Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc xây dựng nông thôn mới: Sông Lô đi lên bằng sức trẻ

Lê Hoàn | Thứ Hai, 30/09/2019 15:55 GMT +7

Bằng những nỗ lực, ý chí vươn lên, tinh thần xung kích tình nguyện, đoàn kết, dưới sự lãnh đạo của các cấp bộ Đoàn, những công trình, phần việc của tuổi trẻ huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần làm đổi mới quê hương, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển.

huyen tre

Bộ mặt nông thôn Sông Lô thay đổi có sự đóng góp của lực lượng thanh niên. Ảnh: Triệu Trí

Huyện Sông Lô hiện hiện có 26 cơ sở Đoàn và chi đoàn trực thuộc với tổng số 15.865 thanh niên trong độ tuổi; tỷ lệ đoàn viên thanh niên được tập hợp là 7.800/15.865, trong đó đoàn viên là 4.145, thanh niên là 3.655; tỷ lệ đoàn viên thanh niên được tập hợp luôn đạt trên 75%. Công tác mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp TN được quan tâm thực hiện, thông qua nhiều mô hình hoạt động phong phú và đa dạng như thành lập các Câu lạc bộ, tổ, đội nhóm theo sở thích; thu hút thanh niên trong tôn giáo và vùng dân tộc.

Để các tầng lớp thanh niên nhận thức rõ hơn vai trò nòng cốt của mình trong các hoạt động tình nguyện và tham gia phát triển kinh tế-xã hội địa phương, Hội LHTNVN huyện đã đổi mới phương thức hoạt động thông qua đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các chương trình hành động lớn của thanh niên. Trong đó, đặc biệt đẩy mạnh phong trào tình nguyện vì an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) và văn minh đô thị.

Với khẩu hiệu “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng NTM”. Thời gian qua, các hoạt động tình nguyện, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tiếp tục được thực hiện, đẩy mạnh bằng các việc làm thiết thực.

Thực hiện chủ đề hoạt động của năm 2019 là "Năm thanh niên tình nguyện", lực lượng đoàn viên thanh niên đã phát huy tốt vai trò xung kích của thế hệ trẻ, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã được triển khai sâu rộng trong các tổ chức đoàn cơ sở trên địa bàn huyện; đặc biệt là các hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới, các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, các hoạt động tham gia bảo đảm trật tự an toàn xã hội, các chương trình đồng hành với thanh niên.

Từ đầu năm đến nay, Đoàn các cấp toàn huyện đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường 2 đợt với sự tham gia của 350 đoàn viên thanh niên, vệ sinh phát quang gần 02 km đường giao thông; thu gom hơn 4 tấn rác thải, tu sửa và làm mới 3 km công trình thanh niên “Ngọn đèn thắp sáng đường làng”; hỗ trợ xây dựng sân thể thao tại Nhà văn hóa thôn Phú Thượng- xã Tứ Yên; các cơ sở đảm nhận 14 đoạn đường thanh niên tự quản, 17 công trình, phần việc thanh niên năm 2019. Trồng 2.500 cây xanh tại các công sở và nghĩa trang liệt sỹ, nhà văn hóa thôn...Ngoài ra, hỗ trợ vốn vay giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp với 02 mô hình thông qua Quỹ tài năng trẻ của Tỉnh đoàn; tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho 500 đoàn viên thanh niên; thực hiện ủy thác nguồn vốn vay với Ngân hàng Chính sách xã hội với 39 tổ tiết kiện vay vốn, tổng dư nợ trên 35 tỷ đồng...

6

Mô hình trồng nấm sò, mộc nhĩ, linh chi của anh Nguyễn Hoàng Sơn, thôn Trần Phú, xã Nhân Đạo (Sông Lô) cho thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm. Ảnh Hoàng Long

Để Chương trình xây dựng NTM đến được với ĐVTN, các cấp Đoàn trong huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo và tổ chức cho ĐVTN tham gia sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất. Đặc biệt là Chương trình Khởi nghiệp, hỗ trợ ĐVTN vay vốn phát triển, tạo được nhiều việc làm tại chỗ cho người lao động, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Từ đó tạo dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế, nhiều cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình và xã hội.

Anh Nguyễn Thanh Hải, cựu Bí thư chi đoàn Thanh niên thôn Bằng Phú, xã Đồng Thịnh (Sông Lô) là tấm gương sáng về nghị lực vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, trở thành một điển hình làm kinh tế giỏi, giúp quê hương ngày càng giàu đẹp.

4 một sản phẩm của cty

Sản phẩm công ty anh Nguyễn Thanh Hải được thị trường đánh giá cao. Ảnh: Kiều Trang

Năm 2010, với nguồn vốn sẵn có và 50 triệu đồng vay từ Quỹ Tài năng trẻ của Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc cùng vốn vay ưu đãi từ ngân hàng, anh Hải mở xưởng sản xuất tại quê nhà Đồng Thịnh với diện tích mặt bằng gần 700 m2, số nhân công ban đầu chỉ có khoảng 10 người, đồng thời, mở văn phòng đại diện tại Hà Nội để giới thiệu, quảng bá, tìm kiếm khách hàng và đầu ra thường xuyên cho sản phẩm. Nhận thấy phản hồi của khách hàng khá tốt, nhiều khách hàng còn giới thiệu thêm đơn hàng, anh quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2011, anh cùng em trai thành lập Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất và thương mại dịch vụ T&T với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Đến nay, Công ty của anh đã phát triển quy mô lớn hơn với 3 khu với tổng diện tích nhà xưởng sản xuất và trưng bày khoảng 2.000 m2 gồm: Khu sản xuất chế tạo khung thép, khu đan nhựa giả mây và trưng bày sản phẩm. Công ty của anh tạo việc làm cho khoảng 30 đến 40 công nhân lao động địa phương. Từ năm 2013 đến nay, Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất và thương mại dịch vụ T&T được Sở Công thương lựa chọn trưng bày sản phẩm thủ công nghiệp tại nhiều hội chợ xúc tiến thương mại các tỉnh miền Bắc. Năm 2015, sản phẩm ghế mây nhựa của Công ty đã được Chủ tịch UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Mới đây nhất, tháng 5/2019, Công ty đã được tham dự triển lãm Quốc tế tại Hải Phòng…

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo huyện Sông Lô chia sẻ: Những hoạt động và việc làm cụ thể của tuổi trẻ Sông Lô thời gian qua có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo lực lượng trong xã hội cùng đồng hành. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, ĐVTN huyện Sông Lô đã khẳng định sức trẻ, bản lĩnh và sự cống hiến trên mọi lĩnh vực, xứng đáng là những thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}