Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Vĩnh Phúc: Trường mầm non xã Như Thụy (Sông Lô) chưa bàn giao đã nứt toác, nguy cơ sập đổ

Phúc Vĩnh | Thứ Tư, 08/08/2018 10:37 GMT +7

(Vanhien.vn) Nhìn ngôi trường mầm non hai tầng khang trang trong khuôn viên rộng rãi thoáng mát người dân vô cùng hy vọng từ nay con em mình ngay từ bậc học mầm non đã có nơi vui chơi học tập. Nhưng chỉ sau 1 năm học khi công trình chưa được nghiệm thu bàn giao thì đã xuất hiện hàng chục vết nứt toác cả ở hai tầng nhà. Hiểm họa đe dọa tính mạng giáo viên học sinh đã được báo trước ngay từ bây giờ.

Công trình gần 6 tỷ đồng này do ai xây dựng ?

DSC_0369_1
Vết nứt toác vừa hàn vá.

Năm 2016, xã Như Thụy, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) được đầu tư xây dựng hai đơn nguyên tại hai điểm trường mầm non với tổng giá trị xây lắp là 9 tỷ đồng.

Công trình này do Sở GDĐT Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư và giao cho Công ty cổ phần Việt An thi công. UBND xã và trường mầm non xã Như Thụy có trách nhiệm giám sát thi công và sau đó nhận bàn giao công trình và đưa vào sử dụng.

Công trình với số vốn 9 tỷ đồng này có được đấu thầu hay không, UBND xã và BGH trường mầm non Như Thụy cũng không được biết nhưng điều đáng lưu tâm là lực lượng thi công hai công trình này lại chủ yếu là các lao động tại địa phương không có tay nghề kỹ thuật, họ nhận lại công trình qua tay các cai thầu để lấy công ăn việc làm trong lúc nông nhàn.

Nhân dân thôn sở tại đã được chứng kiến sự gian dối, cẩu thả của đơn vị thi công ngay sau khi khởi công làm móng công trình gặp mưa lớn các móng trụ chính của công trình bị đổ xiêu vẹo nhưng không được làm lại mà dùng máy xúc kéo nắn lại sau đó vẫn tiếp tục thi công.

Công trình đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp

Mặc dù chưa nhận bàn giao nhưng vì không có phòng học nên trường đã được bên thi công cho phép sử dụng một số phòng học từ tháng 9 -2017 phục vụ năm học 2017-2018.

DSC_0370 (1)

Vào đầu năm 2018 đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn ở cả 2 tầng nhà. Chủ tịch UBND xã Lê Hồng Tâm đã có 2 công văn báo cáo Sở GDĐT Vĩnh Phúc yêu cầu giải quyết.
Phía đơn vị thi công nhiều lần yêu cầu UBND xã nhận bàn giao nghiệm thu công trình kém chất lượng này nhưng địa phương không đồng ý vì liên quan đến tính mạng con em mình nếu công trình sập đổ.

Chiều 7-8-2018 khi phía thi công đang thuê các lao động địa phương đục đẽo trám xi măng các vết nứt trên các bức tường của 2 tầng nhà thì chúng tôi đã kịp ghi lại các vết nứt vừa được trám xi măng đen (xem ảnh ).

DSC_0371_1

Trong vài ngày tới khi các vết trám xi măng này khô chắc chắn sẽ được nhà thầu sẽ cho quét sơn phủ lên xóa dấu vết để buộc UBND xã Như Thụy nhận bàn giao

Sáng nay 8-8 -2018 đại diện Sở GD ĐT Vĩnh Phúc đơn vị chủ đầu tư đã có mặt nhưng chưa đưa ra động thái gì về công trình kém chất lượng này

Việc cần làm ngay

Nếu UBND xã Như Thụy ký nhận bàn giao cũng đồng nghĩa với việc bao che tiếp tay cho việc làm ăn gian dối của đơn vị thi công và sự tắc trách thiếu tinh thần trách nhiệm của Sở GDĐT Vĩnh Phúc – chủ đầu tư công trình này , sẽ chấp nhận hiểm họa khôn lường cho con em trong tương lai . Nhưng nếu phía thi công và chủ đầu tư đòi lại công trình kém chất lượng thì con em sẽ không có nơi học tập khi năm học mới đã cận kề.

DSC_0366_1

Cũng ở xã này công trình nước sạch trị giá 3,8 tỷ đồng cũng bị các nhà thầu rút ruột bán thầu qua tay nhiều lần dẫn đến chưa đưa vào sử dụng đã hỏng hoàn toàn nay làm nơi chứa rác trong khi người dân phải đi mua nước về để sử dụng.

1

Những ảnh trên: Các vết nứt toác tạm chát xi măng chưa kịp quét vôi ve che giấu

Để ngăn ngừa thảm họa có thẻ xảy ra, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm vào cuộc giám định lại chất lượng công trình này để làm rõ quá trình đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, thi công, giám sát thi công như thế nào mà chưa bàn giao đã xuống cáp nghiêm trọng như vậy ?

Ai là người phải chịu trách nhiệm về chất lượng công trình và các thiệt hại này ?

Tag:  FLC, Vingroup                                                            

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}