Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Vĩnh Tường đối thoại, tạo sự đồng thuận của người dân mới triển khai xây dựng chợ Giang tại Thổ Tang

Phúc Vĩnh | Thứ Năm, 02/11/2017 17:54 GMT +7

Chiều 2/11, UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức đối thoại với người dân thị trấn Thổ Tang nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong việc xây dựng chợ Giang. Chủ trì đối thoại có ông Trần Việt Cường, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng các Ban, Ngành của huyện và đại diện 20 hộ tiểu thương đang buôn bán ở chợ Giang để làm rõ, tháo gỡ những vướng mắc.

cho-giang-tho-tang

Quang cảnh buổi đối thoại.

Việc xây dựng chợ Giang, thị trấn Thổ Tang hiện nay là cần thiết vì chợ xây cách đây 27 năm (1990) hiện nay một số hạng mục của chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ cháy nổ, mất an toàn vệ sinh gây ô nhiễm môi trường đang hiện hữu ở đây.

Nội dung các hộ tiểu thương còn vướng mắc, cần được làm rõ đó là vào ngày 6/9, một vị Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường và nhà thầu đưa giấy mời ra UBND thị trấn Thổ Tang để công bố mô hình xây dựng chợ và giả phóng mặt bằng (GPMB). Trước đó, người dân chưa được họp bàn về vấn đề xây dựng chợ mà đã có giấy mời họp GPMB khiến người dân bức xúc.

Trước ý kiến thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Tường báo cáo kết quả kiến nghị: Tất các các quá trình triển khai lập quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch đều lấy ý kiến và công khai quy hoạch theo quy định; Công khai danh mục dự án đấu thầu có sử dụng đất, công khai kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án, thông báo mời thầu, thông báo kết quả lựa chọn nhà đầu tư đều được công khai đăng tải trên Báo Đấu thầu, cổng thông tin điện tử của tỉnh, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng.

Các hộ tiểu thương có ý kiến về việc không đồng thuận với mô hình của nhà đầu tư đưa ra, không đồng ý xây nhà phố thương mại trên nền đất chợ. Khi dự án xây dựng chợ thì sẽ phải đổi đi một phần đất  của diện tích chợ để trả cho nhà đầu tư làm thu hẹp diện tích chợ sẽ không phù hợp với kinh doanh buôn bán trong thực tế và đề nghị xem xét lại dự án.

Về việc này ông Nguyễn Văn Tân cũng trình bày rõ tại buổi đối thoại chi tiết, cụ thể từng vấn đề. Việc đầu tư xây dựng chợ Giang, thị trấn Thổ Tang được Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đồng ý về mặt chủ trương đầu tư xây dựng Chợ theo hình thức xã hội hóa trên tinh thần Nghị quyết  số 14/2011/NQ-HĐND ngày 3/8/2011. Dự án xây dựng, Nhà nước  không tham gia góp vốn đầu tư, mà khuyến khích nhà đầu tư tham gia và đầu tư xây dựng, kinh doanh, khai thác và quản lý chợ.  Nhà đầu tư được kinh doanh phố thương mại bằng hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Nhà nước, với diện tích tối đa không quá 30%.

Dự án triển khai theo đúng đồ án quy hoạch được duyệt, hiện nay đang thực hiện ở bước chuẩn bị đầu tư. UBND huyện Vĩnh Tường đang chỉ đạo các các đơn vị liên quan tập trung thực hiện công tác tuyên truyền  để nhân dân, các tiểu thương hiểu rõ chủ trương xây dựng Chợ là hết sức cần thiết.

Trước hết là đảm bảo nhu cầu kinh doanh thương mại của nhân dân thị trấn Thổ Tang, làm cho thị trấn Thổ Tang  xứng tầm là Trung tâm thương mại lớn. Đồng thời khắc phục khắc phục tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của chợ Giang, đảm bảo an toàn theo quy định về phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường cũng như cảnh quan chung của thị trấn. Khi nhân dân và các tiểu thương đồng thuận cao mới tiến hành triển khai dự án xây dựng chợ Giang theo quy định.

Đại diện người dân bà Nguyễn Thị Ngân, thị trấn Thổ Tang đưa ra ý kiến, trăn trở về việc xây dựng chợ Giang mới, cho rằng diện tích bây giờ của Chợ là hơn 12.000 m2 xây chợ mới có 4 nghìn m2 liệu có đảm bảo nhu cầu buôn bán của các tiểu thương không?

Ông Nguyễn Văn Tiến, tiểu thương ở chợ Giang cho rằng, đây là chợ truyền thống nếu như xây Trung tâm thương mại sẽ không phù hợp với tình hình hiện tại của người dân buôn bán ở đây. Ý kiến của một số hộ dân tại buổi đối thoại cho rằng, người dân và chính quyền địa phương nên cùng bỏ vốn để xây dựng chợ mới chứ không xây Trung tâm thương mại.

Kết luận Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường chỉ rõ: Các cấp, ngành và nhà đầu tư phải tiếp thu ý kiến của bà con tiểu thương. Trên cơ sở đó đưa ra phương án có lợi nhất cho nhân dân. Nếu người dân không đồng thuận thì sẽ không triển khai dự án. Đối với thị trấn Thổ Tang cùng với nhà đầu tư tiếp thu ý kiến của người dân, cần có phương án tiếp cận, tạo sự đồng thuận để có thể triển khai dự án.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}