Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Tường điểm sáng của Vĩnh Phúc

Phúc Vĩnh | Thứ Ba, 02/01/2018 10:13 GMT +7

(Vanhien.vn) Vĩnh Tường là điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc với những thành quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết việc làm, dồn thửa đổi ruộng, từng bước giải quyết những bứ xúc liên quan đến đất đai.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với dân thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh ngày 15/5//2017 giải quyết khiếu nại về đất đai.

Trên cơ sở phát huy những lợi thế sẵn có cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2018, Vĩnh Tường sẽ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, trọng tâm là tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các Chương trình hành động, nghị quyết, kế hoạch, kết luận của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội; sắp xếp tổ chức bộ máy tổ chức và tinh giản biên chế; tăng cường quản lý thu ngân sách nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, chống thất thu, nợ đọng thuế; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tập trung công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư vào các dự án trọng điểm của huyện để phát triển thương mại, công nghiệp và du lịch.

phu-da-vinh-tuong

Đối thoại với người dân xã Phú Đa ngày 11/4/2017 để giải quyết thắc mắc về đất đai theo hướng có lợi nhất cho người dân.

Tăng cường đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân

Trong năm 2017, Vĩnh Tường đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp, để lắng nghe ý kiến của nhân dân, đưa ra hướng giải quyết có lợi nhất cho người dân theo quy định của pháp luật. Thông qua việc trao đổi thông tin hai chiều đã giúp mối quan hệ giữa cán bộ với nhân dân gần gũi, cởi mở hơn, từ đó tạo sự gắn kết và đồng thuận, giải quyết có hiệu quả những vấn đề phát sinh trong đời sống, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 


Cùng với tổ chức đối thoại trực tiếp, trước mỗi sự việc xảy ra tại cơ sở, lãnh đạo huyện luôn có sự chỉ đạo kịp thời hoặc trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với dân để giải quyết. Điển hình như việc tuyên truyền, vận động thành công các hộ dân xã Phú Thịnh nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng vào cuối tháng 11/2017.  Hàng loạt vấn đề nổi cộm liên quan đến thực phẩm không an toàn tại Trường tiểu học Lý Nhân, xây dựng lại chợ Giang ở thị trấn Thổ Tang... đều được huyện chỉ đạo các cấp, ngành liên quan trên địa bàn vào cuộc, làm rõ, tạo niềm tin cho người dân. 

Điển hình cuộc đối thoại 6 giờ liền ngày 15/5/2017 giữa Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường để giải quyết 14 nội dung kiến nghị của người dân thôn Xuân Chiểu liên quan đến việc giao đất trái thẩm quyền, đấu thầu đất nông nghiệp, thu - chi tài chính trên địa bàn xã Vĩnh Ninh đã kéo dài nhiều năm. Sau cuộc họp, ngay những người nhiều lần “dọa” vác đơn kiện lên tỉnh, lên Trung ương cũng phải thừa nhận: “Việc lãnh đạo huyện không né tránh, cùng các cơ quan chức năng kiên trì lắng nghe, tìm hiểu đúng bản chất vụ việc để chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tạo được lòng tin và đồng thuận của dân. 

Ngu-kien

 Dồn thửa đổi ruộng, người dân các xã Ngũ Kiên, Cao Đại để xây dựng những cánh đồng mẫu lớn, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Hiệu quả từ đồng thuận của người dân

Vĩnh Tường  hiện có 40 dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng với diện tích trên 60 ha cho chủ đầu tư. Trong đó, nhiều dự án, công trình có vướng mắc tồn tại nhiều năm như: Dự án đường Lũng Hòa – Cao Đại; Nhà bia tưởng niệm đồng chí Lê Xoay tại xã Bồ Sao; dự án chợ đầu mối… đã cơ bản được giải quyết dứt điểm trong năm 2017. 


