Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân sinh:

 

Vụ án dâm ô trẻ em tại Bà Rịa – Vũng Tàu: thực thi pháp luật hay đang… phá luật

Phạm Sinh | Thứ Ba, 15/05/2018 15:03 GMT +7

(vanhien.vn) Hình ảnh bị cáo Nguyễn Khắc Thủy ngẩng cao đầu, vênh mặt dương dương tự đắc, thách thức đe dọa người nhà nạn nhân và những người tố cáo… trong phiên tòa xét xử tội dâm ô trẻ em tại Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa diễn ra có lẽ là hình ảnh gây ám ảnh không chỉ đối với gia đình các nạn nhân mà còn thể hiện sự thách thức, coi thường pháp luật. Và bản án dành cho bị cáo thực sự gây sốc đối với nhiều người và đang gây hang mang trong dư luận xã hội những ngày gần đây. 


Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy “ngẩng cao đầu” thách thức tất cả trong phiên tòa diến ra ngày 11 tháng 5 vừa qua. (Hình Nguyễn Long – báo Thanh Niên)

Đầu tiên, người viết không muốn nhắc lại những hành vi của Nguyễn Khắc Thủy trong cáo trạng tại phiên phúc thẩm ngày 11 tháng 5 vừa qua, bởi câu chuyện đã được nhiều báo đài và dư luận phản ánh trong suốt thời gian qua. Nhưng khi biết được mức án dành cho bị cáo này trong phiên tòa vừa diễn ra, với tư cách là một người công dân và với tư cách là một người làm cha, thực sự người viết không thể không cảm thấy đau lòng và phẫn nộ. 

Vụ việc ngày 11 tháng 5 năm 2018, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ngụ tại chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) 18 tháng tù treo về tội dâm ô trẻ em theo quy định tại Điều 116, Bộ luật hình sự đang thu hút sự tranh luận từ dư luận xã hội. Đây là bản án mà theo nhiều người là quá nhẹ, không đúng với tội danh mà bị cáo đã mắc phải, hay “xử cho có” của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đối với loại tội phạm bị lên án ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Với tội danh dâm ô trẻ em, nhưng chỉ bị phạt án treo, như vậy có đủ sức thuyết phục và đảm bảo tính răn đe, ngăn chặn loại tội phạm này. Với bản án như vậy, nhiều người đã cho rằng đây không phải là đang thực thi pháp luật mà đang… phá luật.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trên diễn ra tháng 11 năm 2017, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam do tòa nhận định bị cáo này đã cấu thành tội dâm ô trẻ em với tình tiết phạm tội nhiều lần, nhiều trẻ em nên tính  chất và hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, suy giảm đạo đức xã hội, ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục. Tuy vậy, cũng tại phiên tòa này, bị cáo đã gây náo loạn khi dọa tự thiêu, kháng cáo kêu oan…

Sau một thời gian xem xét,  xác minh và củng cố thêm thông tin… ngày 11 tháng 5 năm 2018, trong phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thủy “được” TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên phạt múc án mới với mức phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với lý do: “… xét thấy bị cáo Thủy tuổi cao sức yếu, là cán bộ Đảng viên, có nhiều đóng góp cho địa phương nên HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy tội dâm ô với trẻ em với mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo”. Đây là mức án gây sửng sốt trong dư luận mấy ngày qua. Và lý do để bị cáo được giảm án cũng đã gây nhiều sự ngạc nhiên và phẫn nộ đối với người nhà nạn nhân, đồng thời cũng cho thấy nhiều bất cập trong quá trình xét xử của những người cầm cân nảy mực…

Những lý do trên, nếu xét một cách thuận chiều dư luận thì đáng phải là những tình tiết phải tăng nặng, chứ không thể là những tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt là khi bị cáo phạm phải dạng tội danh mà cả thế giới lên án và đáng bị mọi người khinh bỉ. Đây là vấn đề không thể tha thứ xét về tất cả các mặt, đặc biệt là mặt văn hóa đạo đức và pháp luật.

Với tư cách là một cán bộ đảng viên, đáng lẽ bị cáo phải là người gương mẫu trong cuộc sống, trong đạo đức, trong các mối quan hệ xã hội của mình… Nhưng bị cáo Thủy lại đi ngược lại những phẩm chất cần phải có của người đảng viên. Vấn đề này không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng nói chung và tư cách người đảng viên nói riêng. Điều này vô tình đã trở thành sự xúc phạm nghiêm trọng tới Đảng và hàng triệu cán bộ, đảng viên chân chính. Cũng cần nói thêm trong luật hình sự Việt Nam không có quy định nào nói rõ, cán bộ đảng viên phạm tội sẽ được giảm án! Đặc biệt là tội ác dâm ô trẻ em “Trời không dung, đất không tha” của bị cáo Thủy.

