Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Thu hồi, Bãi bỏ một số giấy phép đầu tư trên địa bàn

Hoàng Thùy | Thứ Hai, 08/07/2019 18:58 GMT +7

Cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo thường kỳ tháng 6/2019, ông Nguyễn Xuân Quang-Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Sở đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh bãi bỏ quyết định giao chủ đầu tư và thu hồi Giấy chứng đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Chấn Hưng; thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án khu công nghiệp Tam Dương II-khu B và bãi bỏ Quyết định giao chủ đầu tư và Quyết định thành lập Khu công nghiệp Tam Dương II-khu B. Đây là hai dự án đầu tư khu công nghiệp do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư thực hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

khu cong nghiep tam dương 2

Phối cảnh dự án khu công nghiệp Tam Dương II, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc)

Theo đó, UBND tỉnh đã có văn bản số 1610 ngày 2-7-2019 bãi bỏ Quyết định số 1223 ngày 5-5-2014 về việc giao chủ đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Tam Dương II-Khu B đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC. Tương tự như vậy, UBND tỉnh cũng đã có văn bản số 1561 ngày 27-6-2019 về việc bãi bỏ Quyết định số 2420 ngày 6-9-2014 về việc giao chủ đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Chấn Hưng, Vĩnh Tường đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Khu công nghiệp Chấn Hưng, tiền thân là Cụm Công nghiệp Chấn Hưng được tỉnh Vĩnh Phúc cho chủ trương  từ năm 2002, dự án có quy mô 129,75 ha, với tổng vốn đầu tư 1.378 tỷ đồng. Đây là khu công nghiệp đầu tiên và duy nhất đến nay được phê duyệt trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Dự án được phê duyệt thu hồi đất (giai đoạn 1) tại Quyết định số 1501 của UBND tỉnh, ngày 2-6-2005 với diện tích là 57,28ha (trong đó: diện tích đất nông nghiệp là 54,41ha; diện tích đất phi nông nghiệp là 2,87ha).

Khu đất dịch vụ phục vụ cho các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi có diện tích là 28 ha (trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 25,89 ha; diện tích đất phi nông nghiệp là 2,11ha). Dự án đã  trải qua 17 năm kể từ khi có chủ trương với ba lần thay đổi điều chỉnh giao chủ đầu tư là các đơn vị: Công ty TNHH Tây Hồ Vĩnh Phúc; Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng-Bộ Xây dựng; Tổng Công ty Viglacera-Tập đoàn phát triển nhà và đô thị Việt Nam và gấn đây nhất ngày 6-9-2014, UBND tỉnh giao chủ đầu tư Dự án xây dựng- kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Chấn Hưng cho công ty Cổ phần Tập đoàn FLC theo Quyết định số 2420 nhưng đến nay công tác giải phóng mặt vẫn chưa hoàn thành.

khu con gnhiep chan hung

Phối cảnh dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng

Đại diện huyện Vĩnh Tường ông Lê Chí Thái – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, nguyên nhân khó khăn liên quan tới chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, hiện nay việc chi trả  đã được 97,6% số hộ dân, tuy nhiên vẫn còn 65 hộ dân chưa nhận việc chi trả đất dịch vụ nên việc triển khai dự án chưa được tiến hành. Chi trả đất dịch vụ là cơ chế riêng của tỉnh VĨnh Phúc nhiều năm trước đây nhằm tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, sau khi bị thu hồi đất. Sau khi UBND tỉnh có quyết định bãi bỏ, huyện sẽ tính toán, thống nhất xác định số lượng, nguyên tắc, phương thức, thời hạn và thực hiện hoàn trả số tiền nhà đầu tư đã ứng liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ đất dịch vụ, sau đó sẽ tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Cũng giống như vậy, ngày 5-5-2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Tam Dương II - khu B, tại Vĩnh Phúc, với tổng mức đầu tư lên tới 2.310 tỷ đồng. Đây là một trong những khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020. Dự án Khu công nghiệp Tam Dương II – khu B có quy mô 185,6ha, nằm trên địa bàn hai huyện Tam Dương và Tam Đảo.

Đến nay, hai dự án trên đều khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC cũng đã có văn bản đề nghị chấm dứt hoạt động của dự án.

Theo quy định cấp phép giấy chứng nhận đầu tư, tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng là 72 tháng kể từ tháng cấp giấy chứng nhận và tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản đến 2020 phải hoàn thành. Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại hai khu công nghiệp nói trên chưa chậm tiến độ và chưa hết thời hạn theo Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp. Song, đến nay, hạ tầng cơ bản của hai khu công nghiệp nói trên vẫn chưa được triển khai. Nhiều năm qua, cử tri và nhân dân các huyện bị mất đất cho hai khu công nghiệp nói trên đã nhiều lần kiến nghị thu hồi laih giấy chứng nhận đầu tư để người dân yên tâm sản xuất.

hop bao vinh phuc thang 6

Quang cảnh UBND tỉnh Vĩnh Phúc họp báo thường kỳ quí II/2019.

Theo ông Bùi Hồng Đô – Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Trong quá trình triển khai, có nhiều vướng mắc do áp dụng những quy định pháp luật cũ và mới. Vì vậy sau khi tỉnh có quyết định bãi bỏ và thu hồi giấy phép đầu tư, tỉnh sẽ triển khai, hoàn thiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định hiện hành của pháp luật và quy hoạch được duyệt.

Trong một diễn biến khác, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành Quyết định số 724/QĐ-UBND ngày 6-3-2019 về việc thu hồi hơn 400ha đất do VinEco Tam Đảo thuộc Tập đoàn VinGroup thực hiện nhưng không có nhu cầu sử dụng, giao cho các địa phương ở các xã Minh Quang, Hợp Châu (Tam Đảo); Gia Khánh, Trung Mỹ, Thiện Kế (Bình Xuyên); Kim Long (Tam Dương) quản lý theo quy định.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}