Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Kiểm tra trách nhiệm thực thi công vụ

Nguyễn Dũng - Nguyễn Quân | Thứ Tư, 27/06/2018 18:34 GMT +7

(Vanhien.vn) Đoàn Kiểm tra trách nhiệm thực thi công vụ đợt 2, từ ngày 12 đến 25/6, do ông Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Phúc làm Trưởng đoàn cùng với đại diện các ban, ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất trách nhiệm thực thi công vụ  đối với 51 cơ quan, đơn vị nhằm kiến nghị xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm việc chấp hành giờ giấc làm việc, kỷ luật, kỷ cương hành chính.
Trước đó, Đoàn cũng đã kiểm tra đợt 1 trách nhiệm thực thi công vụ đối với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành, thị; các đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh, các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh.

kiem-tra-skhcn-vinh-phuc

Đoàn kiểm tra do ông Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Phúc làm Trưởng đoàn kiểm tra đột xuất tại Sở Khoa học và Công nghệ

Mục đích của việc kiểm tra trách nhiệm thực thi công vụ của người đứng đầu và cán bộ, công chức, viên chức nhằm phát hiện những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; phát hiện những bất cập trong việc thực hiện chính sách, pháp luật để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục. Phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ, giúp cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật; phát huy nhân tố tích cực; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước của UBND tỉnh; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Bảo đảm tính trang nghiêm và  hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước. Xây dựng phong cách ứng xử chuẩn mực của cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị bị kiểm tra đột xuất trong lần này gồm: Ban Dân tộc; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch; Sở Y tế và 06 đơn vị trực thuộc; 12/17 xã, thị trấn thuộc huyện Sông Lô; 13/20 xã, thị trấn thuộc huyện Lập Thạch; 11/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường; 4/9 xã, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện huyện Tam Đảo.


Tại thời điểm kiểm tra đã phát hiện một số cán bộ, công chức, viên chức đi làm muộn giờ, vắng mặt tại trụ sở, không đeo thẻ khi thực hiện nhiệm vụ, không có biển tên, chức danh, phòng làm việc chưa gọn gàng, sạch sẽ; một số cơ quan, đơn vị chưa tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức ký cam kết thực hiện không uống rượu, bia trong giờ làm việc, buổi sáng (trước giờ làm việc), giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực và không hút thuốc lá nơi công sở; không sử dụng phần mềm dùng chung cho bộ phận một cửa, không niêm yết công khai các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa, đóng cửa không hoạt động bộ phận một cửa, việc tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận chuyên môn, bộ phận Một cửa chỉ trực vào các buổi chiều ngày làm việc; một số cơ quan, đơn vị còn lập bàn thờ, thắp hương trong phòng làm việc của cán bộ, công chức, viên chức.

phuong-khoa-song-lo-vinh-phúc

Đoàn kiểm tra  tại bộ phận Một cửa xã Phương Khoan, huyện Sông Lô

Về cơ bản đối với các cơn quan, đơn vị bị kiểm tra đột xuất đã chấp hành kỷ luật, kỷ cương làm việc; thực hiện tốt văn hóa công sở và giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa; không phát hiện cán bộ, công chức uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa; cơ bản các đơn vị được kiểm tra đều treo biển "cấm hút thuốc lá" tại công sở thuận tiện, dễ nhìn; đã triển khai cho cán bộ, công chức ký cam kết thực hiện không uống rượu, bia trong giờ làm việc, buổi sáng (trước giờ làm việc), giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực và không hút thuốc tại công sở; cán bộ, công chức, viên chức đeo thẻ, trang phục gọn gàng, lịch sự khi thi hành công vụ.

Sau khi nắm bắt được tình hình của qua việc kiểm tra đột xuất với các đơn vị, Đoàn kiểm tra trách nhiệm thực thi công vụ đã đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính và thực hiện tốt các nội dung văn hóa công sở; đồng thời đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có văn bản yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức vắng mặt, đi làm muộn giờ tại thời điểm kiểm tra báo cáo giải trình; đối với cán bộ, công chức vi phạm đề nghị xem xét thi đua năm 2018 và có hình thức xử lý theo quy định.


Trong thời gian tới, Đoàn Kiểm tra trách nhiệm thực thi công vụ của tỉnh tiếp tục tiến hành kiểm tra đột xuất đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ người dân trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn kiểm tra trách nhiệm thực thi công vụ Thực hiện  theo Kế hoạch số 10306/KH-UBND ngày 25/12/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 17/01/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Đoàn Kiểm tra trách nhiệm thực thi công vụ năm 2018.  

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}