Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Vĩnh Tường san gạt mặt bằng Cụm công nghiệp Đồng Sóc

Phúc Vĩnh | Chủ Nhật, 28/07/2019 09:39 GMT +7

Cụm công nghiệp Đồng Sóc, Vĩnh Tường,(Vĩnh Phúc) đi vào hoạt động, dự kiến sẽ thu hút khoảng 15.000 lao động, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời tạo điều kiện thu hút đầu tư vào khu vực, tác động tới chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang Công nghiệp, dịch vụ.

cum cong nghiep dong soc

Máy móc san gạt mặt bằng Cụm công nghiệp Đồng Sóc. 

Sáng 28-7-2019, UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức san gạt mặt bằng Cum công nghiệp Đồng Sóc. Hiện đã có 716 gia đình, tổ chức có đất đai, tài sản, cây cối, vật kiến trúc nằm trong phạm vi xây dựng dự án đã nhận tiền bồi thường GPMB với  số tiền đã chi trả là 100,3 tỷ đồng, đạt 97,6 %.

Trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành quyết định số 1040/QĐ-UBND ngày 16-4-2019 về việc giao đất cho Chủ đầu tư là Công ty cổ phần thương mại Vĩnh Phúc với diện tích 39,578 ha của các hộ đã nhận tiền BT-GPMB.

Được biết, Cụm công nghiệp Đồng Sóc nằm trong danh mục công trình, dự án theo kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Vĩnh Tường đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 2461/QĐ-UBND ngày 8-9-2017; phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 cấp tỉnh, huyện; đã được HĐND tỉnh thông qua dự án Nhà nước thu hồi đất tại Nghị quyết số 194/NQ-HĐND ngày 22-12-2015 của HĐND tỉnh, được Chính phủ đồng ý cho phép mở rộng, điều chỉnh qui hoạch tại Văn bản số: 4074/VPCP-CN ngày 4-5-2018 về phía Nam thuộc địa giới hành chính thị trấn Tứ Trưng; đã được các cấp phê duyệt điều chỉnh mở rộng thành Cụm Công nghiệp Đồng Sóc với diện tích 75 ha theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Vanhien.vn tại buổi san gạt, ông Đặng Quang Thủy, Phó chủ tịch thường trực huyện Vĩnh Tường cho biết: Cụm công nghiệp Đồng Sóc đi vào hoạt động, dự kiến sẽ thu hút khoảng 15.000 lao động, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời tạo điều kiện thu hút đầu tư vào khu vực, tác động mạnh mẽ tới chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang Công nghiệp, dịch vụ. Khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm ổn định, thu nhập cho đông đảo người dân địa phương, nâng cao đời sống nhân dân, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của vùng, trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng văn minh hiện đại.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 716 hộ gia đình, tổ chức có đất đai, tài sản, cây cối, vật kiến trúc nằm trong phạm vi xây dựng dự án  đã nhận tiền bồi thường GPMB với  số tiền đã chi trả là 100,3 tỷ đồng, đạt 97,6 %. Chỉ còn khoảng 17 hộ dân thuộc địa phận thị trấn Tứ Trưng chưa nhận tiền BT-GPMB với diện tích thu hồi 0,85 ha (trong đó có 06 hộ đã ký biên bản kiểm kê và 11 hộ chưa ký biên bản kiểm kê), các trường hợp này đòi hỏi tăng giá bồi thường, và Nhà đầu tư phải thỏa thuận... Tuy nhiên đây là dự án Nhà nước thu hồi đất theo Luật Đất đai 2013, đơn giá bồi thường theo qui định hiện hành, nên các cơ quan chức năng vẫn đang vận động thuyết phục để các hộ dân này nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ủng hộ việc triển khai dự án.

Thực tế, ngoài đơn giá BT-GPMB của Nhà nước theo quy định, các hộ gia đình cá nhân có diện tích đất nông nghiệp 95% bị thu hồi, thì Nhà đầu tư còn có cơ chế hỗ trợ an sinh xã hội thêm cho nhân dân là 6,4 triệu/1 sào Bắc Bộ (360m2), để khuyến khích người dân sớm bàn giao đất, tạo điều kiện cho công tác phóng mặt bằng diễn ra nhanh chóng, đúng tiến độ.

Như vậy, UBND huyện Vĩnh Tường, Hội đồng BT-GPMB, Chủ đầu tư và thị trấn Tứ Trưng sẽ tiến hành san gạt mặt bằng, thi công  phần  diện tích 39,578 ha đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất cho Chủ đầu tư là Công ty cổ phần thương mại Vĩnh Phúc. Trường hợp các hộ dân cố tình không nhận tiền BTGP mặt bằng, UBND huyện Vĩnh Tường, Hội đồng BT-GPMB, Chủ đầu tư và thị trấn Tứ Trưng sẽ báo cáo cơ quan chức năng để tiến hành tổ chức cưỡng chế  theo Quyết định số 28/2019/QĐ-UBND ngày 28-6-2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}