Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Vĩnh Phúc: Lễ hội rước kiệu xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) sẽ diễn ra ngày 18/10

Lê Hoàn | Thứ Năm, 11/10/2018 12:58 GMT +7

(Vanhien.vn) - Lễ hội rước kiệu xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) là lễ hội truyền thống đặc sắc lâu đời. Lễ hội truyền thống này sẽ diễn ra ngày 18/10 (tức ngày 10/9 Mậu Tuất). Ông Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết đã chỉ đạo xã Đại Đồng triển khai thực hiện nhiều giải pháp, bảo đảm lễ hội vui tươi, lành mạnh và an toàn.

dai dong

Lễ hội rước kiệu xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) năm trước.

Truyền thuyết kể lại rằng, từ xa xưa, ở xã Đại Đồng đã hình thành những lễ hội khá đặc sắc mang đậm dấu ấn của văn hóa cư dân nông nghiệp Việt cổ, trong đó có lễ hội rước kiệu. Thời vua Hùng Huy Vương, ở động An Phong thuộc châu Từ Sơn, đạo Kinh Bắc có gia đình họ Trịnh, húy là Thiều, vợ họ Đinh, húy là Vượng, tuổi đã cao mà chưa có con, ông bà dốc lòng làm việc nghĩa, ngày đêm hương khói khấn Phật.

Một đêm, bà mơ thấy mình đi tới ngôi miếu nguy nga, tráng lệ, được một bà lão cho một đứa trẻ, cùng ấn, kiếm, từ đó bà Đinh mang thai. Ngày 20 tháng Giêng, bà sinh một bé trai khôi ngô, tuấn tú, dung mạo lạ thường, đặt tên là Thiên Tích (trời ban). Lớn lên, Thiên Tích tinh thông võ lược, binh pháp nên được Vua Hùng Huy Vương phong cho chức quan Đô úy, chỉ huy 2 đạo quân đánh giặc Ân xâm lược. Sau khi đánh thắng giặc Ân, Ngài được Vua ban cho chức Đại tướng cai quản việc binh trong triều.

Đến năm 62 tuổi, Ngài cáo quan và ngao du khắp thiên hạ, đến vùng Bích Đại, Đồng Vệ, xã Đại Đồng, thấy con người hiền hậu, phong cảnh hữu tình, Ngài đã lập hành cung ở đây. Ngài đã truyền dạy cho nhân dân Đại Đồng biết cày ruộng, cấy lúa, trồng dâu, nuôi tằm, canh cửi để mưu sinh, vượt qua cảnh đói nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, phồn thịnh.

Sau khi Ngài hóa thân, Vua Hùng Huy Vương vô cùng thương tiếc và để tưởng nhớ đến công lao của Ngài, vào ngày 10/9 (âm lịch), Vua sai quan đến Tế lễ Ngài và phong thêm chức thuộc đạo ban Thiên Phụ Quốc Đại vương Thượng đẳng Phúc thần.

Nhân dân xã Đại Đồng đã lập miếu Đồng Vệ và đình Bích Đại để đèn hương phụng thờ Ngài. Hàng năm, cứ vào ngày 20 tháng Giêng và 10/9 (âm lịch) đều tổ chức các kỳ tiệc lễ, trong đó có lễ rước kiệu là một trong những nghi lễ đặc sắc để tưởng nhớ công lao to lớn của Ngài. 

Tuy nhiên, có vài năm, việc tổ chức lễ hội trên ở xã Đại Đồng, đặc biệt là lễ hội diễn ra vào ngày 10 tháng 9 (âm lịch) xuất hiện hình ảnh phản cảm, thiếu văn hóa, tạo dư luận không tốt về lễ hội. Việc rước kiệu không đúng lộ trình quy định, gây lãng phí thời gian, công sức, tiền của và ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Trước thực trạng đó, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền xã Đại Đồng tập trung chỉ đạo đưa các hoạt động của lễ hội đi vào kỷ cương, nền nếp, đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Vì vậy, Lễ hội rước kiệu xã Đại Đồng tháng Giêng năm nay đã diễn ra đúng với tinh thần văn minh, an toàn và trang trọng.

 Dự kiến, trong dịp lễ hội này, Đại Đồng sẽ tổ chức một số trò chơi dân gian và một số môn thể thao như: Kéo co, Cờ tướng, đập niêu, bịt mắt bắt vịt, cầu lông, bóng chuyền, bóng đá...

UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu BTC Lễ hội truyền thống xã Đại Đồng năm nay cần tập trung chỉ đạo tổ chức bài bản, khoa học, đúng kịch bản đã xây dựng, để qua đó đề nghị Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội rước kiệu xã Đại Đồng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2020.

Đặc biệt, tại Lễ hội năm nay, UBND huyện sẽ mời một số đơn vị báo chí, Cục di sản văn hóa, về dự, ghi nhận kết quả công tác chỉ đạo tổ chức lễ hội; mời Đoàn nghệ thuật chèo Vĩnh Phúc về trình diễn vở chèo “Gió Đại ngàn” phục vụ nhân dân và du khách…

gio-dai-ngan4

Một cảnh trong vở chèo “Gió Đại ngàn” do Đoàn nghệ thuật chèo Vĩnh Phúc trình diễn..

Với việc chuẩn bị chu đáo từ huyện đến cơ sở, tin rằng Lễ hội rước kiệu tháng Chín xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường năm 2018 sẽ tiếp tục để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với du khách.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}