Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Vĩnh Phúc: Tôn vinh các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và danh nhân khoa bảng đầu xuân 2019

Phúc Vĩnh - Lê Sơn | Thứ Hai, 11/03/2019 17:32 GMT +7

(Vanhien.vn) – Đây là hoạt động thường niên, một năm tổ chức 2 lần vào những ngày đầu Đinh của tháng Trọng xuân (tháng 2 Âm lịch) và ngày Đinh đầu tiên của tháng Trọng thu (tháng 8 Âm lịch). Đó là nét sinh hoạt văn hóa tôn nghiêm, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống mà còn là cơ hội gắn kết Văn miếu Vĩnh Phúc với các dòng họ danh nhân khoa bảng của tỉnh Vĩnh Phúc. Trên cơ sở đó, Vĩnh Phúc phát huy tinh thần hiếu học, đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài trong các dòng họ, hướng đến sự phát triển của giáo dục của tỉnh, đáp ứng nhu cầu CNH, HĐH đất nước.

van mieu vinh phuc3

Các đại biểu làm lễ dâng hương các bậc tiên thánh tại Văn miếu Vĩnh Phúc sáng 11/3

Sáng 11/3/2019, tại Trung tâm Văn hóa khoa học Văn Miếu Vĩnh Phúc (TTVHKHVM), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ tôn vinh các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và danh nhân khoa bảng của tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 1. Dự buổi lễ có ông Dương Quang Ứng, PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Dòng họ Nguyễn Duy, Họ Ngô và 20 dòng họ khoa bảng tỉnh Vĩnh Phúc.

van mieu vinh phuc2

Ông Dương Quang Ứng, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ ông Dương Quang Ứng, Phó giám đốc, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay được xây dựng kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Văn miếu phủ Tam Đới xưa có niên đại từ thế kỷ XV. Đây là nơi thờ các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và danh nhân khoa bảng của tỉnh dưới các thời đại phong kiến, đồng thời cũng là nơi tôn vinh truyền thống học hành, khoa cử của tỉnh Vĩnh Phúc,…

van mieu vinh phuc1

Biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ

Từ khi khánh thành mở cửa phục vụ khách thăm quan đến nay, Văn miếu đã diễn ra khá nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức trưng bày triển lãm về giáo dục thi cử, về truyền thống tôn sư trọng đạo và tặng chữ đầu xuân, tổ chức hoạt động tuyên dương…Và đặc biệt, hằng năm, ban Quản lý di tích đều tổ chức tốt “Lễ tôn vinh các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và danh nhân khoa bảng” nhân dịp Xuân- Thu nhị kỳ tại Văn miếu. Đây là truyền thống tốt đẹp của cha ông, thể hiện đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” của người dân Việt Nam.Đồng thời góp phần hun đúc, lan tỏa những giá trị văn hóa, giáo dục xưa, từ đó, phát huy tinh thần hiếu học, đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài của các dòng học, hướng đến sự phát triển chung của ngành Giáo dục tỉnh nhà.

Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc tiền thân là Văn miếu phủ Tam Đới, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XV, tại xã Cao Xá, huyện Bạch Hạc (nay là xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường).

Đến năm 1822, phủ Tam Đới đổi tên thành phủ Vĩnh Tường, từ đây Văn miếu phủ Tam Đới chuyển thành Văn miếu phủ Vĩnh Tường. Sau khi tỉnh Vĩnh Yên được thành lập (1890), đến năm 1925, Văn miếu phủ Vĩnh Tường được di dời về địa phận gò Giác Lạc ở phía Bắc xã Định Trung thuộc phạm vi tỉnh và có tên gọi là Văn miếu tỉnh Vĩnh Yên (nay là tỉnh Vĩnh Phúc).

Trên cơ sở kế thừa và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của Văn Miếu xưa, ngày 16/6/2012, công trình Văn Miếu tỉnh Vĩnh Phúc được khởi công xây dựng tại khu gò Cháo, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Đây là công trình văn hóa trọng điểm, biểu trưng cho truyền thống văn hiến, truyền thống hiếu học của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}