Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Vĩnh Tường tiếp tục giải đáp thắc mắc đền bù GPMB Dự án KCN Chấn Hưng

Phúc Vĩnh | Chủ Nhật, 08/07/2018 19:33 GMT +7

(Vanhien.vn) - Theo UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng đã được triển khai hơn 16 năm kể từ khi có chủ trương với diện tích 57,2 ha. UBND huyện Vĩnh Tường đã ứng vốn của tỉnh để chi trả đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân, hiện chỉ còn một số hộ chưa nhận vẫn thắc mắc liên quan đến số tiền bồi thường.

quang-canh-doi-thoai-chan-hung

Huyện Vĩnh Tường tổ chức nhiều cuộc đối thoại nhằm lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, xóm Nội, xã Chấn Hưng, mặc dù tháng 5/2018 đã ra UBND xã đồng ý nhận 160 triệu đồng đền bù 2,1 sào ruộng cho KCN Chấn Hưng nhưng vẫn thắc mắc không bàn bạc với dân, dự án kéo dài mãi vẫn chưa xong.

kcn-chan-hung-vinh-tuong1

Tính đến thời điểm này (9/7/2018) công tác BT-GPMB đạt hơn 90 %, Tuy nhiên vẫn còn một số ý kiến thắc mắc

Bà Nguyễn Thị Hòe, thôn Xuôi, Chấn Hưng lại thắc mắc, gia đình bà Hòe có 2 sào 10 thước (xứ Gữa Đồng và Hàm Bò) nằm trong đất dự án làm KCN Chấn Hưng, năm 2003 gia đình bà được Công ty Tây Hồ chi trả 10 triệu đồng nhưng vẫn canh tác diện tích đất trên từ 2003-nay. Bà Hòe thắc mắc đến thời điểm này bà chưa hiểu đất dịch vụ là gì? Công ty Tây Hồ giao cho bà tiền gì bà cũng không biết?

Đối với hộ ông Tạ Văn Vây, xóm Nha, Chấn Hưng cho biết, khi triển khai dự án, ông cũng không được biết, chỉ biết thông tin qua loa phát thanh của thôn. Những thắc mắc kể trên chỉ là thiểu số, vì họ không cập nhật đầy đủ thông tin liên quan đến GPMB khu công nghiệp Chấn Hưng. 

Từ năm 2012 đến nay,  tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều văn bản chỉ đạo tiếp tục triển khai Khu Công nghiệp Chấn Hưng. Trong hơn 1 năm qua, UBND huyện Vĩnh Tường đã tích cực tham mưu với UBND tỉnh để giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc; chỉ đạo tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện dự án với nhiều hội nghị, đối thoại, xin ý kiến  nhân dân.

Ngày 16/6/2017, UBND huyện Vĩnh Tường đã có Thông báo số 145/TB-UBND về việc triển khai thực hiện dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng; Văn bản số 1859/UBND-BQLDA ngày 08/8/2017 về việc triển khai lấy ý kiến nhân dân. Kết quả lấy ý kiến  là các hộ dân kiến nghị do việc bồi thường giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Chấn Hưng diễn ra trong thời gian quá dài ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của nhân dân và đề nghị nhận đất dịch vụ bằng tiền tương đương với giá bồi thường của nhà nước hiện nay; có 755 hộ (88,04%) đăng ký nhận tiêu chuẩn đất dịch vụ bằng tiền; 50 hộ (5,8%) đăng ký nhận tiêu chuẩn đất dịch vụ bằng đất; 34 hộ (3,96%) đăng ký đổi ruộng ra vị trí khác để tiếp tục canh tác; 14 hộ (1,6%) chưa đăng ký; 05 hộ (0,6%) vắng do đi làm ăn xa.

Hiện nhà đầu tư mong muốn sớm triển khai dự án, đã hỗ trợ an sinh xã hội với ưu đãi vượt trội. 

Từ những cơ chế tháo gỡ khó khăn đó, được sự đồng thuận của cấp ủy Đảng, Chính quyền và ý kiến nguyện vọng của đa số nhân dân Chấn Hưng, từ tháng 5/2018 đến nay Hội đồng BTGPMB đã tiến hành chi trả cơ bản  xong đất dịch vụ cho 602 hộ dân (đạt trên 90%); dồn đổi đất canh tác cho 25 hộ tiếp tục canh tác; đã san gạt được khoảng 50/57 ha.

Đến nay, chỉ còn 25 hộ chưa nhận tiền BT-GPMB, một số hộ nhận một phần và 35 hộ đã nhận tiền BT-GPMB giai đoạn 2004- 2006 nhưng chưa nhận tiền đất dịch vụ bằng đất hoặc bằng  tiền theo đăng ký.

Nguyên nhân chính do các hộ đòi hỏi giá cao hơn quy định,... . Tuy nhiên, đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, thuộc danh mục Nhà nước thu hồi đất, không phải doanh nghiệp tự thỏa thuận giá thu hồi với các hộ dân. Mặt khác các hộ dân đã nhận tiền BT-GPMB giai đoạn 2004- 2006, tỉnh chỉ còn chưa chi trả được đất dịch vụ cho nhân dân do chưa giải phóng được mặt bằng, đây là cơ chế riêng của tỉnh trước đây nhằm tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế sau khi bị thu hồi đất.

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và của lãnh đạo tỉnh; UBND huyện Vĩnh Tường đã có văn bản trả lời đầy đủ nội dung theo đơn thắc mắc, tổ chức đối thoại giải thích nhiều lần với nhân dân. Một số trường hợp lợi dụng danh nghĩa tập thể đại diện nhân dân, cố tình không hiểu để viết đơn tố cáo, kêu cứu không đúng với chính sách của Nhà nước về BTGPMB, kích động gây mất đoàn kết trong nhân dân.

UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo và gửi kèm theo văn bản, hồ sơ liên quan đến khu công nghiệp Chấn Hưng; văn bản trả lời những kiến nghị của một số hộ dân theo chỉ đạo của các cơ quan tỉnh và Trung ương.

Trong thời gian tới, huyện Vĩnh Tường tập trung chỉ đạo và bàn giao 3ha đất nông nghiệp cho UBND xã Chấn Hưng để xã tổ chức giao, dồn đổi cho 25 hộ dân mà giai đoạn 2003-2005 chưa nhận tiền BTGPMB, một số nhận một phần Bồi thường GPMB đăng ký đổi đất nông nghiệp để canh tác.

Đối với 35 hộ dân đã nhận tiền bồi thường GPMB giai đoạn 2004-2006 (tính đến ngày 8/7/2018 đã có 4/35 hộ nhận chính sách đất dịch vụ), tiếp tục vận động, tuyên truyền để các hộ dân còn lại nhận chính sách đất dịch vụ và bàn giao mặt bằng cho hội đồng GPMB và huyện Vĩnh Tường để báo cáo UBND tỉnh tiến hành triển khai dự án; góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại chỗ, tạo điều kiện phát triển thương mại, dịch vụ, đáp ứng nguyện vọng của đa số nhân dân Chấn Hưng và huyện Vĩnh Tường.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}