Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Vụ án Hà Văn Thắm: 1.000 tỷ đồng của Oecanbank chia lãi ngoài hợp đồng

Việt Đức | Thứ Bảy, 08/10/2016 14:50 GMT +7

Để thu hút nguồn vốn gửi vào Ngân hàng Oceanbank, bị can Hà Văn Thắm đã ra chủ trương “đi đêm” lãi suất với khách hàng, gây thiệt hại lớn cho ngân hàng.

Trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), hành vi Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của các bị can được cơ quan điều tra Bộ Công an xác định là việc “đi đêm” lãi suất với khách hàng nhằm huy động vốn. Hành vi này trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).


Một điểm giao dịch của Ngân hàng Ocebank (Ảnh: Internet)

Cơ quan điều tra làm rõ, trong thời gian Nguyễn Xuân Sơn là Tổng Giám đốc Oceanbank (từ tháng 2/2009 – 10/2010), ông ta và Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT Oceanbank thỏa thuận việc chi lãi ngoài huy động vốn trên dưới 1%/năm đối với nguồn tiền gửi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các tổng công ty và công ty con.

Nguồn tiền chi lãi ngoài hợp đồng cho khoản tiền huy động của PVN, cựu Chủ tịch Oceanbank lấy từ nguồn “thu phí” dịch vụ khách hàng thông qua công ty sân sau của mình là BSC.

Đến cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển, bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc PVN, ông ta giới thiệu Nguyễn Minh Thu (thời điểm đó là Phó TGĐ Oceanbank) giữ chức vụ TGĐ Oceanbank thay mình.

Bị can Sơn đồng thời đề nghị Hà Văn Thắm giao cho tân TGĐ mà ông ta giới thiệu tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn mà Sơn và Thắm đã hợp tác trước đó.

Do nguồn huy động của Oceanbank phụ thuộc phần lớn vào số dư tiền gửi của PVN, các tổng công ty và công ty con nên Hà Văn Thắm đồng ý với đề nghị.

Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank phân công Nguyễn Minh Thu phụ trách công tác huy động vốn; đồng thời nhằm thúc đẩy và phát triển khách hàng trong công tác huy động vốn.

Hà Văn Thắm cũng ra chủ trương về việc chi ngoài lãi suất huy động vốn cho các khách hàng trên toàn hệ thống Oceanbank.

Theo chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống Oceanbank, Nguyễn Minh Thu lúc này là TGĐ Oceanbank, Lê Thị Thu Thủy – cựu Phó TGĐ và Nguyễn Thị Minh Phương – cựu phó TGĐ Oceanbank đã chỉ đạo các lãnh đạo khối ban thuộc hội sở Oceanbank, Giám đốc các chi nhánh thực hiện chi lãi ngoài huy động vốn trái quy định của NHNN về trần lãi suất huy động vốn VNĐ và USD theo từng thời kỳ, gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng cho Oceanbank.

Chủ trương chính sách này không ban hành văn bản mà đều được Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu chỉ đạo qua các cuộc họp và trong quá trình thực hiện, lãnh đạo phụ trách các khối nghiệp vụ của Hội sở thông báo qua điện thoại, email, chát skype cho các chi nhánh để thực hiện.

Về nguồn tiền chi lãi ngoài, thực hiện ý chỉ của Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy chỉ đạo Ban kế toán lấy từ nguồn tiền của Oceanbank thông qua các hình thức tạm ứng thực hiện nghiệp vụ…

Xác minh tại hội sở Oceanbank, từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền Oceanbank đã chi lãi ngoài huy động vốn là hơn 1.576 tỷ đồng.

Theo NHNN việc Oceanbank chi số tiền hơn 1.576 tỷ đồng có hơn 1.000 tỷ đồng chi lãi ngoài, trong đó có 984 tỷ đồng vượt trần lãi suất theo quy định của NHNN theo từng thời kỳ.

Số tiền gần 500 tỷ còn lại là các chi nhánh, phòng giao dịch thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng theo chỉ đạo của lãnh đạo Oceanbank.

Việc sử dụng số tiền hơn 1.576 tỷ đồng được cơ quan điều tra làm rõ, tháng 12/2008, khi Nguyễn Xuân Sơn về làm TGĐ Oceanbank, đã đề nghị Thắm chi lãi ngoài để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) gửi tiền tại Oceanbank.


Ảnh minh họa

Theo lời khai của bị can Sơn, mỗi tháng sẽ có người chuyển cho ông ta 5 tỷ đồng. Tổng số tiền chi lãi ngoài để có được tiền gửi từ PVN từ năm 2009 đến tháng 6/2014 vào khoảng 200 tỷ đồng.

Số tiền này được Nguyễn Xuân Sơn chuyển cho Ninh Văn Quỳnh – kế toán trưởng PVN 60% (khoảng 120 tỷ đồng).

Còn lại khoản 80 tỷ, Nguyễn Xuân Sơn gửi tiết kiệm và chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra Ninh Văn Quỳnh – cựu kế toán trưởng PVN không thừa nhận nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn.

Bên cạnh đó, Nguyễn Trà My – cựu Phó GĐ Oceanbank – Chi nhánh Thăng Long được phân công tạm ứng gần 15 tỷ đồng để chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tại chi nhánh như: VNS (hơn 1,7 tỷ), Tổng Công ty thăm do khai thác dầu khí (PVEP) hơn 11 tỷ đồng, và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) hơn 2,1 tỷ đồng.

Cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Minh Thu cũng khai tại cơ quan điều tra rằng, bà ta được phân công phụ trách 3 khách hàng lớn là Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Liên doanh Dầu khí Vietso Petro (VSP).

Riêng khoản chi lãi suất ngoài đối với PVN, theo thỏa thuận vẫn do Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm trực tiếp làm việc.

Lời khai của cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Minh Thu cũng cho hay, trong thời gian từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2014, Oceanbank đã chi cho bà ta 125,6 tỷ đồng để trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng.

Với bị can Nguyễn Thị Minh Phương – cựu Phó TGĐ Oceanbank cũng thực hiện chỉ đạo của Hà Văn Thắm chi trả tiền lãi suất ngoài hợp đồng cho các khách hàng thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Nguyễn Thị Minh Phương được phân công chi lãi ngoài cho Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin), Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Long Phú 1, Ban quản lý dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2. Tổng số tiền mà cựu Phó TGĐ Oceanbank chi trả là hơn 263 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các chi nhánh, phòng giao dịch và Hội sở Oceanbank cũng thực hiện chủ trương chi tiền vượt lãi suất ngoài lãi suất huy động.

Nhiều cán bộ nhận thức được chủ trương, chỉ đạo này là trái với quy định của NHNN về trần lãi suất huy động vốn nhưng do đấy là chỉ đạo của cấp trên bên buộc phải thực hiện./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}