Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Vĩnh Phúc: Vụ “quan tài diễu phố”, hai án chung thân, tăng mức bồi thường cho hai con nạn nhân

Phúc Vĩnh | Thứ Năm, 20/04/2017 19:07 GMT +7

Sau một ngày xét xử, sớm hơn dự kiến 1 ngày, chiều 20/4, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm ông Ngô Hông Phúc, Chánh tòa hình sự  Tòa cấp cao khu vực Hà Nội  đã tuyên án chung thân đối với hai bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và Đặng Quốc Tú - hai đối tượng chủ mưu trong vụ sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Bản án cũng tăng mức bồi thường trợ cấp hàng tháng cho hai con của nạn nhân lên 1 triệu đồng/cháu/tháng (bản phúc thẩm là 575 nghìn đồng/cháu/tháng) đến khi hai cháu đủ 18 tuổi.

quan-tai

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 20/4/2017 tại trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc.

Xét xử phúc  thẩm lần này, TAND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: Đối với Phùng Đắc Tú, đã hô hào, kích động đồng bọn, dùng chân tay đấm đá anh Tuấn Anh ngã xuống nước. Tú từng có tiền án về tội Cướp tài sản. Tú phạm tội lần này là tái phạm. Hành vi của Tú mang tính côn đồ nên cần xử lý nghiêm. HĐXX tuyên phạt Tú 20 năm tù giam tội Giết người. Cộng mức án cũ là 22 năm 3 tháng tù giam.

Đối với Đặng Quốc Tú – được gọi là đại ca. Chỉ vì câu nói bột phát của anh Tuấn Anh với Tú mà các bị cáo khác đã truy đuổi bị hại. Bị cáo tích cực dồn đuổi, là người đầu tiên giữa anh Tuấn Anh khi anh này ngã xuống nước. Lần phạm tội này của Tú là tái phạm nguy hiểm. Tú không ăn năn hối cải nên cần xử nghiêm để giáo dục răn đe. Theo đó, HĐXX tuyên phạt Đặng Quốc Tú tù Chung thân. Trước đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án 20 năm tù giam.

Các bị cáo khác bị truy tố tội Giết người bị tuyên phạt mức án tương xứng. Cụ thể: Nguyễn Văn Tình nhận án 16 năm tù, Nguyễn Văn Định nhận án 17 năm tù; Nguyễn Văn Bính nhận án 9 năm tù giam.

Em họ của bị hại Nguyễn Tuấn Anh là bị cáo Nguyễn Duy Hiệp nhận án 2 năm 6 tháng tù về tội Không tố giác tội phạm. Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn nhận án 3 năm tù về tội Che giấu tội phạm.

 Về dân sự, HĐXX buộc 6 bị cáo Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bình bồi thường các khoản chi phí cho gia đình bị hại là hơn 240 triệu đồng.

 Các bị cáo và người đại diện hợp pháp của bị cáo Bính phải trợ cấp nuôi dưỡng 2 con nhỏ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đến năm các cháu đủ 18 tuổi, mỗi tháng 1 triệu đồng/cháu.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm lần 1 ngày 6/9/2013, Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án tám đối tượng liên quan đến vụ án mạng đêm 14/3/2013 về các tội "giết người," "che giấu tội phạm" và "không tố giác tội phạm."
Trong phiên xét xử sơ thẩm này, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (sinh năm 1992, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) bị tuyên tử hình về tội "giết người;" bị cáo Phùng Đắc Tú (sinh năm 1994, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) bị tù chung thân về tội "giết người;" bị cáo Đặng Quốc Tú (sinh năm 1980, ở xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) nhận án chung thân về tội "giết người"...
Ngày 6/3/2014, Tòa án Nhân dân Tối cao đã tổ chức phiên phúc thẩm vụ án trên tại Vĩnh Phúc và Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân Tối cao chính thức tuyên hủy bản án sơ thẩm lần 1, trả lại hồ sơ để các cơ quan thẩm quyền điều tra lại từ đầu vì cho rằng việc quyết định hủy bán án sơ thẩm là do trong hồ sơ điều tra chưa làm rõ vai trò, vị trí của từng người, có sự mâu thuẫn về lời khai; chưa rõ thái độ của các bị can. Sau khi điều tra lại, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm kéo dài trong 3 ngày từ 13-15/7/2015.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}