Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Trường hợp con bà Nguyễn Thị Bảy bị cắt trợ cấp sẽ được xem xét lại

Phúc Vĩnh | Thứ Năm, 12/07/2018 15:47 GMT +7

(Vanhien.vn)  Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Tam Dương cho biết sẽ xem xét lại các trường hợp bị cắt trợ cấp của  gia đình bà Nguyễn Thị Bảy ở Đồng Tĩnh, Tam Dương (Vĩnh Phúc).

Nguyen-thi-bay

Bà Nguyễn Thị Bảy chia sẻ với Phóng viên về hoàn cảnh khó khăn của gia đình

Trước đó, Vanhien.vn đã phát bài “Vĩnh Phúc: Hai con của bà Nguyễn Thị Bảy có sổ chứng nhận tâm thần bỗng dưng bị cắt trợ cấp?” phản ánh cuộc sống đầy vất vả của gia đình bà Nguyễn Thị Bảy (trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc). Bà Nguyễn Thị Bảy sinh được 6 người con, 3 trong số 6 người con bị tâm thần, 1 người con hiện đang có triệu trứng mắc bệnh về thần kinh.

3 người trong số đó đã được hưởng trợ cấp nhiều năm nay. Tuy nhiên,  từ tháng 10/2017 đến nay, 2 người con của bà Bảy là Nguyễn Thị Hòa (SN 1977) và Nguyễn Thị Thu Hòa (SN 1979) đã bị cắt trợ cấp, mặc dù họ vẫn dùng thuốc  điều trị. Nhiều lần bà Bảy mang đơn và khiếu nại tới chính quyền xã Đồng Tĩnh nhưng chưa được giải quyết.

so theo doi tam than

Chị Nguyễn Thị Thu Hà vẫn nhận thuốc điều trị bệnh lần gần đây nhất là đầu tháng 7/2018

Để chứng minh việc 2 người con của bà Bảy vẫn dùng thuốc và có danh trong sách điều trị bệnh của  Trạm y tế xã Đồng Tĩnh, ông Nguyễn Quốc Đạt –Trạm trưởng trạm y tế đã cung cấp tài liệu chứng minh 2 trường hợp bị cắt trợ : Cả hai người này vẫn được cấp và nhận thuốc hàng tháng, đều đặn. Họ cũng có trong danh sách quản lý người tâm thần tại xã tính cho đến năm 2018. Gần đây nhất đầu tháng 7/2018 chị Nguyễn Thị Thu Hà vẫn nhận thuốc từ Trạm y tế xã  để điều trị bệnh

Ngày 10/7, Trả lời PV  Vanhien.vn, ông Nguyễn Hữu Thắng –Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Tam Dương cho biết: “Chúng tôi cảm ơn báo chí đã phản ánh để chúng tôi nắm bắt được thông tin này. Quan điểm là, mặc dù đã có đầy đủ giấy tờ, tài liệu do chính quyền địa phương chuyển lên nhưng với những trường hợp này cán bộ Phòng TBXH huyện Tam Dương cần xuống xác minh lại…”.

Ông Nguyễn Hữu Thắng nhấn mạnh và cũng đặt ra những hoài nghi của Hội đồng xét trợ cấp của UBND xã Đồng Tĩnh. “Nhiều khi, họ làm kiểu san sẻ phần của hộ này sang hộ khác, nhà này có 4 người bị tâm thần chẳng hạn thì cho hưởng hai, còn cho hộ khác thụ hưởng. Tuy nhiên, kể cả nhà người ta có 4 người được thụ hưởng thì vẫn phải trả trợ cấp cho họ. Đây là những người cần được quan tâm, điều trị cho khỏi bệnh, không thể nói cắt là cắt. Nếu số thiếu trợ cấp thì cần đề xuất, xin thêm vì đây là chính sách của Đảng và Nhà nước cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn”.

tp ldtbxh tam dương

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Trưởng phòng (bên trái) và ông Nguyễn Đức Thiện, Phó phòng LĐTB&XH huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) 

Cũng tại buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Hữu Thắng hứa sẽ chỉ đạo cán bộ chuyên môn của mình phải trực tiếp xuống kiểm tra các trường hợp nói trên để rà soát, xem xét lại để không bỏ sót nhuwnngx trường hợp đáng được hưởng nhưng lại bị cắt.

Về phía đại diện UBND xã Đồng Tĩnh, Ông Lăng Xuân Trình –Phó chủ tịch UBND xã cho biết: Đây là các trường hợp được rà soát bởi Hội đồng đánh giá lại mức độ người khuyết tật gửi lên UBND huyện Tam Dương, trường hợp 2 người con của bà Bảy là thuộc diện tạm dừng trợ cấp.

Mặc dù vậy, nhưng  ông Nguyễn Đức Thiện –Phó phòng TBXH huyện Tam Dương lại cung cấp thông tin: “Một trường hợp đã bị cắt trợ cấp (Nguyễn Thị Hòa), trường hợp còn lại là tạm dừng trợ cấp (Nguyễn Thị Thu Hà). Danh sách này là do phía UBND xã Đồng Tĩnh lập theo quy định của pháp luật…”(?).

Như vậy, rõ ràng có mâu thuẫn giữa các văn bản mà UBND xã Đồng Tĩnh và của Phòng TBXH huyện Tam Dương, trong khi ông Nguyễn Đức Thiện khẳng định Phòng TBXH huyện Tam Dương lập danh sách theo văn bản của UBND xã Đồng Tĩnh.

Còn về việc, bà Nguyễn Thị Bảy đã nhiều lần mang đơn lên UBND xã Đồng Tĩnh để khiếu nại về kết quả rà soát của Hội đồng đánh giá chính quyền địa phương cho rằng cần chờ ý kiến ở huyện. Mặc dù vậy, ông Nguyễn Đức Thiện lại khẳng định chưa nhận được thông tin khiếu nại nào của gia đình bà Bảy gửi lên.

Thiết nghĩ, các cấp chính quyền địa phương ở huyện Tam Dương và tỉnh Vĩnh Phúc cần  nhanh chóng vào cuộc, xác định rõ việc dừng trợ cấp cho hai người con  gái bị tâm thần của bà Bảy có đúng không?  Nếu việc dừng cấp không đúng thì tái cấp lại để cuộc sống của họ để với bớt thiếu thốn, vất vả..

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}