Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Vĩnh Tường đối thoại với 21 hộ dân thị trấn Tứ Trưng giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Đồng Sóc

Phúc Vĩnh | Thứ Sáu, 19/04/2019 11:45 GMT +7

(Vanhien.vn) – Cụm Công nghiệp (CN) Đồng Sóc đã có 676/697 hộ, cá nhân tiền đền bù bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) dự án Cụm CN Đồng Sóc, chỉ cón 21 hộ còn vướng mắc chưa nhận tiền đền bù. Sáng nay (19/4), Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với 21 hộ dân thị trấn Tứ Trưng nhằm giải quyết vướng mắc đền bù GPMB Cụm công nghiệp Đồng Sóc đồng thời giao cho Hội đồng BTGPMB phối hợp với thị trấn Tứ Trưng và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu trả lời, giải quyết dứt điểm những kiến nghị, thắc mắc chính đáng của 21 hộ dân còn lại nhằm tạo sự đồng thuận để Cụm CN Đồng Sóc sớm đi vào hoạt động.

cum cong nghiep dong soc1

Quang cảnh hội nghị đối thoại với 21 hộ dân thị trấn Tứ Trưng liên quan BTGPMB Cụm CN Đồng Sóc

Sáng 19/4, Hội nghị đối thoại với 21 hộ dân thị trấn Tứ Trưng liên quan đến công tác BTGPMB Cụm CN Đồng Sóc do Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường chủ trì. Tham dự có đại diện Hội đồng BTGPMB Cụm CN Đồng Sóc; lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các đoàn thể và công chức chuyên môn của UBND thị trấn Tứ Trưng; các đồng chí Bí thư Chi bộ, trưởng khu và đại diện 21 hộ dân có đất nằm trong dự án chưa nhận tiền BTGPMB.

Chủ tịch huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường tiếp thu những ý kiến, thắc mắc còn băn khoăn của 21 hộ dân, yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện và các phòng, ban liên quan sớm trả lời những ý kiến còn thắc mắc, tìm biện pháp giải quyết dứt điểm đền bù GPMB dự án Cụm CN Đồng Sóc.

cum cong nghiep dong soc2

Ông Phùng Văn Lý, khu 4, thị trấn Tứ Trưng, Vĩnh Tường

Ông Phùng Văn Lý, khu 4, thị trấn Tứ Trưng đưa ra các ý kiến, thắc mắc như.tại sao thông báo làm 33ha nhưng lại nâng lên 53 ha? Ý kiến này đã được trả lời: Đây là quy hoạch và mở rộng quy hoạch, cụm CN Đồng Sóc trước là 49ha sau mở rộng lên 74,6 ha. Do vậy có sự điểu chỉnh từ 33 ha lên 53 ha.

Tại sao chưa có quyết định thu hồi đất đã thực hiện công tác bồi thường?

Ý kiến này cũng đã được trả lời: Trong quá trình thực hiện về việc mở rộng và triển khai Cụm công nghiệp Đồng Sóc thì việc tổ chức triển khai bảo đảm tiến độ có họp với nhân dân thông báo và lập dự kiến phương án bồi thường. Trong quá trình vừa tiến hành vừa tiến hành thu hồi đất thì nhân dân có lập đề xuất ứng tiền để bảo đảm tiến độ và tiền ứng được thực hiện theo quy định rà soát lại, kiểm điểm tài sản, kiến trúc cho nhân dân ứng tiền bảo đảm tiến độ cho nhà đầu tư tiếp cận, mong muốn nhà đầu tư đầu năm 2019 được nhận diện tích để tổ chức thi công và triển khai nhà máy. Vì vậy, vừa tiến hành trình Chính phủ thủ tục thu hồi đất đồng thời tiến hành tuyên truyền nhân dân biết được chủ trương nắm được phương án bồi thường. Nếu nhân dân có nguyện vọng ứng tiền thì có đơn xin ứng tiền và được chi trả.

Việc lên phương án nhưng chưa có dấu?

Ý kiến này cũng được làm rõ: Trong quá trình kiểm đếm lập phương án dự kiến thu hồi đất để niêm yết lấy ý kiến nhân dân, chốt lại phương án. Khi lấy được ý kiến đồng thuận nhân dân sẽ quay lại phê duyệt phương án BTGPMT bằng hồ sơ.

Về quy hoạch, ngoài văn bản Nghị định 68, 49 của Chính phủ đã có ban hành văn bản quy hoạch nào khác?

Hiện các quy hoạch theo quy hoạch ngành, lĩnh vực thì rất nhiều nhưng quy hoạch khu công nghiệp thì thực hiện theo Nghị định 68, Nghị định có đề cập quy trình, cách làm của thành lập, mở rộng khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Nếu áp dụng lĩnh vực khác có nhiều quy định để thực hiện công tác quy hoạch. Quyết định 1095 ngày 18/5/2018 UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc điều chỉnh Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong quy hoạch này chính là điều chỉnh KCN Đồng Sóc. Sau quyết định này không có quyết định nào khác nữa.

Mẹ tôi hơn 80 tuổi ra UBND xã để điểm chỉ các văn bản, đền nghị huyện cho biết đó là những văn bản nào?

