Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Xây dựng đô thị Vĩnh Yên văn minh, hiện đại, xứng tầm khu vực

Phạm Hoàng Anh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên | Thứ Tư, 29/07/2020 18:33 GMT +7

Với vai trò là đô thị trung tâm tỉnh lỵ, sự phát triển của thành phố Vĩnh Yên gắn liền với sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc, chính vì vậy, làm gì để xứng đáng với trọng trách của mình là nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vĩnh Yên. Thực tế, 5 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX, Vĩnh Yên đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, được tỉnh và đông đảo người dân ghi nhận, tin tưởng và ủng hộ.

tp-vinh-yen

Công viên Quảng trường Hồ Chí Minh điểm nhấn đô thị Vĩnh Yên

Lấy xây dựng Đảng làm nhiệm vụ then chốt

Nhiệm kỳ 2015-2020, được sự quan tâm, chỉ đạo và động viên của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cùng các sở, ban, ngành của tỉnh, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, bằng những nỗ lực, sáng tạo và ý chí quyết tâm cao độ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã giành được nhiều thành tựu đáng khích lệ: Đạt và vượt mức hơn 90% chỉ tiêu phát triển KT-XH, bộ mặt thành phố có nhiều đổi thay mạnh mẽ và từng bước trở thành đô thị đáng sống trong lòng người dân địa phương.

Để có được kết quả này, Đảng bộ thành phố triển khai nhiều biện pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, đi đôi với tăng cường, củng cố quốc phòng - an ninh.

Quán triệt quan điểm xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tiến hành công tác xây dựng Đảng toàn diện, đồng bộ trên cả 4 mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên.

Xác định giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ quan trọng, giữ vai trò quyết định trong xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ thành phố luôn triển khaitích cực việc thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, rèn luyện tác phong, đạo đức, lối sống gương mẫu của người đảng viên.

Dấu ấn đậm nét trong công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ qua là Đảng bộ đã tập trung thực hiện Nghị quyết số 18 và 19 của Trung ương cùng Đề án số 01 của BTV Tỉnh ủy, chỉ đạo triển khai quyết liệt việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố theo đúng lộ trình đề ra.

Thành phố đã thực hiện sắp xếp tinh giảm được 8 đầu mối phòng, ban, đơn vị, đồng thời giảm 7 cấp trưởng, 9 cấp phó phòng, ban của thành phố; giảm cán bộ không chuyên trách cấp xã từ 189 người xuống còn 76 người; giảm cán bộ không chuyên trách thôn, tổ dân phố giảm từ 1.342 người xuống còn 605 người.

Thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, tổ dân phố không đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định, thành phố Vĩnh Yên đã giảm 10 thôn, tổ dân phố (từ 121 còn 111 thôn, tổ dân phố). Sau sắp xếp tổ chức, bộ máy, các cơ quan, đơn vị đã giảm nhiều đầu mối, khắc phục được tình trạng cồng kềnh, chồng chéo, trùng lặp chức năng nhiệm vụ, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, tạo niềm tin lớn trong toàn Đảng bộ, được Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao.

Xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả làm nền tảng phát triển KT-XH

Sau 5 năm, bức tranh kinh tế của thành phố phát triển tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, cơ cấu kinh tế từng bước phù hợp với yêu cầu của một đô thị trẻ: Dịch vụ 64,5% ; công nghiệp - xây dựng 34,8%; nông nghiệp 0,7%, đạt mục tiêu nghị quyết đề ra. Giá trị gia tăng bình quân đầu người ước đạt khoảng 221,4 triệu đồng/người, vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra.

Kết quả trên bắt nguồn từ hướng đi đúng trong chỉ đạo của Đảng bộ thành phố là tập trung cao cho công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt, khai thác mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển; xác định khâu đột phá trong hướng phát triển của thành phố thời điểm hiện tại và tương lai để tập trung đầu tư cho phát triển công nghiệp, dịch vụ; chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới; quan tâm phát triển giáo dục - đào tạo, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; siết chặt kỷ cương hành chính, tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, nhất là đối với các lĩnh vực đất đai, tài nguyên, xây dựng cơ bản…

Với nỗ lực cao độ trong công tác cải cách hành chính, Vĩnh Yên đã và đang xây dựng cho mình một thương hiệu riêng về mức độ cởi mở, thân thiện, tin cậy với không chỉ các nhà đầu tư trong quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ kinh doanh mà cả với mỗi người dân địa phương qua các giao dịch hành chính hàng ngày. Nhờ vậy, những con số minh chứng cho sự phát triển của thành phố không ngừng tăng lên qua thời gian.

