Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Vở cải lương “Hừng đông” lên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội

Ngọc Ngà | Thứ Bảy, 29/04/2017 16:33 GMT +7

Tác phẩm cải lương nổi tiếng "Hừng đông" của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ sẽ ra mắt khán giả tại “thánh đường nghệ thuật” ở Thủ đô.

Nối tiếp “Kế hoạch biểu diễn các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu có chất lượng nghệ thuật đỉnh cao tại Nhà hát Lớn Hà Nội” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 5/5 tới đây, tác phẩm cải lương nổi tiếng "Hừng đông" của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội đồng Lý luận-Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương sẽ ra mắt khán giả tại “thánh đường nghệ thuật” ở Thủ đô. 

"Hừng đông" được Hoàng Song Việt chuyển thể cải lương, NSƯT Triệu Trung Kiên, Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam làm đạo diễn.

Cảnh trong vở cải lương "Hừng Đông".

“Hừng đông” là vở cải lương về đề tài cách mạng, với hình tượng người chiến sĩ cách mạng Phan Đăng Lưu - người chiến sĩ cộng sản, nhà lãnh đạo kiên trung, xuất sắc, mẫu mực, bản lĩnh, có tầm nhìn xa trông rộng. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống nho học, yêu nước, nghĩa tình tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Từ nhỏ ông đã bộc lộ tư chất thông minh, hiếu học, can đảm, khí khái. Phan Đăng Lưu luôn ấp ủ hoài bão giải phóng đất nước, đưa nước ta theo con đường độc lập, tự do, dân chủ, tiến bộ. 

"Hừng đông" phản ánh giai đoạn lịch sử 1923 đến 1940, từ lúc Phan Đăng Lưu là nhân viên Trại tơ tằm Thanh Ba, Phú Thọ cho đến khi ông trở thành nhà hoạt động cách mạng, tham gia Hội Phục Việt, rồi thành Đảng viên Đảng Tân Việt và sau này là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Qua đó, thể hiện tấm gương cộng sản sáng ngời của Phan Đăng Lưu.

 

Tác phẩm được xây dựng chào mừng Đại hội lần thứ 12 của Đảng và dàn dựng theo những nguyên tắc của sân khấu cải lương hiện đại, với những sáng tạo mạnh dạn và mới mẻ. Ngoài việc áp dụng những phương tiện kỹ thuật hiện đại như màn hình Led, hệ thống âm thanh, ánh sáng…vở diễn còn thể hiện ý định thử nghiệm khi kết hợp giữa nghệ thuật sân khấu cải lương - một nghệ thuật mang tính dân tộc, bác học, với một nghệ thuật hiện đại đó là âm nhạc đường phố với sự tham gia của ban nhạc đường phố thuộc Câu lạc bộ nghệ thuật HUB.

“Hừng đông” đã được công diễn tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác và được khán giả hết sức khen ngợi. Vở diễn cũng được Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam trao giải tác phẩm và các nghệ sỹ sáng tạo suất sắc nhất.

Việc vở cải lương “Hừng đông” lên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 5/5 tới là cơ hội giúp công chúng ôn lại truyền thống vẻ vang, sự phấn đấu, hy sinh to lớn của nhiều cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú ở một giai đoạn khó khăn, máu lửa của cách mạng Việt Nam.<a title="Cảnh trong vở cải lương &quot;Hừng Đông" ."="" class="swipebox" data-cke-saved-href="http://images.vov.vn/w600/uploaded/cizotokek8ly8uzveukg/2017_04_29/img_9711_dxtx_cncy.jpg" href="http://images.vov.vn/w600/uploaded/cizotokek8ly8uzveukg/2017_04_29/img_9711_dxtx_cncy.jpg" style="box-sizing: border-box; background: transparent; color: rgb(6, 69, 173); text-decoration: none; transition: color 0.1s linear;">

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}