hạnh phúc lắm vì các thế hệ thầy và trò nhà trường đã tiếp nối truyền thống từ các thế hệ cha anh trước bằng những thành quả hết sức ý nghĩa”.

Thầy là vậy, còn học trò thì vẫn lưu lại không ít những kỷ niệm khó phai. PGS -TS. Phan Trọng Thưởng, Viện trưởng Viện Văn học, học sinh khóa I của trường, trong hồi ký viết về nhà trường, đã tâm sự: “Cơ ngơi mới của trường là mấy ngôi nhà cấp bốn lợp ngói đã cũ kỹ vốn là nhà ở và làm việc của cơ quan huyện Lập Thạch, thời kỳ cuối những năm năm mươi, đầu những năm sáu mươi. Giữa cảnh khó khăn trường mới thành lập thì được tin Bác Hồ mất ập đến khiến cho thầy lẫn trò lặng người đi trong nỗi đau lớn lao của dân tộc. Dường như ai cũng hiểu, cũng tự ý thức được thái độ và hành động cần có vào thời khắc lịch sử: “Đời tuôn nước mắt trời tuôn mưa” này”.

Có lẽ, chính những hoàn cảnh đó là động lực để thầy, trò cùng cố gắng vươn lên thực hiện tốt lời căn dặn của Bác: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”.

50 mùa hoa phượng nở cũng là 50 lứa học sinh từ trường tung cánh muôn phương. Khi tổ quốc lâm nguy, rời mái trường với hào khí: “Vui gì hơn làm người lính đi đầu/ Trong đêm tối tim ta là ngọn lửa”, thầy, trò đã không sợ khó, không ngại khổ, không sợ hy sinh xông pha trước bom đạn quân thù. Hơn 100 thầy giáo, học sinh đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường. Hòa bình, không ít người hiện đang đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt của huyện, của tỉnh, nhiều người có học vị là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, sỹ quan cao cấp trong quân đội, doanh nhân... đang công tác khắp mọi miền đất nước, cống hiến nhiều công sức, trí tuệ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp chúng tôi trong căn phòng khách với diện tích khoảng 30 mét, được bài trí gọn gàng, ngăn nắp. Nước chè được rót ra, hương thơm bay ngào ngạt, gợi lên một cảm giác dìu dịu, man mác. Sau câu chuyện xã giao, tôi đặt vấn đề muốn tìm hiểu viết bài, thầy giáo Vũ Đức Thịnh, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ:

Đề án 01 về sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức các cơ quan đơn vị giai đoạn 2016 - 2021 thực sự là luồng gió mới đối với nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Triển khai nội dung đề án, tỉnh chủ trương sáp nhập một số trường THPT trên địa bàn. Cụ thể, tại huyện Vĩnh Tường, sáp nhập 2 trường THPT Đội Cấn và THPT Hồ Xuân Hương; tại huyện Lập Thạch, sáp nhập Trường THPT Văn Quán và THPT Trần Nguyên Hãn; THPT Liễn Sơn và THPT Thái Hòa; tại Thị xã Phúc Yên, sáp nhập 2 trường THCS & THPT Hai Bà Trưng và THPT Phúc Yên.

Tháng 8 năm 2017, Trường THPT Thái Hòa và Trường THPT Liễn Sơn sáp nhập là một và mang tên chung là Trường THPT Liễn Sơn. Tuy cùng địa bàn huyện, nhưng chất lượng giáo dục ở hai trường khá chênh lệch nhau do cơ cấu giáo viên bộ môn không đồng đều, cơ sở vật chất đều thiếu và xuống cấp. Học sinh của trường chủ yếu là con em nông dân, có nhiều em đi học xa đến 15 cây số, địa hình đi lại phức tạp. Nhiều em học sinh thuộc diện hộ nghèo nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục. Tuyển sinh đầu vào điểm khá thấp. Đội ngũ giáo viên có trình độ, chuyên môn tốt hầu như đều chuyển về vùng xuôi. Những năm trước khi chưa sáp nhập, trường luôn đứng tóp cuối toàn tỉnh về chất lượng dạy và học.

Một số trường sau khi sáp nhập gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng trường THPT Liễn Sơn được nhiều cơ quan chuyên môn đánh giá là một trong những đơn vị có sự chuyển biến tích cực nhất sau khi sáp nhập. Yếu tố nào giúp nhà trường có thành tích nổi bật như vậy? - Tôi lên tiếng:

Thầy Thịnh cho tôi biết: - Ba yếu tố quyết định để Trường THPT Liễn Sơn đi vào ổn định nhanh như hiện nay là:

Trường có bề dày lịch sử. Năm mươi năm qua, trải qua biết bao biến động của cuộc sống nhưng mái trường Liễn Sơn luôn phấn đấu vươn lên, trở thành ngôi nhà thứ 2 của nhiều thế hệ học sinh trên vùng đất nghèo, giàu truyền thống yêu nước và hiếu học.

Trường có địa bàn gần, tập trung 8 xã lân cận nên việc đi lại của học sinh thuận lợi hơn một số trường khác. Đặc biệt, phối hợp với một số cơ sở kinh doanh vận tải, nhà trường thuê 4 ô tô đưa đón khoảng 200 học sinh đến trường theo 4 hướng khác nhau giúp giảm được tình trạng tai nạn giao thông.

