Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Vụ cháy chung cư Carina Plaza: Chủ đầu tư hãy thể hiện là những nhà kinh doanh có tâm, đặt tình người lên trên lợi nhuận

Hàn Sơn – Xuân Thủy | Thứ Hai, 26/03/2018 14:32 GMT +7

(vanhien.vn) - Đã mấy ngày trôi qua, vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP HCM) khiến 13 người vĩnh viển ra đi vẫn còn để lại quá nhiều nỗi ám ảnh cho người trong cuộc và xã hội. Tại các quán cà phê, quán nước ven đường, người ta vẫn không ngừng bàn tán về vụ cháy kinh hoàng này. Rốt cuộc, nhà cháy đã cháy, người chết đã chết, bây giờ vấn đề người ta quan tâm nhất là cách xử lý của chủ đầu tư thế nào đối với “Thượng đế” của mình.

Sáng ngày 23/3, thức dậy, lướt web đọc tin, thấy tin chung cư Carina Plaza xảy ra hỏa hoạn, 13 người vĩnh viễn ra đi, khiến chúng tôi không khỏi bàng hoàng, bất ngờ. Bởi trước đó, chiều ngày 22/3, chúng tôi mới được một số cư dân ở đây mời tới dự cuộc họp giữa họ và quản lý của chung cư này để kiến nghị một số vấn đề mà họ đang bức xúc. Trong những vấn đề mà họ kiến nghị, thì vấn đề về sự an toàn của thang máy và phòng cháy chữa cháy, là 2 vấn đề mà họ quan tâm nhất vì nó liên quan trực tiếp tới mạng sống của họ và gia đình.

Theo những cư dân ở đây, họ đã gặp tình trạng đang đi thì thang máy bỗng dưng gặp trục trặc, trôi tự do. Gần đây nhất là việc một cư dân đã phản ánh sự việc chồng và con chị đang ở trong thang máy thì thang máy bỗng dưng bị rơi tự do, khiến chồng chị bị tụt huyết áp. Mặc dù sau đó chủ đầu tư đã lập biên bản xác minh không có sự việc trên, tuy nhiên nó đã khiến cư dân ở đây không khỏi hoang mang, lo lắng. Vấn đề nữa mà họ phản ánh là việc họ thường nhìn thấy một số bảo vệ ở chung cư này hút thuốc, khiến nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Theo cư dân, những vấn đề trên họ đã nhiều lần phản ánh nhưng chưa được khắc phục.

Buổi chiều hôm ấy, một người được cho là quản lý mới của chung cư Carina Plaza đã có mặt, lắng nghe và ghi chép lại những nội dung mà cư dân phản ánh. Nhưng, đau thay, khi chưa biết họ sẽ tiến hành xử lý đến đâu thì tai họa đã ập xuống, mà người lãnh hậu quả nặng nề nhất không ngoài ai khác, chính là “Thượng đế” của họ, những người đã gom góp tiền của để mua nhà của họ.

Ngay buổi sáng định mệnh ấy, một cư dân đã nhắn cho chúng tôi với nội dung: “Xém chết em ơi. Cháy mà các hệ thống PCCC không hoạt động. Chị tưởng đã ngã khụyu trên tầng 19, lúc chạy thoát lên sân thượng”. Với chị, những tiếng la hét, hình ảnh xác chết của những người hàng xóm mới hôm qua còn cười nói mãi là những ký ức kinh hoàng và quá khủng khiếp. Có lẽ không phải một mình chị, mà rất rất nhiều những cư dân đã mua nhà, sống ở đây sẽ còn bị ám ảnh mãi đêm kinh hoàng 23/3/2018. Đó là những tổn thất về tinh thần không thể nào bù đắp, không có cái giá nào có thể trả nỗi.

Hình ảnh những người dân cư dân Carina Plaza vạ vật bên ngoài và Thông báo đầu tiên của CĐT về vụ cháy

Còn về vật chất thì sao? Rất nhiều trong số những cư dân mua nhà ở đây không phải ai cũng khá giả, nhưng họ vẫn sẵn sàng gom góp, vay mượn để mua cho mình căn hộ mà chủ đầu tư đã rao là cao cấp với cái giá không hề rẻ. Tất cả, không ai ngờ có ngày họ lại rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, cuộc sống bị đảo lộn như thế này.

