Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Vỡ mộng vì Lễ hội hoa hồng Bulgaria: Sự thật…có gai

​Đào Bích | Thứ Hai, 06/03/2017 20:11 GMT +7

 “Sự thật và hoa hồng đều có gai” - câu nói nổi tiếng ấy có lẽ đã vận vào lễ hội hoa hồng lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Sự thật tuy có gai nhưng nếu tuân thủ điều đó, câu chuyện sẽ luôn hợp với lòng người và ngược lại. Có lẽ, nếu BTC Lễ hội hoa hồng Bulgara quảng bá chương trình đúng với sự thật vốn có, lẽ hội mang ý nghĩa đẹp đẽ đó đã không bị dư luận chỉ trích gay gắt đến vậy.


Người người chen chúc trước cổng Lễ hội hoa hồng Bulgaria trong sáng ngày khai mạc. Ảnh: Nam Trần

Nhưng “sự thật” ở Lễ hội hoa hồng đã bày ra nhiều thứ không lấp lánh như vẻ đẹp của loài hoa mà họ tôn vinh.

Còn nhớ trong cuộc họp báo, Trưởng BTC lễ hội đã đưa ra những lời quảng bá hấp dẫn nhất, rằng sự kiện sẽ mang đến một thiên đường hoa hồng giữa lòng Hà Nội. Trên hòn đảo xinh đẹp và thơ mộng giữa công viên Thống Nhất, một địa điểm trứ danh của thủ đô, thiên đường hoa hồng có thể được xây dựng lắm chứ! Bởi thế, báo chí và người dân tin răm rắp lời họ, cũng là điều dễ hiểu.

Thế nhưng, ngay từ ngày khai mạc, lễ hội hoa hồng đã vỡ trận hoàn toàn. Phe vé bành trướng và hoạt động không kém bất kỳ một sự kiện âm nhạc hay thể thao nào. Theo lời ông Nguyễn Đức Liên, số vé được BTC in ra là 7000 vé, tuy nhiên con số được dự đoán có thể lớn hơn thế rất nhiều.


Thiên đường hoa hồng khiến nhiều người vỡ mộng vì toàn hoa giả. Ảnh: Hà Phương

Nhưng đó chưa phải là điều khiến công chúng bức xúc. Thứ khiến những người đặt chân đến thiên đường hoa hồng phải hoàn toàn vỡ mộng ấy là sự tràn ngập của những bông hồng giả. Mà thứ hàng giả ấy lại được trưng bày ngay ở cổng lễ hội, dưới vỏ bọc là “công trình tái hiện hoa hồng Bulgaria”.

“Công trình tái hiện hoa hồng Bulgaria” là cách mà Trưởng ban tổ chức lễ hội, ông Nguyễn Đức Liên và tác giả của công trình là họa sĩ Thu Thủy đã diễn đạt để lý giải với báo chí trước những phản ánh gay gắt của du khách.

Cổng hoa hồng, như vậy là hoàn toàn vỡ mộng. Tinh hoa của lễ hội chỉ còn biết chờ đợi phía trong kia, nơi có thể trưng bày 300 loài hoa đến từ khắp nơi trên thế giới như lời giới thiệu của ban tổ chức trong cuộc họp báo cách đây mấy ngày.

Nhưng du khách lại phải vỡ mộng thêm lần nữa. Con số 300 loài hoa ấy, thực tế chỉ có vài chục loài na ná giống nhau, mà đa số là hồng từ Sapa, hồng Xuân Khôi, hồng đào. Hoa hồng nhập khẩu chỉ thấy lèo tèo vài giống rất phổ biến, mà cũng chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc.

[vo mong vi le hoi hoa hong bulgaria su that co gai hinh 3]
Hoa hồng rũ cánh ngay trong ngày khai mạc. Ảnh: Hà Phương

Theo tiết lộ của một chuyên gia hoa hồng, thì với số lượng hoa hồng trưng bày ít ỏi ấy, BTC chỉ phải bỏ ra mức phí đầu tư rất mềm so với số tiền họ thu lời từ số lượng vé bán ra.

Lễ hội hoa hồng được họp báo rộng rãi, được quảng bá với những lời có cánh mỹ miều, có sự tham gia của rất nhiều người, trong đó có những lãnh đạo cao cấp của Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, ngay sau lễ khai mạc hoành tráng, là cảnh chen chúc của hàng trăm người. Khung cảnh đó chẳng khác nào cảnh xô lấn cướp lộc trong những lễ hội truyền thống mới đây. Nhưng ít ra ở những lễ hội truyền thống, người ta không phải mất một đồng nào vẫn có thể vào hội.

Háo hức đến với lễ hội hoa hồng giữa đảo Thống Nhất, thay vì được chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn thiên nhiên kỳ thú, du khách lại phải chuốc lấy những điều cười ra nước mắt: Có vé nhưng không được vào, muốn mua vé nhưng BTC không bán, … Trong khi những người đứng đầu lễ hội đang loay hoay chưa biết làm gì thì phe vé lại được dịp “thổi” giá để bán cho du khách.

BTC lễ hội cho rằng, điều họ mong muốn đó là được tôn vinh tinh thần và vẻ đẹp của hoa hồng. Nhưng thứ mà công chúng dễ dàng nhận thấy đó là sự lộn xộn, lởm khởm và thực dụng. Nói cách khác, BTC đã mượn danh nghĩa hoa hồng để kiếm tiền và trục lợi.

Phải gọi Lễ hội hoa hồng là Hội chợ hoa hồng mới đúng. Như thế để phù hợp hơn với những gian hàng quảng bá  sản phẩm, những lời chào mời du khách của những người thuộc Ban tổ chức.

Những người yêu hoa hồng thực sự đã cảm thấy tình yêu của mình bị giễu cợt ở đó.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}