Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: UBND tỉnh họp báo, thông tin tình hình KT-XH của tỉnh, trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm

Lê Hoàn | Thứ Hai, 17/06/2019 21:43 GMT +7

UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo nhằm thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cung cấp thông tin một số vấn đề về văn hóa, bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) trên địa bàn tỉnh mà báo chí, dư luận quan tâm.

hop baio

Ông Trần Gia Long, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Phúc Vĩnh

Chiều ngày 17/6/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thường kỳ tháng 6/2019 nhằm thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý II/2019. Các đồng chí: Trần Gia Long, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Ngô Khánh Lân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bùi Hồng Đô, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, chủ trì buổi họp báo. Cùng dự, có lãnh đạo một số sở, ngành, các cơ quan truyền thông của tỉnh; phóng viên các cơ quan báo chí có văn phòng đại diện, thường trú tại Vĩnh Phúc.

Đánh giá cao việc cung cấp thông tin kịp thời của UBND tỉnh tới các cơ quan báo chí, các nhà báo đề nghị các đơn vị liên quan làm rõ thêm một số chỉ tiêu trong báo cáo phát triển kinh tế - xã hội quý II cũng như một số vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Văn phòng Tạp Chí Điện tử Văn Hiến Việt Nam đề nghị làm rõ thêm thông tin về việc UBND tỉnh thực hiện tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh, cụ thể là các di tích: Đình Chu (xã Đình Chu, huyện Lập Thạch) được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1996. Tuy nhiên công trình này đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Đình Hiền Lễ thuộc địa phận thôn Hiển Lễ, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc) được xây dựng cách đây hơn 300 năm (khoảng năm 1666) đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng tới sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong vùng. Căn nhà gỗ ở Khu Giao Tế, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) được vinh dự đón Bác 3 lần về thăm và làm việc và hầm đặt sở chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Trung du 1950 – 1951 hiện nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

dinh-hien-le 17

Đình Hiền Lễ thuộc địa phận thôn Hiển Lễ, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đang xuống cấp nghiêm trọng đã được Văn Hiến phản ánh. Ảnh: Phúc Vĩnh

Trả lời vấn đề trên, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 66 di tích cấp quốc gia đã được công nhận, 404 di tích cấp tỉnh. Ngành văn hóa tham mưu cho tỉnh đầu tư, tu bổ các di tích, đặc biệt các di tích bị xuống cấp, hiện đang xây dựng dự thảo Nghị quyết hội đồng nhân dân các cơ chế tu bổ chống xuống cấp di tích và sẽ báo cáo hội đồng trước cuối năm nay.

Về di tích đình Đình Chu, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã lên thực địa và báo cáo UBND tỉnh cũng như Sở Kế hoạch đầu tư để có nguồn đầu tư tu bổ tôn tạo di tích. Về Đình Hiền Lễ đã nghiên cứu, báo cáo và đã có chủ trương cho tu bổ. Các cơ quan chuyên môn đã triển khai đến đâu chúng tôi đã báo cáo về Sở Kế hoạch đầu tư.

nha-go-bac-ho-tam-dao9

Ngôi nhà gỗ Bác Hồ thường ở và làm việc mỗi lần về thăm Tam Đảo, đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Phúc Vĩnh

Về công trình hầm chỉ huy của Đại Tướng Võ Nguyễn Giáp và nhà làm việc Bác Hồ tại Tam Đảo hiện chưa được công nhận di tích. UBND tỉnh trước kia đã giao cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phục dựng. Sau đó, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chuyển lại cho huyện Tam Đảo. Hiện, huyện Tam Đảo cũng đã đang triển khai. Ngành văn hóa sẽ phối hợp với huyện cố gắng phục dựng 2 di tích sớm nhất. Trên cơ sở cơ quan chuyên ngành, tỉnh sẽ làm việc với Cục di sản để công nhận di tích đối với 2 điểm này.

Ông Trần Văn Long, Văn phòng báo Thương hiệu & Công Luận tại Vĩnh Phúc đề nghị thông tin rõ thêm về dự án khu công nghiệp (KCN) Chấn Hưng (huyện Vĩnh Tường).

Trả lời về vấn đề trên, ông Lê Chí Thái - Phó Chủ tịch huyện Vĩnh Tường, thông tin, thời gian vừa qua tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Vĩnh Tường tiếp tục triển khai dự án liên quan chi trả tiền BTGPMB dự án KCN Chấn Hưng. Hiện, Vĩnh Tường đã chi trả cơ bản được 97,6%. Một số người dân đã nhận tiền từ năm 2004, trong thời gian vừa qua huyện đã vào cuộc chi trả đất dịch vụ cho người dân. Tổng số 592 hộ, với diện tích giai đoạn 1 của dự án là 57,28ha. Đã tiến hành chi trả đất tịch vụ chỉ còn 65 hộ gia đình chưa nhận tiền đất dịch vụ. Huyện được UBND tỉnh giao tiếp tục công tác BTGPMB.

Thông tin thêm về dự án, ông Bùi Hồng Đô - Chánh Văn phòng UBND tỉnh, cho biết: Qua quá trình triển khai dự án KCN Chấn Hưng có nhiều khó khăn bởi áp dụng giữa luật mới và cũ. Trên cơ sở chuyển chủ đầu tư tỉnh đã tham vấn quản lý đất đai của Bộ Tài Nguyên Môi Trường. Bên bộ đã có đóng góp với tỉnh nên tổ chức GPMB sạch và đấu giá công khai minh bạch. Tỉnh đã làm việc với bên chủ đầu tư dự án và đã nhận được sự đồng thuận chấp nhận giao lại chủ đầu tư dự án nên tỉnh sẽ đứng ra thu hồi đất sau đó đấu giá đất công khai, thu hút các nhà đầu tư có năng lực, có điều kiện để triển khai KCN Chấn Hưng. Vì vậy dự án sẽ triển khai bình thường nhưng theo hình thức đấu giá đất để lựa chọn nhà đầu tư.

Trả lời thông tin báo chí quan tâm về vấn đề chọn vị trí nghĩa trang nhân dân của tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Chiến – Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng tỉnh - cho biết, theo quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển đô thị tỉnh Vĩnh Phúc tại Quyết định 1883/QĐ-TTg Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc thì vị trí nghĩa trang nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc được hiểu là khu núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tuy nhiên đây là khu rừng phòng hộ nên không thực hiện được tại vị trí này. Theo Nghị quyết của tỉnh thì Vĩnh Phúc sẽ trở thành đô thị loại I trong những năm 20 của thế kỷ XXI, trong tiêu chí của đô thị loại I thì buộc phải có nghĩa trang nhân dân và nhà máy rác, lò hỏa thiêu. Sở đã đề xuất với UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng chính phủ cho phép lập kế hoạch phân khu, cập nhật vào quy hoạch tỉnh. Tỉnh ủy và UBND cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tìm kiếm vị trí nghĩa trang mới nhưng hiện đang gặp khó khăn nên chưa chọn được vị trí nào.

Ngoài ra các vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Quang Minh (Tam Đảo), vấn đề phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh... cũng đã được các sở ban ngành thông tin trả lời.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đã thông tin tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm cùng một số nội dung chuyên đề đã thảo luận tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6/2019, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}