Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Vĩnh Phúc: Xử lý phạt “nguội” chủ phương tiện vi phạm giao thông

Tiến Dũng | Thứ Sáu, 20/03/2020 11:00 GMT +7

Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Vĩnh Phúc áp dụng phạt "nguội" các chủ phương tiện ô tô, xe máy vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. 

IMG_20200320_104431

Trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Đức Nghĩa (ảnh trên), Đội trưởng đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường Bộ (Phòng CSGT), Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Từ ngày 15/2/2020, Phòng CSGT đã triển khai lực lượng ghi lại hình ảnh các trường hợp vi phạm TTATGT như xe ô tô dừng đón trả khách không đúng nơi quy định; chở quá khổ, quá tải khi tham gia giao thông; đỗ xe ngược chiều với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe hoặc đỗ xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”... Điều khiển môtô, xe máy lạng lách, đánh võng, nẹt pô; không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện môtô, xe máy tham gia giao thông... tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Hằng ngày, Phòng CSGT xây dựng lịch và các tổ tuần tra để ghi nhận lại những trường hợp vi phạm về TTATGT.

IMG_20200320_104437 (1)

CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành lập biên bản đối với hành vi vi phạm giao thông tại TP. Vĩnh Yên ngày 20/3.

Trên cơ sở đó, bộ phận đăng ký, quản lý phương tiện tiến hành xác minh chủ phương tiện; phối hợp với lực lượng Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh xác minh người điều khiển phương tiện vi phạm và gửi thông báo vi phạm. Lực lượng Công an sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt trực tiếp tại gia đình người vi phạm hoặc mời người vi phạm đến trụ sở Phòng CSGT để làm việc.

Đối với trường hợp người điều khiển xe ôtô vi phạm những lỗi đỗ xe không đúng quy định, Phòng CSGT sẽ gửi thông báo thông qua việc cài trực tiếp thông báo vi phạm lên kính trước của xe ôtô vi phạm. Nội dung thông báo có ghi rõ thời gian, địa điểm vi phạm, biển kiểm soát xe ôtô vi phạm, lỗi vi phạm và hẹn thời gian người điều khiển phương tiện vi phạm đến Phòng CSGT để giải quyết việc vi phạm. Nếu quá thời hạn ghi trong thông báo, người điều khiển phương tiện vi phạm không đến làm việc, Phòng sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên chương trình quản lý kiểm định.

Qua hơn một tháng triển khai thực hiện, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã ghi lại hình ảnh 56 trường hợp xe ô tô, 638 trường hợp xe mô tô vi phạm; Tiến hành xác minh làm rõ và ra quyết định xử phạt 166 trường hợp tương ứng với số tiền gần 57 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Theo ghi nhận của phóng viên hôm nay (20/3), các tuyến phố lớn vốn có nhiều xe dừng, đỗ không đúng quy định của TP Vĩnh Yên, TP Phúc Yên và một số tuyến đường chính của các huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trước kia nay đã giảm đi rất nhiều. Phần lớn những người dân được hỏi cho biết họ hoàn toàn ủng hộ hình thức xử phạt "nguội" để đưa kỷ cương, trật tự, văn hóa giao thông đi vào nền nếp.

IMG_20200320_104420

 CSGT Vinh Phúc tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT

Chị Hoàng Thị Quyên, phường Liên Bảo (TP Vĩnh Yên) cho rằng: Thông qua việc xử phạt bằng hình ảnh, người vi phạm sẽ không thể chối cãi, bởi những hình ảnh thực tế. Việc phạt “nguội” sẽ khiến người điều khiển phương tiện sẽ có ý thức cao hơn khi tham gia giao thông. Bản thân tôi sau lần này, chắc chắn sẽ không bao giờ vi phạm nữa. Thời gian tới, cơ quan chức năng cần mở rộng hình thức phạt "nguội" đối với các lỗi vi phạm khác để nâng cao ý thức cho mỗi người khi tham gia giao thông.

Cùng với tăng cường thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông, CSGT tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tăng cường sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để ghi nhận lỗi của người điều khiển phương tiện và tiến hành xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật. Lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với công an địa phương để xử lý những trường hợp cố tình không chấp hành đến nộp phạt theo quy định. Mọi người khi tham gia giao thông cần phải nêu cao ý thức chấp hành và tuân thủ pháp luật về TTATGT, góp phần hạn chế tai nạn giao thông.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}