Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Vĩnh Yên chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Phúc Vĩnh | Thứ Sáu, 28/06/2019 09:02 GMT +7

Cùng với phát triển kinh tế, xã hội, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em trên địa bàn.

tre-em-vinh-yen

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi diễn đàn trẻ em TP. Vĩnh Yên lần thứ V - năm 2019 với chủ đề " Trẻ em với các vấn đề trẻ em"

Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em có tính chiến lược lâu dài, là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc bảo vệ và giáo dục trẻ em, trong thời gian tới thành phố Vĩnh Yên sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em bằng các chương trình, kế hoạch, trong đó tập trung triển khai, thực hiện có hiệu quả chương trình hành động vì trẻ em thành phố Vĩnh Yên giai đoạn 2016-2020;

Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề: “ Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Phối hợp xây dựng môi trường giáo dục kết hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội; sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể góp phần hình thành nhân cách và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho trẻ em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Vĩnh Yên tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của Quỹ bảo trợ trẻ em các cấp, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác trẻ em. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, huy động nguồn lực từ các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cả cộng đồng cùng quan tâm, chăm lo sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các gia đình nghèo.

Hiện nay thành phố Vĩnh Yên có 32.227 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm hơn 30% dân số. Với phương châm “Dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, thành phố đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em.

Cụ thể đã triển khai đồng bộ các chương trình chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng cho trẻ em; thực hiện tốt công tác tiêm chủng; cho trẻ uống vitaminA; cấp thẻ BHYT khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi; chi trả chợ cấp hàng tháng đẩy đủ, kịp thời cho trẻ khuyết tật nặng và đặc biệt nặng theo quy định của Nhà nước.

Năm học 2018-2019, thành phố Vĩnh Yên có 520 học sinh được miễn giảm học phí theo quy định với tổng số tiền 166 triệu đồng; hỗ trợ chi phí học tập cho 521 lượt học sinh. Cùng với đó, thành phố đã cân đối ngân sách địa phương, mỗi năm bố trí trên 700 triệu đồng để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em học giỏi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…. 

Trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, thành phố Vĩnh Yên đã trao tặng 896 suất quà với tổng số tiền trên 530 triệu đồng; trao tặng trang thiết bị vui chơi ngoài trời trị giá trên 700 triệu đồng cho 6 nhà văn hóa khu dân cư; 13 nhóm trẻ độc lập tư thục tại các xã, phường trên địa bàn thành phố. Đồng thời, huy động các nguồn lực trong cộng đồng để chăm lo cho trẻ em. Hàng năm, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố được triển khai đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trường học, doanh nghiệp... Bên cạnh đó, các tổ chức hội và nhiều doanh nghiệp đã tham gia ủng hộ, tặng quà và các điểm vui chơi cho trẻ em vào các dịp tết thiếu nhi, rằm trung thu…                                      

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}