Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Hà Giang: Vụ cháu bé 15 tháng tuổi tử vong tại Bệnh viện ĐK Vị Xuyên - Đề nghị kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân liên quan

Bài, Ảnh: Lê Hoàn | Thứ Năm, 16/03/2017 12:12 GMT +7

Nguyên nhân tử vong của cháu Thào Trung Kiên (15 tháng tuổi) tại Vị Xuyên là do sốc nhiễm khuẩn trên nền tảng bệnh nhi có tình trạng bệnh nặng: Viêm phổi suy hô hấp, suy dinh dưỡng, tiêu chảy cấp, thiếu máu.

Sáng nay (16-3), trao đổi với ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết: "Sau sự việc ở bệnh viện Vị Xuyên, chúng tôi đã lập tức chỉ đạo đến các cơ sở khám chưa bệnh trong toàn tỉnh để tăng cưỡng cũng như chấn chỉnh thái độ thăm khám và chăm khám người bệnh của đội ngũ y bác sĩ".

IMG_7692

IMG_7694

Kết luận của Hội đồng chuyên môn sở Y tế tỉnh Hà Giang

Trước đó, ngày 14/3, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã họp Hội đồng chuyên môn của Sở để đánh giá quá trình điều trị đối với trường hợp bệnh nhi Thào Trung Kiên tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên.

Theo biên bản cuộc họp, trong quá trình điều trị, Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên đã được thực hiện 1 lần xét nghiệm huyết học, 1 lần xét nghiệm sinh hóa; tổ chức 2 lần hội chẩn để chẩn đoán và đưa ra phác đồ cấp cứu bệnh nhi.

Văn bản nêu rõ, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Sở kết luận, chẩn đoán phù hợp với triệu chứng của trẻ khi vào viện, tuy nhiên còn chẩn đoán thiếu, cụ thể: Chưa xác định mức độ suy hô hấp, mức độ suy dinh dưỡng, chưa chẩn đoán thiếu máu; do đó chưa tiên lượng được tình trạng nguy kịch của trẻ; xử lý chưa kịp thời, phù hợp với tình trạng bệnh.

Nguyên nhân tử vong do sốc nhiễm khuẩn trên nền tảng bệnh nhi có tình trạng bệnh nặng: Viêm phổi suy hô hấp, suy dinh dưỡng, tiêu chảy cấp, thiếu máu”. Bên cạnh đó, sau khi xem xét nội dung đơn của mẹ bệnh nhi Kiên và Báo cáo giải trình của Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế nhận định khoa Nhi và khoa Khám bệnh của Bệnh viên Đa khoa huyện Vị Xuyên đã không thực hiện đúng quy tắc ứng xử, quy chế tiếp đón, cấp cứu bệnh nhi. Vì vậy, Giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến quá trình tiếp, xử trí cấp cứu đối với bệnh nhi Thào Trung Kiên và báo cáo Sở trước ngày 16.3.

Vanhien.vn đã có bài phản ánh về việc chị Sài Thị Chinh (SN 1993, ở thị Trấn NT Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) tố các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) tắc trách không cứu chữa kịp thời dẫn tới cháu Thào Trung Kiên (15 tháng tuổi) bị tử vong.

Theo lời kể, trưa ngày 6/3, chị Chinh thấy con mình có biểu hiện ho, sốt, nôn, đi ngoài nhiều lần. Đến 15 giờ cùng ngày, thấy bệnh tình của con không thuyên giảm nên hai vợ chồng chị đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên.

Khi đến viện, thấy cháu Kiên mê man, người tím tái, chị Chinh đã đưa con lên thẳng Phòng cấp cứu của Khoa nhi và đề nghị bác sĩ cấp cứu. Chị cho biết: “Tôi xin các bác sĩ cấp cứu luôn cho cháu vì bệnh tình cháu nặng quá rồi, thủ tục tôi sẽ làm sau. Nhưng tại đây, các bác sĩ bảo là giờ vẫn đang trong giờ hành chính, phải đưa con ra phòng khám, phải có thủ tục rồi mới điều trị”.

Sau đó, chị Chinh đưa con ra phòng khám và được bác sĩ khám và chẩn đoán cháu Kiên bị viêm phế quản phổi và yêu cầu gia đình bệnh nhân sang phòng tiêm thử thuốc, lấy máu xét nghiệm.

Tại đây, cháu Kiên sức khỏe yếu nên đã được các bác sĩ cho cháu thở khí dung và yêu cầu chị Chinh giữ bình cho cháu nhưng không nói là thở mấy phút.

“Tôi hỏi bác sĩ, bác sĩ ơi, cháu giữ bình bao lâu đây ạ, khi đó bác sĩ mới trả lời đến 7 phút là tự tắt. Tuy nhiên, đến phút thứ 3 thì con tôi mắt trắng trợn lên, chân tay co cứng lại, tôi gọi bác sĩ thì được các bác sĩ đưa con tôi vào phòng cấp cứu. Sau đó, cháu tử vong vào lúc hơn 17h”, chị Chinh kể lại.

Chị Sải Thị Chinh đề nghị chính quyền và các cơ quan chức năng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên trả lời cho gia đình rõ nguyên nhân tại sao cháu Kiên tử vong; đồng thời làm rõ trách nhiệm, thái độ của những cán bộ y, bác sĩ có liên quan, có phải do cán bộ tắc trách nên cháu Kiên không được cấp cứu kịp thời, dẫn đến tử vong?

Vanhien.vn tiếp tục thông tin về kết quả xử lý cán bộ của bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên đến bạn đọc 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}