Dẫu vậy, bây giờ nói gì thì cũng đã muộn rồi, nhà cháy đã cháy, người chết không thể sống lại, vấn đề bây giờ người ta quan tâm nhất là trong cơn hoạn nạn, trong khốn cùng tuyệt vọng, chủ đầu tư của Carina Plaza, cụ thể là Công ty 577 và Công ty Hùng Thanh sẽ có hành động, xử sự thế nào đối với những cư dân của mình.

Và, chúng ta thấy gì? Trong 2 ngày đầu, gần như chủ đầu tư (CĐT) hoàn toàn im bặt, không lên tiếng nhận trách nhiệm, không một lời động viên tới cư dân của mình. Cho đến mãi tối ngày 25/3, nghĩa là sau gần 3 ngày xảy ra sự việc,  sau nhiều áp lực, CĐT  mới chính thức ra thông báo đầu tiên. Thông báo này giải thích dài dòng về lý do chậm trễ ra thông báo, đồng thời thông báo về việc hỗ trợ tiền chi phí sinh hoạt cho cư dân chung cư Carina Plaza.

"Người lạ" xuất hiện và dằn mặt cư dân Carina Plaza trong khi họ cần đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư

Điều đáng nói, khi thấy CĐT im hơi lặng tiếng trong lúc nước sôi lửa bỏng, hàng chục cư dân tiến hành tập trung đòi gặp CĐT để yêu cầu có tiếng nói thì bị một người đàn ông lạ mặt lên tiếng cản trở. Chỉ đến khi bị cư dân truy hỏi thì một người khác mới đưa được người đàn ông này ra nơi khác. Không thể khẳng định người này là ai, có liên quan gì đến CĐT hay không. Tuy nhiên, vì lý do gì đi nữa, trong lúc người dân đang mất mát, hoang mang cực độ mà có hành động như vậy thì cũng không thể chấp nhận. Dù là ai đi nữa, đáng lẽ trong lúc này, trên hết, cùng là con người, họ phải đứng bên cạnh những cư dân tội nghiệp kia mới phải. Đằng này lại mặt mũi bặm trợn, ngăn cản cư dân nói lên tiếng nói chính đáng của mình, vì sao vậy?

Sai đúng, trách nhiệm của CĐT đến đâu rồi sẽ có pháp luật lên phân xử. Nói như một ông anh, cũng là một chủ đầu tư của một trong những công ty bất động sản hàng đầu, rằng với anh “cư dân là tài sản của mình. Mình không bảo vệ tài sản của mình thì ai bảo vệ”. Thiết nghĩ, đó không phải là câu nói buột miệng, mà phải phát xuất từ một người kinh doanh có tâm mới nói ra được câu nói ấy.

Hi vọng lời của ông anh là xuất phát từ cái tâm, để những cư dân của anh được nhờ. Cũng hi vọng CĐT của Carina Plaza, trong lúc này, trên hết, vì tình người hãy luôn luôn đứng bên cạnh, lắng nghe tiếng nói chính đáng của những cư dân tội nghiệp của mình, giúp họ vượt qua cơn nghịch cảnh này.

Người xưa đã từng nói, kinh doanh phải có đạo đức, phải có cái tâm thì mới lâu bền được. Vì thế cổ nhân khuyên con người làm gì cũng phải có tâm, phải dụng tâm thì mới thành. Người kinh doanh giàu có phải có tâm đức mới được nể trọng và đây cũng là điều mong mỏi của bất kỳ một xã hội nào.

Đạo đức trong kinh doanh không phải là một khái niệm mơ hồ, mà nó thực sự gắn liền với lợi nhuận kinh doanh của một doanh nghiệp. Các doanh nhân giàu có, nổi tiếng trên thế giới cũng nói rằng, tiền không phải là động lực duy nhất, mà cái họ mong mỏi nhất là giúp xã hội tiến tới công bằng, tốt đẹp, nhân văn…là vì vậy.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}