Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Vĩnh Phúc: Trưng bày tư liệu, hiện vật về giáo dục, thi cử dưới các triều đại phong kiến

Phúc Vĩnh | Thứ Ba, 27/02/2018 10:31 GMT +7

(Vanhien.vn) Đây là hoạt động khơi dậy những nét đẹp văn hóa truyền thống, về "tôn sư trọng đạo", xác định chí hướng cho thế hệ trẻ luôn bồi dưỡng tri thức thông qua học tập, tu dưỡng, noi gương các bậc tiền nhân.

van-mieu-vinh-phuc 5

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm các tư liệu, hiện vật về giáo dục, thi cử dưới các triều đại phong kiến và cho chữ đầu xuân. Ảnh Tiến Dũng

Sáng 27/2, tại Trung tâm Văn Miếu Vĩnh Phúc, phường Liên Bảo, Tp Vĩnh Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức trưng bày triển lãm các tư liệu, hiện vật về giáo dục, thi cử dưới các triều đại phong kiến và cho chữ đầu xuân.

van-mieu-vinh-phuc 4

Dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân. Ảnh Tiến Dũng

Tới dự buổi lễ có ông Vũ Việt Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên; Trần Ngọc Oanh - TUV, Giám đốc Sở;  Ngô Duy Đông- Dương Quang Ứng, Phó Giám đốc Sở; Các Sở, Ban, Ngành và đại diện các dòng họ khoa bảng Vĩnh Phúc tham dự.
Phát biểu tại buổi lễ ông Vũ Việt Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh  Vĩnh Phúc nhấn mạnh: Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định tính kế thừa, tôn vinh những truyền thống tốt đẹp của cha ông, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo; góp phần giáo dục, khơi dậy truyền thống hiếu học trong thế hệ trẻ Vĩnh Phúc. 

van-mieu-vinh-phuc 3

Văn nghệ chào mừng buổi lễẢnh Hoàng Anh

Ông Vũ Việt Văn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc trong thời gian tới cần tiếp tục tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, khoa học, giáo dục như lễ báo công, vinh danh, tuyên dương tài năng của tỉnh… tại Văn miếu Vĩnh Phúc. Khai thác và phát huy tốt thế mạnh của Văn miếu tỉnh, đưa công trình này trở thành một trong những điểm thăm quan hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến với Vĩnh Phúc.

van-mieu-vinh-phuc 6

Tái hiện lại cảnh lều chõng thi cử thời xưaẢnh Tiến Dũng

Ngành văn hoá tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các hội thảo, hội nghị, nghiên cứu khoa học về Nho học, danh nhân, khoa cử…; tiến hành lưu danh các danh nhân văn hóa, khoa học thuộc các giai đoạn cận, hiện đại trong tỉnh và cả nước tại khu Văn Miếu Vĩnh Phúc để tiến tới xây dựng trưng bày chuyên đề thực sự có ý nghĩa, nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa tiêu biểu mà các thế hệ cha ông đã dày công gây dựng.

van-mieu-vinh-phuc 1

Các em học sinh xin chữ đầu xuânẢnh Tiến Dũng

Vĩnh Phúc tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm, phục chế các tư liệu hiện vật gắn với sự nghiệp học hành thi cử thời kỳ phong kiến, tạo thành một bộ tư liệu trưng bày lưu động, nhằm tuyên truyền quảng bá tới các trường học, các thế hệ học sinh, sinh viên trong tỉnh để các em có thể hiểu, hình dung và so sánh điều kiện học hành, thi cử và tuyển chọn nhân tài xưa và nay.

van-mieu-vinh-phuc 2

Các em học sinh chăm chú xem các hiện vật được trưng bàyẢnh Tiến Dũng

Triển lãm giới thiệu hơn 200 tư liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày lô gic, khoa học có nội dung sâu sắc. Triển lãm đã khái quát cơ bản lịch sử hình thành của nền Nho học Việt Nam và những thành tựu đạt được về giáo dục khoa cử của tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 1076 – 1919.
Nội dung trưng bày chia làm các phần: Khái quát về giáo dục, thi cử qua các triều đại phong kiến: Những thành tựu đạt được về khoa cử Nho học của tỉnh Vĩnh Phúc: Sơ lược về lịch sử hình thành của Văn miếu và hệ thống Văn từ, Văn chỉ ở Vĩnh Phúc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}