Sau khi sáp nhập, trường được Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương rất quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất. Trường có 3 dãy nhà hai tầng được xây dựng khang trang, bề thế. Phòng học của học sinh đầy đủ tiện nghi, các phòng chức năng như: phòng thí nghiệm bộ môn, thực hành tin học, phòng học đa chức năng, thư viện 2 phòng theo tiêu chuẩn thư viện tiên tiến… Tất cả đều chính quy, hiện đại theo tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia.

Thầy Thịnh đặc biệt nhấn mạnh vấn đề giữ gìn nề nếp nhà trường. Bởi theo thầy, không có nề nếp sẽ không có đạo đức. Giáo dục một con người, một nhân cách thì phải bắt đầu từ những cái nhỏ bé và sơ đẳng nhất. Bởi vậy, sau khi được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, thầy đã gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp từ đồng nghiệp. Trên cơ sở bám sát chuẩn, kỹ năng, kiến thức, Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt chú trọng đến hiệu quả giờ dạy của mỗi giáo viên, tăng cường đổi mới trong dạy và học, khuyến khích giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong mỗi giờ giảng dạy… nhờ vậy, đã khơi dậy được nội lực của từng giáo viên, học sinh đoàn kết, tự giác, chung sức vì sự nghiệp giáo dục. Từ một trường có điểm tuyển sinh đầu vào khá thấp, bình quân di động từ 3 điểm đến 3,5 điểm/ môn (hai môn hệ số 2, một môn hệ số 1) dẫn đến chất lượng giáo dục chưa cao. Với nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực, phù hợp với thực tế dạy và học, trường THPT Liễn Sơn đã đạt được những kết quả khả quan, sánh ngang với các trường trên địa bàn tỉnh.

Năm học 2017 - 2018, tỷ lệ học sinh giỏi của khối 10 đứng thứ 9, khối 11 đứng thứ 11 và khối 12 đứng thứ 15 trên tổng số 38 trường THPT toàn tỉnh. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng tăng cao. Nhiều học sinh thi đỗ vào những trường danh giá của cả nước như trường Đại học Y, Đại học Ngoại thương, Đại học Tổng hợp… Cùng với các thành tích đạt được đối với các môn văn hóa, học sinh trường THPT Liễn Sơn còn xuất sắc đoạt được nhiều kết quả khả quan trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể thao, tiêu biểu như lần đầu tiên trong bảng thành tích nhà trường có học sinh đoạt giải Ba quốc gia về giải toán trên máy tính Casio; có 02 học sinh đoạt giải Khuyến khích trong cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật và 01 học sinh đoạt giải Nhì trong cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT năm 2017 cấp tỉnh; năm 2018, đội tuyển bóng chuyền hơi nữ của trường đoạt giải Ba tại Đại hội Thể dục Thể thao ngành Giáo dục và Đào tạo lần thứ V do sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức…

Song song với việc dạy và học, nhà trường cũng thực hiện tốt phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” để tạo môi trường thân thiện, gần gũi với học sinh. Thường xuyên trồng cây, chăm sóc các bồn hoa, cây cảnh, phân công các lớp dọn vệ sinh sân trường. Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các môn học và hoạt động thể dục. Đặc biệt, hằng năm nhà trường mở các cuộc hội thảo hướng nghiệp cho học sinh, giúp các em chọn ngành nghề phù hợp với lực học; động viên, khuyến khích các em khát khao vươn lên trong cuộc sống, phải có tri thức các em mới thành người được.

Trò chuyện với cô giáo Lê Thị Thanh Hương giáo viên dạy văn, từng có học sinh đạt thủ khoa môn văn của trường Đại học sư phạm Hà Nội II, tôi được biết thêm: Học sinh của trường Liễn Sơn có khó khăn riêng như những em có học lực tốt thì về trường chuyên tỉnh, một số về trường Ngô Gia Tự. Đối tượng học sinh còn lại của trường, người giáo viên phải động viên, khích lệ lòng tự trọng trong mỗi em, chia sẻ hoàn cảnh gia đình có vậy các em mới yên tâm học tập.

IMG20180526085454

Trường THPT Liễn Sơn luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua do ngành GD&ĐT và địa phương phát động.

Năm học 2017 - 2018, nhà trường vinh dự được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, Tổng Liên đoàn lao động tỉnh tặng cờ thi đua, liên tục 5 năm liền nhận bằng khen của UBND tỉnh, chi bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh, tiêu biểu.Thành tích trên có công lao to lớn của cán bộ, giáo viên trường THPT Liễn Sơn, phụ huynh học sinh và cấp ủy chính quyền các cấp.

Tạm biệt mái trường THPT Liễn Sơn đúng lúc các em tan học. Em nào cũng háo hức vô tư rảo bước, gặp tôi đều nhanh miệng chào. Trên những cây xanh, từng đàn chim sâu đang ngó nghiêng tìm kiếm sâu bọ bảo vệ cho cây. Cơn gió nhè nhẹ thổi mang hơi mát từ dòng sông Phó Đáy thổi qua như xua tan cái nắng nóng trên đường. Ngoái nhìn những nụ cười ngây thơ, trong sáng của các em hòa lẫn trong nắng thu thật hồn nhiên, mang đầy hứa hẹn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}