Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Vĩnh Phúc: Vĩnh Tường huy động nguồn lực đầu tư phát triển, phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới

Lê Hoàn | Thứ Năm, 27/09/2018 10:11 GMT +7

(Vanhien.vn) - Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với đó là sự ủng hộ tích cực của quần chúng nhân dân trong Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đang tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển, phấn đấu trở thành huyện NTM vào năm 2019.

Cứng hoá giao thông nội đồng xã Lũng Hòa

Cứng hoá giao thông nội đồng xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường)

Sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM (2011 - 2018), đến nay, toàn huyện Vĩnh Tường có 19/26 xã đạt 19 tiêu chí NTM; các xã còn lại đang làm hồ sơ đề nghị xét công nhận đạt chuẩn NTM năm 2016 và 2017. Bình quân đạt 17,85 tiêu chí/xã; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2017 đạt 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,26%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 83%, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch đạt 95,73%. Trong 3 năm 2016 – 2018, từ nguồn vốn huy động xây dựng NTM đạt trên 433 tỷ đồng, nhiều công trình nông thôn mới đã được đầu tư xây dựng, góp phần đưa diện mạo nhiều làng quê đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Là một trong những địa phương của Vĩnh Tường mới được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017, diện mạo nông thôn xã Vĩnh Sơn có nhiều đổi thay tích cực, kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng cao. Trong giai đoạn 2011 - 2017, tổng kinh phí xây dựng NTM trên địa bàn gần 215 tỷ đồng; người dân hiến hơn 1.000m2 đất, 950 ngày công lao động. Toàn xã có 7 tuyến đường liên xã với chiều dài hơn 5,6km, 26 trục đường liên thôn với chiều dài hơn 4km, 66 tuyến đường ngõ xóm được đầu tư cứng hóa 100%, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm...

nuoiranVinhSOn

Nông dân xã Vĩnh Sơn làm giàu từ nghề nuôi rắn. Ảnh: Kim Hiền

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt hơn 27 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 12 triệu đồng so với năm 2011); số hộ nghèo giảm xuống còn hơn 1%. Địa phương đã hoàn thành phổ cập giáo dục bậc tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2, tỷ lệ xóa mù chữ đạt 100%. Toàn xã có hơn 94% người tham gia bảo hiểm y tế, số hộ sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đạt hơn 98%.

Bác Trần Văn Tấn, xã Vĩnh Sơn cho biết: "Sau khi triển khai xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng trong xã đã được cải thiện, đặc biệt là các tuyến đường trục chính giao thông nội đồng được bê tông hóa 100%, góp phần thông thương hàng hóa, phát triển sản xuất, qua đó từng thu nhập người dân được nâng lên".

Để hoàn thành mục tiêu trở thành huyện NTM vào năm 2019, huyện Vĩnh Tường đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình nông thôn mới trên địa bàn huyện. Theo đó, sẽ xây dựng nông thôn Vĩnh Tường có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển theo hướng hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý. Xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ. Gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch, có hệ thống chính trị vững mạnh, xã hội ổn định, trật tự xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững, môi trường, sinh thái được cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo. Đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Cụ thể, Vĩnh Tường đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp như: tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã; phát huy vai trò chỉ đạo, quản lý điều hành của chính quyền, vai trò chỉ đạo đối với từng lĩnh vực, địa bàn của từng thành viên Ban chỉ đạo và của các cơ quan chuyên môn. Kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.

Đặc biệt, Vĩnh Tường xác định tăng cường việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cho người dân; mở rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả; tập trung công tác dồn điền, đổi thửa để hình thành các cánh đồng mẫu lớn thuận tiện cho việc quy hoạch, phát triển các mặt hàng nông sản chất lượng cao, phục vụ cho xuất khẩu…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}