Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Vợ chồng… 6 tháng

Phạm Việt Long | Thứ Bảy, 03/10/2020 08:25 GMT +7

Chuyện nghe như đùa, nhưng thật 100 phần trăm, lại đang diễn ra. Ấy là chuyện vợ chồng ông bạn tôi, lấy nhau từ năm 1975, đã trở thành ông bà nội, vậy mà khi đi làm thủ tục để có tấm giấy chứng nhận kết hôn, trục trặc mãi, cuối cùng đành nhận tạm giấy chứng nhận là vợ chồng trong 6 tháng. Hết 6 tháng, phải ra Chính quyền xin tiếp giấy 6 tháng nữa…

Chắc các bạn đã biết, thời chiến, bên cạnh việc chiến đấu, lao động, những chiến sĩ Trường Sơn vẫn yêu nhau, lấy nhau, sinh con đẻ cái. Chỉ khác một điều, là khi ấy chả có cán bộ hành chính nào đi theo làm giấy chứng nhận kết hôn, cho nên các đôi cứ việc hồn nhiên sống với nhau trong tình nghĩa vợ chồng.

Vợ chồng tôi cũng vậy. Để rồi, tới thời bình, cứ đùa nhau rằng giả sử phải chia tay, thì mạnh ai nấy đi, không cần ra tòa, rắc rối. Đùa vậy, chứ sống gắn bó với nhau, chả cần giấy tờ gì hết. Nhưng, đơn giản mãi sao được. Tới khi đụng đến chuyện nhà đất, tài sản và một lô thủ tục hành chínhk hác… mới thấy mình bị khiếm khuyết. Vội vàng đến chính quyền xin Giấy chứng nhận kết hôn, tức là Giấy Giá thú.

Mới đây, tôi nhận được điện thoại của bà bạn cùng chiến trường hỏi về cách làm để lấy Giấy Giá thú. Bà bạn bảo rằng nhiêu khê quá, mãi không xin được, mong tôi phổ biến cho cách thức để có Giấy Giá thú. Tôi hỏi rằng bà có giấy xác nhận khi mới lấy nhau không? Bà trả lời, làm gì có. Hồi ấy, ông bà cùng là Phóng viên cách mạng, về giải phóng Đà Nẵng, lấy nhau có cơ quan chứng giám, chứ làm gì có giấy Chứng nhận. Thế thì phiền thật. Riêng tôi, sở dĩ làm được Giấy Giá thú vì hồi cưới nhau ở căn cứ kháng chiến Khu V, tôi có giấy chứng nhận của ông Phó Chánh Văn phòng Ban Tuyên huấn Khu V. Hồi 1975, chuẩn bị ra Bắc, tôi nhờ cậu Lợi, nhân viên đánh máy của Ban, đánh cho một tờ giấy chứng nhận. Cậu ấy đánh máy giỏi lắm, còn trang trí cho tôi hình một đôi chim bồ câu ở cuối giấy chứng nhận kết hôn trên nền giấy Po luya trắng tinh (nay đã vàng úa) mới điệu chứ. Có cái giấy ấy, lại nhờ được người quen giúp, cho nên tôi có được Giấy Giá thú đàng hoàng, khi làm thủ tục hành chính các kiểu đều thuận.

Trở lại chuyện bà bạn, Chính quyền yêu cầu vợ chồng bà về quê lấy giấy xác nhận chưa kết hôn. Quê bẩu, ông/bà đi biền biệt, ai biết đâu mà lần, chứng nhận sao được? Nhỡ trên rừng núi, ông/bà có vợ/chồng khác rồi thì sao, chúng tôi chịu trách nhiệm thế nào được? Lại trở về chính quyền Hà Nội trình bày. Bấn lắm rồi, vì cần tiền, phải bán căn hộ, mà không có Giấy Giá thú thì không thể bán nổi. Ra vào cửa công 5 lần bảy lượt vẫn bị lắc đầu quầy quậy. Sau đó, bà quyết định đi một mình. Bởi, ông chồng bà nóng tính – ông từng là cán bộ cấp Vụ tận Chính phủ, chả hành ai bao giừ, bi giờ về hưu bị hành, uất quá, cứ cáu gắt nhặng xị cả lên, hỏng việc. Mưu của bà thế mà thành. Cô cán bộ chính quyền thương tình, bẩu rằng cháu thông cảm với bà, cháu làm Chứng nhận cho, nhưng chỉ có giá trị 6 tháng thôi! Ối giời ơi, ông bà sống với nhau trên 4 chục năm rồi, bây giờ được làm vợ chồng 6 tháng thôi ư? Ấy bà ơi, vợ chồng vẫn là vợ chồng, chỉ có cái giấy là có giá trị 6 tháng thôi, bà đem cái giấy này về thì mới bán được căn hộ…

Tới nay, đã bán được căn hộ và cũng sắp qua sáu tháng rồi, không biết là ông bạn tôi có mò lên cửa quan xin tiếp Giấy Giá thú 6 tháng không?

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}