Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Vĩnh Tường khoanh vùng, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Phúc Vĩnh | Thứ Sáu, 31/05/2019 12:52 GMT +7

Các chốt chặn kiểm soát vận chuyển lợn, tăng cường quản lý giám sát chặt chẽ đàn lợn nuôi trong dân và hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, rắc vôi bột và phun hoá chất khử trùng là những biện pháp huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đang triển khai khoanh vùng, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.

dich-ta-lon-chau-phi-vinh-tuong1

 Vớt xác lợn chết lẫn trong rác tại khu vực cống Ba Cửa, xã Chấn Hưng, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đem đi tiêu huỷ

Ghi nhận trong những ngày vừa qua, lực lượng thú y và chính quyền các địa phương trong huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Báo cáo của UBND H.Vĩnh Tường đến ngày 26/5, toàn huyện đã có 24/29 xã, thị trấn ghi nhận có các ổ dịch tả lợn châu Phi. Dịch xảy ra chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với phạm vi cục bộ. Ở những thôn, xóm có dịch tả, chính quyền địa phương đã dựng chốt kiểm dịch để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn cũng như hướng dẫn người dân rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, phun thuốc khử trùng để ngăn dịch tả lợn châu Phi.

Vừa qua, người dân phát hiện một số xác lợn trôi trên kênh thủy lợi Liễn Sơn dồn về cống Ba Cửa, xã Chấn Hưng (H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã báo chính quyền địa phương. Ngay sau đó, Phòng Tài nguyên và môi trường H.Vĩnh Tường phối hợp với UBND xã Chấn Hưng tổ chức vớt xác lợn và đưa đi tiêu hủy, phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan.

le-duc-anh

Thông tin về sự việc này, ông Lê Đức Anh (ngoài cùng bên trái), Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Tường cho biết, qua thống kê chỉ có lác đác vài xác lợn. Đây là dòng kênh chảy qua nhiều huyện, không loại trừ xác lợn từ các huyện phía đầu nguồn như Lập Thạch, Tam Dương trôi dồn về khu vực cống Ba Cửa. Bởi đây là “vùng rốn” của dòng kênh này. “Số lượng xác lợn là không đáng kể nhưng chúng tôi liên tục đề nghị chính quyền địa phương tăng cường quan sát cảnh giới, nếu phát hiện có xác lợn thì phải tổ chức vớt và tiêu hủy ngay”, ông Anh nói.

dich-ta-lon-chau-phi-vinh-tuong2

Các địa phương trong huyện Vĩnh Tường luôn cử người theo dõi liên tục ở các điểm ngăn rác để phát hiện xác lợn nếu có sẽ lập tức vớt và tiêu huỷ

Ông Nguyễn Đình Dũng, Trạm trưởng Trạm chăn nuôi và thú y Vĩnh Tường cũng cho biết, ở tất cả các xã đang có ổ dịch đều lập các chốt kiểm soát vận chuyển lợn. Ở cấp huyện, UBND Vĩnh Tường ra quyết định lập 2 chốt kiểm dịch tạm thời tại các thôn Tân An, xã Ngũ Kiên giáp ranh với khu vực xã Đại Tự (H.Yên Lạc) và trạm kiểm dịch tại thôn Cẩm Chiền, xã Kim Xá, khu vực giáp ranh với xã Hoàng Đan, Hoàng Lâu của H.Tam Dương. Các chốt kiểm dịch này đều có cán bộ trực 24/24 giờ để kiểm soát các phương tiện chở lợn, sản phẩm từ thịt lợn kiên quyết xử lý đối với các trường hợp chở lợn, các sản phẩm của lợn nhập lậu và không rõ nguồn gốc. “Các ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn ở phạm vi cục bộ ở địa phương nên công tác phòng chống dịch đang được các cơ quan chắc năng vào cuộc tích cực, mục tiêu là từng bước khống chế và ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, đối với khu vực chưa có dịch, người dân liên tục được thông tin truyền truyền qua hệ thống đài phát thanh hàng ngày, hướng dẫn sử dụng vôi bột, thuốc sát trùng để vệ sinh chuồng trại hàng ngày, phòng ngừa dịch bệnh tấn công.

Liên quan đến số xác lợn trôi trên kênh thủy lợi, lãnh đạo UBND H.Vĩnh Tường cũng đã có chỉ đạo lực lượng công an huyện và xã tăng cường công tác tuần tra, giám sát chặt chẽ để kịp thời phát hiện hành vi vứt xác lợn gây ô nhiễm môi trường và làm gia tăng nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}