Lý do bị cáo do tuổi cao, sức yếu cũng không đủ cơ sở để xem là tình tiết giảm nhẹ hình phạt. Theo truyền thống của dân tộc ta, người cao tuổi luôn là những người được xã hội trân quý, bởi họ là những người định hướng và làm gương cho con cháu noi theo trong cuộc sống, đặc biệt là về mặt đạo đức, văn hóa, lối sống... Nhưng khi đã gần 80 tuổi bị cáo Thủy lại có những hành vi như vậy thì thật sự cá nhân người viết không thể tìm ra một từ nào phù hợp để biện hộ, thương cảm. Những người “bảo vệ” bị cáo Thủy có biết rằng hàng triệu người cao tuổi trên đất nước Việt Nam cảm thấy đau đớn như thế nào khi có một người như vậy đứng ngang hàng với mình, đặc biệt là những người có con cháu là nạn nhân cũng bị dâm ô như vậy. Và lý do sức yếu cũng không đủ thuyết phục. Yếu mà còn có tư tưởng và hành động đồi bại như vậy sao?

Một lý do nữa, là do “có nhiều đóng góp cho địa phương”. Vâng, mỗi địa phương muốn phát triển cần có sự chung sức đóng góp của rất nhiều người dân, trong đó có các cán bộ đảng viên. Nhưng có đóng góp mà được giảm nhẹ tội thì e rằng có uẩn khúc nào đó. Bởi hình như không có một qui định nào giảm nhẹ hình phạt cho người phạm tội, đặc biệt là của tội danh này cho người có nhiều đóng góp cho địa phương. Công tội phải phân minh thì mới gọi là thượng tôn pháp luật. Đóng góp cho địa phương không có nghĩa là sẽ được đứng trên pháp luật của nhà nước, đứng trên dư luận xã hội và ý chí của nhân dân…?

Có lẽ quá bức xúc với kết quả phiên tòa, dư luận xã hội những ngày qua đã nổi sóng và gần đây nhất, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.Hồ Chí Minh chính thức gửi đề nghị kháng nghị toàn bộ bản án lên Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Cấp cao. Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi kiến nghị khẩn cấp lên Phòng nghiệp vụ Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM và Vụ nghiệp vụ Viện KSND Tối cao.

Bên cạnh đó, trong nhiều ngày qua, nhiều Bộ ngành cũng đã lên tiếng về vụ việc này, như Bộ LĐ-TB-XH cho biết đã gửi kiến nghị tới Viện trưởng Viện KSND tối cao và TAND tối cao, đề nghị xem xét lại vụ án. Hay Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em, đã có ý kiến với lãnh đạo Bộ này về việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ trẻ em, trong đó có nói đến vụ việc này như một lưu ý cấp thiết. Nhiều Đại biểu Quốc hội cũng đã chỉ rõ những vấn đề bất cập trong phiên tòa vừa rồi. Bên cạnh đó, nhiều luật sư uy tín trong nước cũng lên tiếng khẳng định, với tội danh của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy mà chỉ bị tòa tuyên phạt án treo đã không phản ánh đúng với bản chất sự việc.... 

Thiết nghĩ, nếu tòa xét thấy không đủ chứng cứ để buộc tội, tòa có thể tuyên Nguyễn Khắc Thủy trắng án thì mọi chuyện có thể sẽ… “chìm xuồng” theo thời gian. Nhưng, thật trớ trêu, một bản án mà ngay cả một đứa trẻ cũng cảm thấy bất hợp lý thì thật đau đớn cho nền tư pháp và hệ thống pháp luật Việt Nam hiện hành. Không ai hiểu nổi cách xử lý vụ việc của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chắc có lẽ chỉ những những người cầm cân nảy mực ở địa phương này là hiểu rõ được vấn đề này mà thôi?

Hy vọng, với sự vào cuộc của nhiều bộ ngành và sức ép của dư luận xã hội, một bản án hợp tình, hợp lý đối với vụ việc nêu trên để tạo niềm tin của nhân dân vào sự công bằng và nghiêm minh của pháp luật. Xin hãy thực thi pháp luật chứ đừng… “phá luật”./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}