Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Vĩnh Tường đối thoại tại xã Phú Đa giải quyết vướng mắc về dồn thửa đổi ruộng

Tiến Dũng | Thứ Hai, 11/03/2019 17:17 GMT +7

(Vanhien.vn) – Sáng 11/3/2019, tại Nhà văn hóa xã Phú Đa, Huyện ủy Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy huyện với đảng viên Đảng bộ xã Phú Đa để giải quyết những vướng mắc về dồn thửa đổi ruộng (DTĐR).

don thua doi ruong phu da1

Quang cảnh hội nghị

Các đồng chí Lê Minh Thịnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Tường; Trần Việt Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; Dự hội nghị đồng chí Lỗ Tất Chánh- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Ngô Chí Tuệ- Phó Bí thư Huyện ủy; Đại diện lãnh đạo, cán bộ phòng chuyên môn Sở TNMT, Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, MTTQ, các đoàn thể và lãnh đạo, cán bộ các cơ quan chuyên môn liên quan của huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, cán bộ, đảng viên xã Phú Đa.

don thua doi ruong phu da2

Ông Nguyễn Danh Nghề, thôn Bồ, Phú Đa, Vĩnh Tường mong muốn công tác DTĐR ở Phú Đa sớm hoàn thành để nhân dân ổn định sản xuất

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lê Minh Thịnh nêu rõ: Có những ý kiến của các đại biểu có thể giải quyết ngay, có ý kiến cần phải có lộ trình để thực hiện.

Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Tường Lê Minh Thịnh yêu cầu trong thời gian tới, cần phải thống nhất tập trung cao sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, các đảng viên cần tuyên truyền cho gia đình và người thân hiểu rõ hơn về DTĐR; Làm tốt công tác vận động tuyên truyền, giữ nguyên tác tập trung dân chủ. Đối với Ban chỉ đạo DTĐR của huyện thực hiện nghiêm túc các văn bản của chỉ đạo của tỉnh, giải quyết các khó khăn do lịch sử để lại, nảy sinh khi DTĐR. Các đồng chí thường trưc huyện ủy  phải xuống cơ sở để chỉ đạo, biểu dương các cá nhân, tập thể gương mẫu trong DTĐR ở Phú Đa.

Đối với Cán bộ, đảng viên xã Phú Đa phải gương mẫu đi đầu trong công tác DTĐR, tích cực tuyên truyền vận động gia đình, người thân và quần chúng nhân dân...

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện tăng cường bám sát cơ sở để chỉ đạo dứt điểm khó khăn, vướng mắc, tiếp tục kiên trì tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu, đồng thuận, tích cực thực hiện công tác DTĐR, sớm tổ chức bốc thăm, nhận ruộng để canh tác.

Công an huyện chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình chống đối, lôi kéo, xúi giục nhân dân phản đối, gây khó khăn trong công tác DTĐR, đảm bảo ANTT trên địa bàn...

Trong thời gian qua, việc triển khai công tác DTĐR trên địa bàn xã Phú Đa đã được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân và quyết tâm thực hiện. Tuy nhiên, xuất phát từ những yếu tố chủ quan và khách quan, trong quá trình triển khai thực hiện còn có một số nội dung chưa đạt được sự thống nhất, nhân dân còn băn khoăn, còn có ý kiến, kiến nghị về một số nội dung liên quan đến quá trình triển khai thực hiện,... Những nội dung đó làm cho việc triển khai công tác DTĐR trên địa bàn xã Phú Đa chưa đạt được theo kế hoạch và mục tiêu đề ra.

Tại hội nghị các đảng viên nêu ra những câu hỏi liên quan, tập trung chủ yếu là, việc thi công hạ tầng đồng ruộng gồm: Giao thông nội đồng, kênh mương, san gạt mặt bằng, thi công ẩu, chậm tiến độ, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Đề nghị chia diện tích đất công ích để lại vượt quá 5% cho dân; làm rõ quỹ đất 863 và chia trả cho dân, làm rõ địa giới hành chính giữa xã Phú Đa với các xã Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh, phá dỡ các trang trại hiện hữu, san gạt mặt bằng để thực hiện DTĐR, thôn Yên Định và thôn Gồ đề nghị chia diện tích giáp kênh N1, N2 cho Nhân dân; thôn Yên Định đề nghị xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai ven làng, ven lũy. Đây cũng là nhưng nội dung mà trước đó ngày 26/2/2019, tại Trụ sở tiếp công dân huyện Vĩnh Tường, Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Cường chủ trì Hội nghị tiếp 19 công dân thôn Gồ và thôn Yên Định, xã Phú Đa kiến nghị, được trả lời bằng văn bản đến người dân.

Để việc DTĐR ở Phú Đa sớm hoàn thành, trong thời gian tới, Đảng ủy xã Phú Đa cần tiếp tục quán triệt sâu, rộng nội dung Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 11/11/2016 của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 07/NQ-HU ngày 15/12/2016 của Huyện ủy đến mỗi cán bộ, đảng viên. Phải coi công tác DTĐR là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên bố trí thời gian, nhân lực và phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội cùng vào cuộc để hoàn thành mục tiêu này.

Tiểu ban DTĐR các thôn ở Phú Đa cần hoàn thiện phương án DTĐR trình UBND xã thông qua. Trên cơ sở phương án của các thôn, BCĐ DTĐR xã xây dựng phương án DTĐR xã trình UBND huyện phê duyệt. Tổ chức cho các hộ gắp thăm nhận ruộng trên sơ đồ. Giao ruộng ngoài thực địa cho các hộ, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi không gieo cấy vụ chiêm xuân do ngoài khung thời vụ sang gieo trồng các loại cây hoa màu, cây trồng ngắn ngày khác. Hoàn thiện hồ sơ địa chính, cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân.

Nông nghiệp Vĩnh Tường sau hơn 20 năm đổi mới đã đạt được những kết quả quan trọng, cơ cấu kinh tế trong nội ngành nông nghiệp đã có sự chuyển dịch tích cực, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đã tăng lên đáng kể, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp của huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là: Ruộng đất giao đến hộ còn phân tán, nhỏ lẻ, manh mún; Việc áp dụng cơ giới hóa và khoa học công nghệ cao vào sản xuất gặp nhiều khó khăn; năng suất lao động thấp.

Do vậy, thực hiện công tác DTĐR là quan trọng và cần thiết; đó là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Làm tốt công tác dồn thửa đổi ruộng sẽ đem lại lợi ích rất to lớn cho từng hộ nông dân là biện pháp rất thiết thực xây dựng nông thôn mới, tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, góp phần nâng cao đời sống nông dân.

Để xóa tình trạng manh mún về ruộng đất, tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ban hành Chỉ thị số 11 ngày 11/11/2016, Huyện ủy Vĩnh Tường đã ban hành Nghị quyết số 07 ngày 15/12/2016 về dồn thửa đổi ruộng. Đặc biệt, Sau thành công chỉ đạo điểm về công tác DTĐR ở hai xã Ngũ Kiên và Cao Đại, Tỉnh Vĩnh Phúc và Huyện Vĩnh Tường tiếp tục chỉ đạo, nhân rộng triển khai công tác DTĐR ở các xã, thị trấn trên địa bàn.

Thực hiện Nghị quyết của tỉnh ủy và Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành Kế hoạch về triển khai công tác DTĐR, theo đó xã Phú Đa là 1 trong 5 xã trong huyện đang thực hiện các bước cuối để chuẩn bị giao ruộng tại thực địa cho nhân dân tiến hành vụ Xuân theo lịch thời vụ.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}