Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Dược liệu an xoa ở núi Đinh "khắc tinh" của bệnh gan

Phúc Vĩnh | Thứ Bảy, 19/09/2020 15:25 GMT +7

Đi thăm khu vực núi Đinh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) vào giữa thu khi những áng mây nhẹ trôi, uốn lượn thấp thoáng qua làn gió nhẹ, có cảm giác như đang ở xứ “ vườn tiên”. Ông Đường Ngọc Sơn (ảnh dưới) cho biết: Năm 1999, sau khi nhận lại chuyển nhượng từ các hộ được nhà nước giao đất rừng để phát kinh tế, tôi mạnh dạn phát triển kinh tế VRAC (Vườn - rừng-ao chuồng). Các giống cây ăn quả đưa vào trồng như bưởi, chanh leo, mít  gắn với thị trường đô thị miền xuôi bước đầu đạt hiệu quả khả quan. 

an-xoa-duong-ngoc-son

Tuy nhiên hướng tới sự phát triển bền vững, ông Đường Ngọc Sơn nghĩ ngay đến bài thuốc gia truyền mà các cụ đã truyền lại. Đó là bài thuốc chữa bệnh nan y từ cây an xoa - loại dược liệu quý "khắc tinh" của bệnh gan, được lưu truyền từ rất lâu đời. Cây được liệu an xoa có tác dụng hỗ trợ điều trị: Men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan… Nó là thảo dược không tác dụng phụ. Cây an xoa là cây thân gỗ, lá có lông tơ, rộng bằng 3 đầu ngón tay, tất cả bộ phận trên cây đều dùng được làm thuốc bao gồm thân, cành, lá. Loại cây rất phổ biến ở khu vực núi Đinh, núi Đúng huyện Tam Dương và dưới chân núi Tam Đảo

an xoa tam dao1

An xoa đóng gói của cơ sở ông Sơn sản xuất không kịp phục vụ thị trường

Theo ông Sơn, nhịp sống hiện đại cùng với thói quen ăn uống tùy tiện, môi trường ô nhiễm, thực phẩm độc hại... đang khiến lá gan phải làm việc quá sức, dẫn đến nhiều bệnh tật như xơ gan, ung thư gan, suy gan… Chính vì lẽ đó, bệnh gan đang trở thành thực trạng đáng báo động, là mối quan tâm lớn của xã hội. Cây dược liệu an xoa như là một cứu tinh nhằm hỗ trợ điều trị những căn bệnh này, mang lại những hiệu quả ngoài sự mong đợi. Chính vì thế, ông Sơn đem nhân rộng với mục đích ban đầu là biếu tặng bạn bè  trị bệnh cứu người." Tiếng lành đồn xa", nhiều người đến hỏi xin, mua. Thấy được tiềm năng và hướng phát triển bền vững thứ cây mà  trời ban tặng, năm 2005, ông Sơn đã quy hoạch vùng trồng dược liệu an xoa. Đồng thời xây dựng hẳn Đề án Bảo tồn và Phát triển một số loài dược liệu quý có sẵn ở khu vực núi Đinh, trong đó có cây an xoa là chủ lực.

Đã 15 năm trôi qua, với mục tiêu rất rõ ràng, cây an xoa được trồng thành khu, thành vùng dược liệu kết hợp với các chương trình, dự án phát triển sản xuất của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình Phát triển kinh tế xã hội, tiến tới sẽ  nhân rộng hơn để thay thế các cây khác hiệu quả kinh tế thấp. Tại cở sở chế biến của ông Sơn hiện nay có 2 loại: loại 1 phơi khô, sao vàng hạ thổ đóng gói, mỗi gói 500 gam giá khoảng 70.000 vnd; loại 2 sơ chế và đóng thành gói nhỏ dạng như trà túi lọc, phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh cũng như tăng cường sức khỏe của người sử dụng, loại trà này vừa rất tiện dụng, không tốn nhiều thời gian đun nấu, vừa mang lại hiệu quả giống như khi dùng cây khô. Theo anh Trần Long Hưng, nhân viên chế biến ở đây cho biết, sản phẩm an xoa của cơ sở hiện nay sản xuất vẫn đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Nói về tác dụng của an xoa phải nhắc tới trường hợp của anh Thế, quê Hà Nam, bị viêm gan B mãn tính, lượng virut hoạt động hàng triệu, da vàng, mắt vàng, chán an, thèm ngủ, người ể oải may mắn gặp được một người bạn quê Sơn Tây đưa anh đến xin và mua dược liệu  an xoa của ông Đường Ngọc Sơn về sắc uống, tình trạng sức khỏe tiến triển rất tốt. Đi bệnh viện kiểm tra lượng vi virut viêm gan của anh Thể đã giảm hẳn, trở lại bình thường, người trở lại khỏe khoắn, da hồng hào, ăn ngon không còn mệt như trước. Anh Thể báo tin cho ông Sơn biết, chính loại thảo dược an xoa này đã đưa tôi từ cõi chết trở về đời thường.  Anh Nguyễn Hoàng, Giám đốc doanh nghiệp ở thành phố Vĩnh Yên thường xuyên rượu bia nhiều men gan tăng, người mệt mỏi nhờ an xoa mà mọi chỉ số về gan nhiễm mỡ, men gan, máu nhiễm mỡ đều trở lại bình thường…

Theo thống kê, Vĩnh Phúc có gần nghìn loài cây thuốc, trong đó nhiều loại dược liệu quý, như: Đương quy, giảo cổ lam, mỏ quạ, an xoa, thảo quả, gấc, đinh lăng, ba kích.... Cây dược liệu được trồng tập trung ở huyện Tam Đảo và các vùng lân cận. Để phát triển cây dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa, ổn định, lâu dài và mang hiệu quả kinh tế cao, Vĩnh Phúc đã xây dựng mô hình HTX trồng và sơ chế một số loại dược liệu có giá trị kinh tế theo hướng phát triển bền vững.

Để biến tiềm năng thành hiện thực, Vĩnh Phúc cần tiếp tục có thêm những cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút các công ty, doanh nghiệp đến đầu tư phát triển trồng dược liệu tại tiểu vùng khi hậu các huyện Tam Dương, Tam Đảo; thực hiện tốt liên kết “4 nhà” trong sản xuất gắn với nhu cầu chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ người dân bằng Nam dược theo phương châm "Đông - Tây y kết hợp".

 

- Quý độc giả muốn thăm quan và mua sản phẩm từ cây An xoa có thể đến trang trại của ông Đường Ngọc Sơn theo địa chỉ: Km số 04, xã Kim Long, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc. Hoặc liên hệ qua sđt của anh Chu Anh Tú (con ông Sơn): 0978851703. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}