Cụ thể, đến nay, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp Khai Quang đạt xấp xỉ 90% với 81 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tổng số vốn của các doanh nghiệp FDI là 871,5 triệu USD và của các doanh nghiệp DDI là gần 400 tỷ đồng.

Các khu đô thị mới, trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn được xây dựng ngày càng nhiều, tăng cả về quy mô và số lượng. Sự hoạt động nhộn nhịp và hiệu quả của các ngành dịch vụ thành phố đã đóng góp hơn 20% vào giá trị sản xuất ngành dịch vụ của toàn tỉnh.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới thu được những thành quả đáng khích lệ. Công tác văn hóa, thể dục, thể thao phát triển mạnh, từng bước đi vào chiều sâu. Hệ thống thiết chế văn hóa, điểm vui chơi giải trí được đầu tư xây dựng; gắn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Sự nghiệp giáo dục - đào tạo đã có bước phát triển toàn diện. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, đã nằm trong tốp đầu của tỉnh; cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập được tăng cường, 100% các trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục mũi nhọn cấp THCS tiếp tục được duy trì và cải thiện thứ hạng, kết quả nhiều cuộc thi đứng số 1 của tỉnh, của quốc gia.

Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm. Công tác an sinh xã hội, đào tạo nghề và giải quyết việc làm được triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được chú trọng.

Công tác phòng chống tệ nạn xã hội được triển khai thường xuyên, rộng khắp, góp phần ổn định trật tự xã hội. Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, tạo môi trường ổn định thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Đảng bộ thành phố đã tập trung xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân. Chính quyền các cấp đảm bảo thường xuyên được củng cố, năng lực quản lý, điều hành tiếp tục được nâng lên. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội có nhiều đổi mới, tiến bộ theo hướng sát dân, sát cơ sở.

Với những kết quả toàn diện đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vĩnh Yên vinh dự được Nhà nước và Chính phủ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và Quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đó chính là cơ sở, là tiền đề để Vĩnh Yên phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, vững chắc hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Hướng tới đô thị văn minh, hiện đại tầm khu vực và quốc gia

Quyết tâm xây dựng Vĩnh Yên thành một đô thị văn minh, hiện đại, mang tầm khu vực và quốc gia trong tương lai gần, thời gian tới, thành phố tập trung làm tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh bằng việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ thành phố tới cơ sở. Xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, giám sát, phản biện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, nhất là tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên; nâng cao chất lượng công tác đánh giá cán bộ, đảng viên dần đi vào thực chất, khắc phục tình trạng né tránh, ngại va chạm trong phê bình và tự phê bình. Thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, tỉnh và thành phố.

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, chú trọng phát triển kinh tế toàn diện về quy mô, chất lượng, ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ và các lĩnh vực phù hợp với yêu cầu của đô thị trung tâm tỉnh lỵ. Triển khai có hiệu quả các giải pháp đạt tiêu chí của đô thị loại I, nhất là các tiêu chí khó thực hiện...

Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo một cách đồng bộ, toàn diện, đưa giáo dục - đào tạo của thành phố vào tốp đầu của tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập của thành phố; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, nâng cao trình độ dân trí, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc xây dựng và phát triển đô thị, bảo đảm tiêu chuẩn đô thị sinh thái “xanh, sạch, đẹp”, tạo lập nếp sống văn minh trong xã hội.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị vào công cuộc củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư của nhân dân đi đôi với giữ vững kỷ cương, xử lý nghiêm những vi phạm của tập thể và cá nhân, thường xuyên biểu dương, khen thưởng, nêu gương người tốt, việc tốt.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}