Trả lời: Đối với chứng từ của cụ (chưa biết tên cụ do ông Phùng Văn Lý không cung cấp tên cụ thể), chủ trì hội nghị yêu cầu ông Lý cung cấp tên của cụ đề nghị Hội đồng bồi thường GPMB cung cấp bản sao, có công chứng chứng từ đầy đủ có liên quan, hồ sơ.

cum cong nghiep dong soc3

Ông Đào Hồng Quảng, khu 1, thị trấn Tứ Trưng

Ý kiến của ông Đào Hồng Quảng, khu 1, thị trấn Tứ Trưng nêu về số ruộng bà Nhung giao trả cho UBND thị trấn Tứ Trưng, số diện tích này khi làm hợp đồng với chúng tôi, khi trả ruộng lại thì nguyên trạng, nay là mấp mô, không cấy được và số tiền bà Nhung còn nợ là 4 tháng của năm 2018, phân cho khu thì khu bảo thiếu, từ 2018 đến 2019 hoang hóa không ai cày cấy được, nay Cụm CN Đồng Sóc chưa đi vào hoạt động thì để cho chúng tôi cấy.

Đối với nội dung này, huyện Vĩnh Tường đã yêu cầu bà Nhung thanh toán toàn bộ số tiền. Đầu tuần sau, đề nghị chính quyền kiểm tra lại các nội dung ông Quảng thắc mắc, giải quyết dứt điểm.

cum cong nghiep dong soc4

Ông Trần Văn Thủy (đại diện hộ Đỗ Thị Thanh, khu 4, thị trấn Tứ Trưng)

Ông Trần Văn Thủy, địa chỉ 406, A1, Bắc Thành Công, Ba Đình, Hà Nội (đại diện hộ Đỗ Thị Thanh, khu 4) Dự án cụm CN Đồng Sóc thực hiện thu hồi đất là doanh nghiệp thu hồi hay Nhà nước thu hồi?

Trả lời: Thu hồi đất dự án cụm công nghiệp Đồng Sóc thực hiện theo Luật Đất đai, đây là dự án Nhà nước thu hồi đất. Đất thu hồi trên cơ sở ý kiến chấp thuận chuyển đổi đất lúa của Thủ tướng theo Nghị quyết số 49/NQ-CP ngày 10/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Vĩnh Phúc và văn bản Văn bản số 1567/TTg-NN ngày 9/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong quá trình triển khai dự án những ai không đồng ý tạm ứng thì trình bày tâm tư nguyện vọng của mình. Khi các hộ dân còn băn khoăn thì chúng tôi tiếp thu lắng nghe, giải thích nếu để xuất của nhân dân nếu đúng thì hoàn thiện bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

Dự án cụm CN Đồng Sóc nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020 định hướng đến năm 2030; Nằm trong danh mục công trình, dự án kèm kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Vĩnh Tường đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 2461 ngày 8/9/2017 và quyết định số 1314 ngày 08/6/2018 phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016- 2020 cấp tỉnh, cấp huyện; đã được HĐND tỉnh thông qua dự án Nhà nước thu hồi đất tại Nghị quyết số 194 ngày 22/12/2015 và Nghị quyết số 10 ngày 09/7/2018 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc.

Xác định GPMB là động lực để mở rộng, đầu tư hoàn thiện hạ tầng, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp có vốn, công nghệ cao đầu tư vào Cụm CN Đồng Sóc, đặc biệt là dự án của Tập đoàn InterFlex (Hàn Quốc) đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện điện tử công nghệ cao. Đây là dự án công nghệ sạch, không gây ô nhiễm môi trường với tổng số vốn đầu tư hơn 800 triệu USD, khi hoàn thành sẽ tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động. Đó cũng là tiền đề quan trọng để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào khu vực, tác động mạnh mẽ tới chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể huyện Vĩnh Tường và thị trấn Tứ Trưng tích cực thực hiện các khâu, các bước trong công tác BT-GPMB dự án theo quy định của nhà nước; tích cực vận động, tuyên truyền; tổ chức các cuộc họp với các hộ dân ở các khu dân cư có đất nằm trong dự án để nhân dân hiểu được chủ trương, ý nghĩa của dự án, ủng hộ phương án BT- GPMB, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các bước tiếp theo. Trong quá trình tổ chức, thực hiện công tác BT- GPMB luôn đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, theo đúng quy định của pháp luật; lắng nghe ý kiến, góp ý của nhân dân trong quá trình thực hiện các nội dung triển khai dự án.

Thể theo nguyện vọng, với sự đồng thuận của đa số các hộ dân thị trấn Tứ Trưng có đất, tài sản, cây cối nằm trong dự án thu hồi đất đều đồng thuận với chủ trương của Nhà nước và hiểu được ý nghĩa của dự án khi được triển khai xây dựng trên địa bàn và có đơn tự nguyện; đến nay, Hội đồng BT- GPMB Cụm CN Đồng Sóc đã chi trả tiền bồi thường GPMB cho 676/697 hộ gia đình, cá nhân và bàn giao đất để triển khai dự án. Chỉ còn 21 hộ có thắc mắc, vướng mắc qua đối thoại dân chủ, công khai, minh bạch này, tạo ra sự đồng thuận để hoàn tất giải phóng nốt mặt bằng Cụm CN Đồng Sóc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}