Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Vụ "biệt phủ" ở Yên Bái: Kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý chưa nghiêm

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 30/10/2017 07:30 GMT +7

Sau khi tiến hành các bước theo quy định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã có các quyết định kỷ luật về Đảng và Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có các quyết định kỷ luật về chính quyền đối với cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái.

Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái Phạm Sỹ Quý: 'Nếu làm sai, tôi sẽ từ chức'. Nguồn: Vnexpress (29/6/2017)


Cụ thể, đối với ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái: Áp dụng hình thức kỷ luật “Cảnh cáo” về Đảng, cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường. MC1: Về chính quyền: Áp dụng hình thức kỷ luật “Cảnh cáo”, đồng thời cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; điều động đến nhận công tác tại tại Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng HĐND tỉnh.


Nhiều người cho rằng hình thức kỷ luật đối với ông Phạm Sỹ Quý, chưa nghiêm minh, chưa đúng với mức độ sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã công bố.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh. Trong số 11 kết luận và 7 kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý, bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) cũng như những cá nhân, tập thể liên quan của Yên Bái, trong đó có nội dung liên quan đến việc kê khai tài sản của ông Phạm Sỹ Quý. Trong một loạt vi phạm, khuyết điểm của ông Phạm Sỹ Quý nổi lên trước hết là không trung thực. Ông ta cậy có “ô che”, khi không đủ tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm giám đốc sở, tìm mọi cách để ngụy biện “cách làm giàu” bằng  “nhiều nghề từ nấu rượu, nuôi lơn, nuôi cá, làm bánh kẹo, ủ giá đỗ, buôn chổi đót,  mở xưởng đóng giày...”. Sự ngụy biện này là giả dối đã bị lật tẩy.

Trung thực là cái gốc, là tiêu chuẩn đầu tiên của cán bộ, đảng viên. Đã không trung thực đương nhiên đã dẫn đến những sai phạm như Tổng Thanh tra Chính phủ vừa công bố. Với sự không trung thực có hệ thống đáng ra là phải khai trừ Đảng nhưng ông Phạm Sỹ Quý chỉ bị áp dụng hình thức kỷ luật “Cảnh cáo”, cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) là quá nhẹ. Như vậy, ông Phạm Sỹ Quý vẫn con là đảng viên thì không thể thuyết phục, giải tỏa được dư luận dân chúng bức búc bấy lâu nay về sự gian dối của con người này.  

Nhà sàn và biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN phát

Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng (ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp)”. Với vi phạm này lẽ ra phải xử lý thật nghiêm, chí ít phải buộc thôi việc nhưng từ ngữ dùng trong CV số 2335/UBND-VX ngày 27-10-2017 của UBND tỉnh Yên Bái xử lý về mặt chính quyền theo kiểu  “lách luật” rất nhẹ nhàng đối với ông Quý không bị cách chức, chỉ  “cho thôi chức vụ Giám đốc Sở TNMT; điều động đến nhận công tác tại tại Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng HĐND tỉnh” (tương đương với Phó giám đốc một Sở).

Hẳn mọi người còn nhớ, ông Phạm Sỹ Quý từng nói với báo chí về cách làm giàu và việc vay “gần 20 tỷ đồng từ ngân hàng” để xây “biệt phủ” và ngày 29/6/2017, tờ Vnexpress đã rút tít “Giám đốc Sở TNMT Yên Bái: 'Nếu làm sai, tôi sẽ từ chức”. Nay Thanh tra Chính phủ đã kết luận sai phạm nghiêm trọng  nhưng ông Quý không xin từ chức như đã tuyên bố với báo chí mà chỉ bị hạ một chức xuống đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng HĐND tỉnh. Như vậy thêm một dẫn chứng ông Quý “nói không đi đôi với làm”, tiếp tục thể hiện không trung thực.


Theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị mà nay mai nhập 3 văn phòng UBND, HĐND tỉnh và VP Đoàn ĐB QH vào làm một thì đương nhiên ông Phạm Sỹ Quý trở thành “siêu phó văn phòng” đâu kém cạnh gì giám đốc Sở. Liệu ông Quý còn uy tín với dân để làm việc nữa không?  Trong thời buổi kinh tế thị trường có nhiều cám dỗ, nếu những phần tử không trung thực vẫn còn ở trong Đảng như ông Quý, lại được giao chức quyền mới thì “ngựa quen đường cũ”, tất yếu dẫn đến ẩn họa khôn lường. Bên cạnh kỷ luật về Đảng và chính quyền, điều  quan trọng mà dư luận xã hội đang quan tâm là thu hồi và xử lý những tài sản sai trái của gia đình ông Quý sẽ giải quyết như thế nào? Cho đến nay chưa có cơ quan nào đả động đến việc này?


Việc xử lý kỷ luật ông Qúy có nghiêm minh hay không là thuộc trách nhiệm của người đứng đầu tỉnh Yên Bái. Xin lưu ý rằng ở tỉnh này “Nhà dột từ nóc”, từng xảy ra những biến cố chấn động dư luận  xã hội cũng xuất phát từ cái gốc là “không trung thực”. Nếu xử lý kỷ luật ông Quý như  lãnh đạo tỉnh Yên Bái vừa công bố là quá nhẹ như “đánh bùn sang ao”, chưa thể răn đe, giáo dục chung, chưa đủ mức để ngăn chặn tham nhũng mà chỉ khuyến khích tham nhũng, làm xói mòn lòng tin của người dân.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}