Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Vĩnh Tường triển khai xử lý vi phạm Luật Đất đai

Phúc Vĩnh - Lê Hoàn | Thứ Hai, 24/06/2019 14:01 GMT +7

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo, cán bộ chuyên môn liên quan của các xã, thị trấn (Bí thư, Chủ tịch, Công chức địa chính) nếu để xảy ra các trường hợp vi phạm Luật Đất đai (LĐĐ); cố gắng không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới.

IMG_1564

Quang cảnh Hội nghị triển khai xứ lí vi phạm Luật Đất đai

Sáng 24/6, UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức Hội nghị triển khai xử lý vi phạm LĐĐ. Chủ trì hội nghị ông Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện; các ông Lỗ Tất Chánh, Phó bí thường trực Huyện ủy; Ngô Chí Tuệ, Phó Bí thư huyện ủy; các Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường. Thành phần tham dự hội nghị gồm đại diện lãnh đạo, cán bộ một số cơ quan chuyên môn của Sở TN&MT Vĩnh Phúc; Thủ trưởng các cơ quan đơn vị huyện Vĩnh Tường; Bí thư Đảng ủy, Chủ tich UBND, Trưởng công an, công chức Tư pháp, công chức Địa chính của  29 xã, thị trấn trện địa bàn huyện.

IMG_1622

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, Trần Việt Cường phát biển tại hội nghị

Ông Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện đã nêu rõ nhiệm vụ và giải pháp trong công tác triển khai xử lý vi phạm LĐĐ. Trong đó: Đảng ủy các xã, thị trấn phải tập chung lãnh, chỉ đạo, quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; tăng cường tuyên truyền thông qua các hội nghị chi bộ, đoàn thể, trên hệ thống truyền thanh để tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép; phân công lực lượng thực hiện tuần tra, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Huyện kiên quyết xử lý nghiêm lãnh đạo, cán bộ chuyên môn liên quan của các xã, thị trấn (Bí thư, Chủ tịch, Công chức địa chính) nếu để xảy ra các trường hợp vi phạm mới; Kiên quyết không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới. Các hộ, cá nhân vi phạm LĐĐ sử dụng đất sai mục đích, chủ động tháo dỡ các công trình trái phét trên đất nông nghiệp. Trường hợp cố tình không chấp hành, UBND các xã, thị trấn kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

IMG_1584

Ông Nguyễn Duy Tiên, Phó Chánh thanh tra sở TN&MT Vĩnh Phúc (ảnh trên) hướng dẫn thực hiện các quy định về quản lý, xử phạt vi phạm liên quan đến LĐĐ. Trong đó, nhấn mạnh về thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp xã, huyện trong việc xử phạt vi phạm, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thời hiệu xử lý vi phạm hành chính, quá trình lập hồ sở xử phạt, tổ chức thực hiện quyết định xử phạt...

bong lai

Ông Nguyễn Hồng Lai, Chủ tịch xã Lũng Hòa, Vĩnh Tường phát biểu  

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND các xã: Lũng Hòa, Đại Đồng, Yên Bình, Chấn Hưng đã phát biểu, đưa ra một số ý kiến, kiến nghị với huyện, tỉnh về việc xử lý vi phạm LĐĐ tại đia phương. Mong muốn huyện tăng cường, hỗ trợ lực lượng, chỉ đạo tập chung, tiến hành xử lý cả một khu vực, một cụm. Tiến hành rà soát quy hoạch, hướng dẫn xã các quy hoạch vì hiện nay vi phạm trong vùng quy hoạch rất nhiều. Ngoài ra, cần có cơ chế xử lý các trường hợp có hành vi vi phạm trực tiếp và không trực tiếp. Các xã cũng mong muốn huyện hỗ trợ kinh phí trong việc tổ chức thực hiện, đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền để không phát sinh các trường hợp vi phạm mới...

IMG_1620

Để thực hiện có hiệu quả công tác xử lý vi phạm LĐĐ trện địa bàn huyện trong thời gian tới, ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường (ảnh trên) khẳng định, huyện Vĩnh Tường thực hiện triệt để 2 giải pháp: Thứ nhất kiên quyết không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới. Thứ hai các trường hợp vi phạm cũ thì thực hiện theo 2 hướng, phân loại đất cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Các xã để phát sinh mới mà  không thực hiện các giải pháp thì BTV huyện xem xét trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định.

Huyện Vĩnh Tường cũng đưa ra kiến nghị với tỉnh, khi Vĩnh Tường ra quân quyết liệt thì huyện cũng mong muốn tỉnh cũng chỉ đạo các huyện, thành phố khác đồng loạt ra quân, tránh trường hợp huyện làm, huyện không làm qua đó tạo sự công bằng giữa tập thể, cá nhân vi phạm và không vi phạm cũng như giữa các địa phương với nhau.

Tuy nhiên, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế, một số xã để xảy ra nhiều vi phạm pháp luật về đất đai nhưng chưa được xử lý kịp thời (chủ yếu là vi phạm lấn đất, chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích). Các trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý dứt điểm chủ yếu tập trung vào 05 xã là Đại Đồng, Tân Tiến, Chấn Hưng, Nghĩa Hưng, Lũng Hòa. Nguyên nhân chủ yếu là do cấp ủy, chính quyền các xã chưa thực sự vào cuộc quyết liệt, chưa chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện.

Để thực hiện nghiêm các thông báo, kế hoạch về tăng cường quản lý, giải quyết những vấn đề tồn tại, sử dụng đất đai trong thời gian qua, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị, cá nhân có liên quan thực hiện chiến dịch xử lý vi phạm LĐĐ. Cụ thể, tổ chức chiến dịch ra quân xử lý vi phạm LĐĐ từ ngày 25/6-31/12/2019 về việc xử lý, giải quyết tồn tại, vi phạm quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

Yêu cầu Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện tập dụng cao độ xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm LĐĐ từ ngày 1/7/2014 đến nay, kiên quyết không để phát sinh trường hợp vi phạm mới. Nếu trường hợp để phát sinh vi phạm mới mà không được xử lý ngay thì Bí Thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân vi phạm, sử dụng sai mục đích đất chủ động tháo dỡ công trình sai phạm trên đất nông nghiệp. Trường hợp cố tình không chấp hành, yêu cầu các xã, thị trấn kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Điện lực Vĩnh Tường, HTX dịch vụ điện phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn tổ chức cắt điện, không cung cấp cho các hộ gia đình vi phạm LĐĐ.

Công an huyện Vĩnh Tường, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện, công an các xã, thị trấn phối hợp tiến hành thiết lập hồ sơ xử lý hình sự, khởi tố đưa ra xét xử với trường hợp cố tình không chấp hành, chống đối… Xử lý các trường hợp vi phạm ngay từ khi mới phát sinh.

Tổ công tác xử lý vi phạm Luật Đất đai: Tập trung triển khai thực hiện tại 6 xã, thị trấn đang có số trường hợp vi phạm nhiều là: Đại Đồng, Chấn Hưng, Nghĩa Hưng, Kim Xá, Tân Tiến, Thổ Tang.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}