Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

Vĩnh Phúc: Văn hóa doanh nghiệp và sự liều lĩnh của TMS Land "lách luật" huy động vốn từ khách hàng?

Lê Hoàn | Thứ Ba, 03/04/2018 09:15 GMT +7

(Vanhien.vn) - Nhiều bật cập tại dự án TMS Grand City Phúc Yên do Công ty Cổ phần TMS Bất động sản (TMS Land - Thành viên Tập đoàn TMS) làm chủ đầu tư khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về văn hóa doanh nghiệp của công ty này.

1_1

Ông Bùi Hồng Đô, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng lãnh đạo thành phố Phúc Yên, tập đoàn TMS Group và các đại biểu tại buổi lễ công bố chính thức dự án TMS Grand City Phúc Yên. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Ngày 11-3, dự án TMS Grand City Phúc Yên, địa chỉ tại phường Hùng Vương, TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã được công bố chính thức bằng buổi lễ khoa trương hoành tráng với sự có mặt của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Phúc Yên. 

Được quảng cáo rất hoành tráng, với quy mô 18,5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, theo đó, TMS Grand City Phúc Yên cung cấp 812 lô đất nền với 3 loại hình sản phẩm gồm: biệt thự, nhà phố thương mại và nhà liền kề, cam kết là khu đô thị kiểu mẫu mang đậm phong cách Nhật Bản với sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, tiện ích sống…

Và dù mới được tung ra thị trường trong thời gian gần đây, nhưng dự án đã thu hút được nhiều nhà đầu tư. Theo T., một cò mô giới tạị dự án cho biết, dự án đã bán gần hết các căn hộ giai đoạn 1 và đang chuẩn bị mở bán các căn hộ giai đoạn 2 với mức giá dự kiến sẽ cao hơn ở giai đoạn 1.

Tuy nhiên, ghi nhận trên thực tế dự án này hiện tại mới chỉ trong quá trình san lấp mặt bằng một phần. Toàn bộ dự án còn chưa có hạ tầng điện nước, đường sá...

30069872_1837058506598407_1167764869_o

Dự án chưa có hạ tầng nhưng chủ đầu tư đang huy động vốn dưới dạng hợp đồng, khách hàng đứng trước nguy cơ "ăn quả đắng". Ảnh: LÊ HOÀN

“Tuy dự án mới san lấp nhưng khi khách hàng mua dự án sẽ ký hợp đồng góp vốn. Theo đó, tiến độ góp chia thành 5 đợt, đợt đầu đóng 25%, đợt 2 thanh toán 15% sau 1 tháng, đợt 3 thanh toán 10% sau 1 tháng, đợt 4 thanh toán 45% khi bàn giao đất và đợt 5 thanh toán 5% khi bàn giao sổ đỏ. Hợp đồng này thì sẽ không trả khách hàng bằng lãi suất. Mà sau khi ký xong hợp đồng góp vốn sẽ có thêm 1 hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư, trong đó có điều khoản là góp vốn để được hưởng quyền mua căn hộ”, T. cho biết thêm.

Luật quy định dự án hoàn thành cơ sở hạ tầng mới được phép mở bán. Ngoài ra, trong hợp đồng hợp tác đầu tư, chủ đầu tư được nhận vốn góp của khách hàng và trả bằng lãi suất, không được trả bằng căn hộ. Cụ thể, Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014 có quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Theo điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở quy định: Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết quy định tại điểm này chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở…

Như vậy, pháp luật không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Văn hoá doanh nghiệp là một yêu cầu tất yếu của sự phát triển thương hiệu vì hình ảnh văn hóa doanh nghiệp sẽ góp phần quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Yếu tố quan trọng cấu thành văn hóa doanh nghiệp chính là sự thành thực (thể hiện là nói thật, không gian dối, cam kết thực hiện những gì mình hứa hẹn và đảm bảo đúng những gì mình sẽ thực hiện) với luật pháp, với khách hàng. Tuy nhiên có vẻ tại dự án TMS Grand City Phúc Yên yếu tố này lại chưa được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần TMS Bất động sản (TMS Land - Thành viên Tập đoàn TMS) này coi trọng.

Ở đây, dự án TMS Grand City Phúc Yên, dù chưa hoàn thiện giải phóng xong mặt bằng, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng và chưa đủ điều kiện mở bán nhưng CĐT TMS Phúc Yên vẫn "lách luật" huy động vốn từ khách hàng. 

Việc này dẫn đến nguy cơ khách hàng “nhận quả đắng” từ nhà đầu tư khi tham gia góp vốn vào một dự án mập mờ thông tin pháp lý. Khi có tranh chấp, đây sẽ là giao dịch dân sự vô hiệu vì có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật. các bên hoàn trả những gì đã nhận và khôi phục lại tình trạng ban đầu. Vì vậy, một hợp đồng góp vốn hay hợp tác kinh doanh có nội dung và mục đích là một hợp đồng mua bán bất động sản có thu tiền ứng trước nhưng lại chưa có cơ sở hạ tầng và các điều kiện khác như Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở quy định sẽ đương nhiên bị xem là vô hiệu. Chủ đầu tư phải hoàn trả lại khoản tiền ứng trước của khách hàng hay bên góp vốn và phải bồi thường thiệt hại nếu là bên có lỗi. Mặc dù khó có thể đo lường chính xác thiệt hại của các bên, nhưng có thể dễ dàng nhìn thấy tiến độ thực hiện dự án đầu tư sẽ bị ảnh hưởng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}