Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: San gạt Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng (Vĩnh Tường)

Phúc Vĩnh | Thứ Hai, 11/06/2018 17:49 GMT +7

(Vanhien.vn) - Sáng 11/6/2018, UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức san gạt mặt bằng Khu công nghiệp Chấn Hưng. Đây là dự án kéo dài gần 16 năm (2003-nay). UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã 3 lần cho thay đổi điều chỉnh giao chủ đầu tư, hiện nay công tác bồi thường đạt gần 98%, số hộ nhận tiền đền bù cơ bản hoàn thành, chỉ còn một vài hộ vướng mắc về nhận diện tích dịch vụ. 

kcn-chan-hung-vinh-tuong2

Công tác tuyên truyền vận động tốt, dự án KCN Chấn Hưng (kéo dài gần 16 nămchuẩn bị được đưa vào sử dụng

Trao đổi với phóng viên tại thực địa, ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Việc san gạt đất đã được huyện tính toán, chỉ đạo thực hiện ở thời điểm đã cơ bản thu hoạch xong lúa, rau màu nên nhận được sự động thuận cao từ phía người dân. Riêng đối với 2% diện tích còn lại của 24 hộ dân, từ nay đến trước ngày 30/6, UBND huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp thuận một trong 2 phương án là nhận tiền đền bù hoặc chi trả đất dịch vụ. Nếu hết thời hạn trên, các hộ dân vẫn không chấp thuận, huyện sẽ thực hiện phương án bảo vệ thi công theo đúng quy định của Nhà nước.

 

kcn-chan-hung-vinh-tuong3

Ông Nguyễn Bình Khiêm, PCT huyện Vĩnh Tường (áo sơ mi đóng thùng chỉ tay sang phải) trực tiếp chỉ đạo buổi san gạt mặt bằng KCN Chấn Hưng.

Dự án sau khi hoàn thành, UBND tỉnh Vĩnh Phúc bàn giao cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Finance  Land Commerce thực hiện xây dựng và kinh doanh. Tính đến ngày hôm nay (11/6) việc đền bù giải  phóng mặt bằng (GPMB) gặp rất nhiều khó khăn. Để giải quyết dứt điểm tồn tại kéo dài gần 16 năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tiếp tục triển khai Khu công nghiệp Chấn Hưng, UBND huyện Vĩnh Tường tích cực chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện dự án, chỉ đạo quyết liệt xã Chấn Hưng triển khai lấy ý kiến nhân dân thông qua phiếu xin ý kiến, bảo đảm dân chủ, minh bạch.

Theo kiến nghị của đa số nhân dân xã Chấn Hưng là khu công nghiệp Chấn Hưng triển khai đã lâu, hầu hết nhân dân có nguyện vọng nhận đất dịch vụ bằng tiền tương đương với giá BT-GPMB của Nhà nước hiện nay (88%) (Số tiền nhân dân đã nhận + Tiền hỗ trợ khác + Số tiền đất dịch vụ = Giá BT-GPMB theo quy định hiện nay).

kcn-chan-hung-vinh-tuong1

Người dân đều mong muốn KCN Chấn Hưng sớm đi vào hoạt động

Trên cơ sở kiến nghị của nhân dân Chấn Hưng có đất tại Khu công nghiệp Chấn Hưng, đề xuất của các sở, ngành liên quan, Công ty cổ phần Tập đoàn Finance  Land Commerce và UBND huyện Vĩnh Tường, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số: 619/QĐ- UBND ngày 15/3/2018 V/v phê duyệt giá đất dịch vụ để thanh toán cho các hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án khu công nghiệp Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường thay thế quyết Quyết định số: 1572/QĐ- CT ngày 15/5/2008; Quyết định số: 663/QĐ- UBND ngày 22/3/2018 V/v ứng vốn cho UBND huyện Vĩnh Tường thực hiện để chi trả đất dịch vụ bằng tiền cho các hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án khu công nghiệp Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường.

Trong quá trình báo cáo xin ý kiến tỉnh, thống nhất với các Sở ngành liên quan và Công ty cổ phần Tập đoàn Finance  Land Commerce, sẽ tiếp tục triển khai GPMB khu công nghiệp Chấn Hưng được thực hiện chủ yếu theo  phương thức trả đất dịch vụ bằng tiền (Do số hộ đăng ký nguyện vọng nhận đất dịch vụ bằng tiền là: 755 hộ = 88%), trên cơ sở Tỉnh và Công ty cổ phần Tập đoàn  Finance  Land Commerce cho ứng vốn để thực hiện sau đó tiến hành triển khai đấu giá đất dịch vụ hoàn trả tiền đã ứng cho Tỉnh.

Trước đó, UBND huyện Vĩnh Tường đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, lấy ý kiến của nhân dân, nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất. Điển hình là ngày 28/4/2017, tại Hội trường UBND xã Chấn Hưng, ông Trần Việt Cường, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), cùng các cơ quan chức năng của huyện và lãnh đạo xã Chấn Hưng đã đối thoại với đại diện của hơn 50 hộ chưa nhận tiền và một số hộ đã nhận một phần tiền bồi thường giải phóng mặt bằng  (BTGPMB) khu công nghiệp (KCN) tại xã Chấn Hưng.

Tại buổi đối thoại ngày 28/4, Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Cường đánh giá 14 năm (2003-2017) thực hiện BTGPMB và đất dịch vụ KCN Chấn Hưng, phân tích hiệu quả kinh tế và thiệt hại trong 14 năm không triển khai được, trên tinh thần dân chủ, khách quan, cởi mở đã có 15 ý kiến của người dân nêu ra tại buổi đối thoại. Các ý kiến của người dân đều đồng thuận, nhất trí với chủ trương của tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Vĩnh Tường phát triển KCN Chấn Hưng để giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho người dân. Những ý kiến của người dân xã Chấn Hưng nêu ra đã được các cấp giải quyết. Gần đây nhất là việc chi trả tiền bồi thường từ 19/4 – 15/5/2018  với tổng số tiền là hơn 64 tỷ đồng. Buổi chi trả diễn ra công khai, minh bạch, người dân hào hứng và phấn khởi sau khi nhận tiền.

Dự án khu công nghiệp Chấn Hưng, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đi vào hoạt động góp phần vào nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân, phát triển kinh tế xã hội của xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}