Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Vở kịch “Bạch đàn liễu” của Xuân Trình gây xúc động

Huyền | Thứ Bảy, 30/11/2019 00:36 GMT +7

Tối 29/11/2019, vở kịch “Bạch đàn liễu” của cố nhà viết kịch Xuân Trình được công diễn tại Rạp Đại Nam – Nhà hát Chèo Hà Nội (89 phố Huế, Hà Nội). Vở kịch đã gây xúc động mạnh đối với người xem.

Diễn viên LUCTEAM đóng "Bạch đàn liễu"

Nằm trong các sự kiện hướng đến Hội thảo “Xuân Trình – Nhà viết kịch, nhà lãnh đạo sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới” vào ngày 30/11/2019, vở kịch “Bạch đàn liễu” của Xuân Trình được LUCTEAM dàn dựng và công diễn, với sự chỉ đạo của đạo diễn Trần Lực.

“Bạch đàn liễu” được coi là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên đi vào đề tài dân chủ hóa xã hội, phát hiện bè lũ cường hào mới ở nông thôn và tác hại vô cùng to lớn của nó đối với sự nghiệp của Đảng và nhân dân ta.

Vở kịch được các diễn viên tài năng LUCTEAM vào vai rất thành công. Bản thân “Bạch đàn liễu” vừa có tình giễu cười, vừa có tính lên án thói hư tật xấu của những người là “đầy tớ của nhân dân”, đồng thời cũng nói lên tình yêu đôi lứa, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.

Vở diễn đã thành công ngoài mong đợi khi Rạp Đại Nam – Nhà hát Chèo Hà Nội chật kín không còn chỗ ngồi, có những vị khán giả phải đứng xem.

Xuân Trình được coi là một trong những tác giả, nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của nền sân khấu cách mạng Việt Nam. Với gần 30 kịch bản được dàn dựng trên sàn diễn, nói về các vấn đề dân chủ hóa đời sống kinh tế xã hội, đề cao tính chân thật, nhân văn. Các tác phẩm tiêu biểu: “Chuyện những người du kích”, “Quê hương Việt Nam”, “Lập xuân”, “Hận thù từ đầu tới”, “Bạch đàn liễu”, “Ngôi nhà trong thành phố”, “Xóm vắng”, “Cố nhân”, “Thời tiết ngày mai”, “Mùa hè ở biển”, “Đợi đến mùa xuân”, “Ngày xưa nơi đây là chiến tranh”, “Ngôi nhà màu hồng ngọc”, “Nửa ngày về chiều”, “Nghĩ về mình”, “Tai họa may rủi”...

Từ những năm 1960-1990, Xuân Trình được coi là nhà viết kịch tiên phong của sự nghiệp đổi mới. Ông còn là một nhà lãnh đạo sân khấu với khát vọng đưa sân khấu thoát khỏi bao cấp, xã hội hóa thực sự.

Cuộc đời và sự nghiệp của Xuân Trình để lại nhiều bài học quý giá của một nghệ sĩ chiến sĩ tài năng, một nhà lãnh đạo văn nghệ nhiệt huyết, luôn gắn bó máu thịt với hiện thực cuộc sống, với sự nghiệp cách mạng của Tổ quốc, Đảng và nhân nhân.

Xuân Trình đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT và đã được đặt tên cho một đường phố ở thành phố Nam Định.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}