Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Vĩnh Tường đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các tầng lớp nhân dân để cùng giải quyết khó khăn, vướng mắc

Tiến Dũng | Thứ Tư, 25/11/2020 11:38 GMT +7

Sáng  25/11, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và đại diện các tầng lớp nhân dân 7 xã phía Bắc của huyện gồm Chấn Hưng, Đại Đồng, Yên Bình, Nghĩa Hưng, Kim Xá, Tân Tiến và Yên Lập. Các đồng chí Trần Việt Cường - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Lê Nguyễn Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường chủ trì đối thoại.

chan- hung-vinh-tuong

Quang cảnh buổi đối thoại

 

Trong không khí dân chủ, cởi mở, ông Trần Văn Toàn xã Chấn Hưng đề nghị UBND huyện, UBND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Chấn Hưng? Ông Phan Văn Hải xã Nghĩa Hưng đề nghị có biện pháp xử lí vi phạm đất đai, ngành Điện lực không cung cấp điện cho các hộ vi phạm? Các ý kiến khác còn băn khoăn trong việc đầu tư kinh phí tu sửa kênh mương hiện nay đã xuống cấp, không đảm bảo phụ vụ sản xuất ; sửa chữa, nâng cấp xây dựng mương cứng hai bên tuyến đường  từ nhà văn hóa thôn Nội xã Yên Bình đi xã Vân Hội (Tam Dương) đã được làm từ năm 2009- nay đã xuống cấp?...

Trên tinh thần lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của dân, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Tường Trần Việt Cường đã đánh giá cao 14 ý kiến, 36 nội dung của các đại biểu tham dự đối thoại đã trập trung vào các nhóm lĩnh vực: Đầu tư xây dựng cơ bản, công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, giao thông, kênh mương thủy lợi, giải quyết vấn nạn rác thải,…  Trong đó, nhiều ý kiến đề nghị huyện tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng, chi trả tiền lỡ vụ cho một số hộ; cải tạo một số tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng đã xuống cấp; có giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng tại một số xã như: Đại Đồng, Yên Bình, Yên Lập…; tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai…

Bí thư Huyện ủy Trần Việt Cường nêu rõ: Thông qua hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân đã giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Tường nắm bắt tâm tư nguyện vọng, ý kiến, phản ánh bức xúc của nhân dân, góp phần, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Đồng thời  giúp huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết kịp thời có hiệu quả những kiến nghị hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Đối với những vấn đề mang tính vĩ mô cần có thời gian để khắc phục, giải quyết, lãnh đạo huyện sẽ đề xuất với các cơ quan cấp trên, phối hợp các cơ quan chức năng nghiên cứu, giải quyết trong thời gian sớm nhất, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đối với những ý kiến, kiến nghị của người dân sau buổi đổi thoại thuộc thẩm quyền, huyện sẽ trả lời trực tiếp bằng văn bản tới từng đại biểu tham dự.

Bí thư Huyện ủy Trần Việt Cường  trả lời từng vấn đề mà các hộ dân nêu ra: Khu công nghiệp Chấn Hưng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy mô 131 ha; UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, giai đoạn 1 với diện tích 57 ha và khu đất dịch vụ 28 ha trên địa bàn xã Chấn Hưng; diện tích này được UBND tỉnh phê duyệt phương án và thu hồi đất (giai đoạn 1). Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành do một số kho khăn, vướng mắc.

Chủ trương của tỉnh và huyện tiếp tục chỉ đạo bảo vệ phần diện tích 49,85 ha đã giải phóng mặt bằng xong. Huyện đã có ý kiến với tỉnh cho phép  xây dựng phương án quây tôn, san gạt mặt bằng diện tích đã giải phóng mặt bằng xong; xây dựng phương án, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công an tỉnh hộ trợ huyện bảo vệ thi công, phần đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và người dân đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng chưa nhật đất dịch vụ bằng tiền. Cùng với đó huyện kiện toàn Ban chỉ đạo và tổ giúp việc dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng. Tiếp tục giải quyết  lỡ vụ cho 25 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường năm 2020, có nhu cầu đổi ruộng  canh tác nhưng chưa được giao ruộng  và dồn phần đất 3 ha cho dân canh tác.

Để chỉ đạo xử lí vi phạm Luật Đất đai, UBND huyện đã ban hành kế hoạch số 200 và 666 yêu cầu phát hiện, ngăn chặn, xử lí kịp thời, dứt điểm, kiềm chế không để các trường hợp vi phạm mới diễn ra. Toàn huyện giảm ít nhất 20% số vụ tồn tại, phấn đấu trong vài năm tới cơ bản giải quyết xong các trường hợp vi phạm. Huyện sẽ chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách  các trường hợp vi phạm, đề xuất phương án xử lí, phân loại, lập hoàn thiện hồ sơ xử lí vi phạm.

Buổi đối thoại đã diễn ra trong không khí cới mở, dân chủ, tạo sự hiểu biết giữa chính quyền và người dân. Các đại biểu tham dự đối thoại rất phấn khởi, khi Bí thư Huyện ủy – Trần Việt Cường  thật sự cởi mở, chân tình, gần gũi không cách xa dân, nắm chắc Luật Đất đai, giải đáp “thấu lý đạt tình”, tạo sự đồng thuận  trong nhân dân giải quyết những vấn đề đặt ra, tạo bước đột phát triển kinh tế xã hội của huyện trong những năm tới.


Vĩnh Tường là huyện lớn nhất Vĩnh Phúc gồm 28 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 3 thị trấn và 25 xã, với dân số trên 20 vạn người, chia thành 4 cụm, mỗi cụm 7 xã, lãnh đạo huyện sẽ lần lượt tổ chức đối thoại lắng nghe ý kiến của người dân để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận, hài hoà lợi ích, phát triển kinh tế xã hội bền vững 3 cụm xã còn lại.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}