Theo Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Nguyễn Bình Khiêm, để có kết quả trên, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng luôn được huyện coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện. Bên cạnh tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng theo Luật Đất đai, huyện đã chỉ đạo chính quyền các địa phương tổ chức các cuộc họp dân tại địa bàn dự án, giải đáp mọi thắc mắc. Quá trình triển khai áp giá, công bố giá đền bù luôn được thực hiện trên tinh thần công khai, minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho người dân trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Từng thành viên lãnh đạo huyện phụ trách địa bàn được phân công chỉ đạo các ban, ngành phối hợp với các tổ chức, đoàn thể địa phương vận động, tuyên truyền để người dân hiểu mục đích triển khai dự án và quan trọng nhất là không để người dân chịu thiệt. Chính vì thế, các dự án khi triển khai đã nhận được sự hưởng ứng từ người dân. 


Vĩnh Tường – địa phương có mật độ dân số cao gấp 1,5 lần so với trung bình của tỉnh Vĩnh Phúc đã có những cách làm phù hợp, tạo ra cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động trên địa bàn. Theo đó, ngay từ đầu năm, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở các buổi hội thảo tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động cho người dân; phối hợp với Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu tỉnh, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, UBND các xã, thị trấn và các trường THPT tổ chức gần 50 hội nghị tư vấn việc làm, với sự tham gia của gần 20.000 lượt người. Đặc biệt, địa phương đã cùng Công ty cổ phần tập đoàn FLC và Trường cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên ký thỏa thuận nguyên tắc hợp tác đào tạo, cung ứng khoảng 4.000 lao động cho Công ty cổ phần tập đoàn FLC giai đoạn 2017 - 2022; ký kết chương trình hợp tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động huyện giai đoạn 2017 – 2020 với Trường Cao đẳng Nghề số 2, Quân khu 2 và hợp đồng cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc.

Vĩnh Tường cũng là địa phương đầu tiên trong tỉnh tổ chức thí điểm dạy tiếng Nhật trong các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. Việc ký kết các chương trình đào tạo nhằm góp phần tích cực cho công tác chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển kinh tế của huyện, từng bước đưa Vĩnh Tường trở thành huyện có nguồn nhân lực dồi dào đã qua đào tạo, cung ứng cho các khu, cụm công nghiệp trong, ngoài tỉnh, nhất là thị trường lao động tại Nhật Bản. Kết quả, 2.855 lao động của Vĩnh Tường được giới thiệu, giải quyết việc làm mới, trong đó, có 513 trường hợp xuất khẩu lao động, vượt 13,5% chỉ tiêu tỉnh giao.


Vĩnh Tường được tỉnh Vĩnh Phúc chọn làm điểm về dồn thửa đổi ruộng, đến thời điểm này, hai xã được thí điểm là xã Ngũ Kiên có 11/13 thôn đã hoàn thành việc gắp thăm số thứ tự, vị trí ruộng trên sơ đồ; 6 thôn đã tiến hành giao ruộng cho dân ngoài thực địa. Đối với xã Cao Đại, đã triển khai thi công, đào đắp đường, mương, san gạt mặt bằng tại thực địa được 70% diện tích. Hai xã đang phấn đấu sẽ hoàn thành việc giao đất tại thực địa để nhân dân kịp bước vào gieo cấy vụ chiêm xuân 2018. Còn tại 5 xã đăng ký thêm là: Vũ Di, Tuân Chính, Phú Thịnh, Đại Đồng, Việt Xuân đều đã lập xong quy hoạch đồng ruộng, tổ chức hội nghị xin ý kiến của dân. Tuy vẫn còn nhiều khó khăn song với sự đồng thuận rất cao từ phía người dân, chắc chắn, ước mơ về cánh đồng mẫu lớn, xây dựng các vùng chuyên canh, đưa cơ giới hóa, khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nông sản, nâng cao thu nhập trên một ha canh tác đang dần trở thành hiện thực. 


Với kết quả đạt được trong năm 2017 đã tạo đà cho Vĩnh Tường tiếp tục thực hiện những mục tiêu kinh tế xã hội năm 2018 được xác định là: “Tập trung bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư; cải cách thủ tục hành chính; giải quyết cơ bản xong đất dịch vụ cho người dân và xử lý nghiêm các trường hợp phát sinh mới về vi phạm Luật Đất đai”. Vĩnh Tường phấn đấu tổng giá trị sản xuất đạt trên 16.208 tỷ đồng; thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 351 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm; hoàn thành xây dựng nông thôn mới đối với 2 xã Yên Lập và Kim Xá; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 76%; tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 0,3% so với năm 2017.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}