Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Vụ"cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh" ở Long An: Xúc phạm nghề giáo!

Vũ Xuân Bân | Thứ Tư, 07/03/2018 11:22 GMT +7

(Vanhien.vn) 4 phụ huynh tới Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An)  lớn tiếng phản ánh cách giáo dục của cô giáo Nhung vượt quá chuẩn mực sư phạm về "tôn sự trọng đạo", thể hiện sự bất lực, sự xuống cấp của một nền giáo dục trước cái ác, sự tha hóa đạo đức.

Hôm đó là 28/2, Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh Huỳnh Công Sơn xin lỗi phụ huynh, đồng thời hứa sẽ có biện pháp xử lý đối với cô giáo Nhung.


Tuy vậy, mấy  phụ huynh với  lời lẽ gay gắt và không chấp nhận lời giải thích, tạo áp lực dẫn đến việc cô giáo Nhung đã quỳ xuống xin lỗi trước mặt phụ huynh và một số giáo viên. Sự việc đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ dư luận với rất nhiều ý kiến trái chiều. 

Việc cô Nhung, giáo viên lớp 4/3, Trường tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh đã gây bức xúc trong dư luận. Vụ việc bắt nguồn từ nguyên nhân cô giáo Nhung phạt các em học sinh vi phạm nội quy bằng cách cho quỳ gối trước lớp, khiến các em sợ không muốn đi học.

Sự việc diễn ra ngay tại Văn phòng Ban giám hiệu nhà trường. Người hiệu trưởng lúc đầu khuyên cô Nhung không nên quỳ nhưng sau đó, thấy tình hình có vẻ căng thẳng thì liền rời đi với lý do “bận đi dự giờ”. Khi đầu gối của cô Nhung chạm đất trước sự quay lưng của người đứng đầu nhà trường, truyền thống tôn sư trọng đạo mà người Việt vốn coi trong và coi đó như một niềm tự hào chính thức sụp đổ. Vị Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh Huỳnh Công Sơn cũng phải chịu trách nhiệm để xảy ra sự việc bất bình nói trên.

Bị dư luận xã hội lên án, mấy phụ huynh học sinh lớp 4/3, Trường tiểu học Bình Chánh có mặt ngày hôm ấy chống chế, họ không "bắt" cô giáo Nhung quỳ gối xin lỗi, mà chỉ yêu cầu cô "quỳ thử" cho biết cảm giác khổ sở của học sinh. Quỳ thử mà kéo dài tới 40 phút là sự làm nhục, xúc phạm nghề giáo mà truyền thống của người Việt gọi là "thầy"..

Nhiều ý kiến cho rằng hình thức phạt của cô giáo Nhung đối với học sinh là không phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, tuy nhiên hầu hết bày tỏ bức xúc với cách hành xử thô bạo của một số phụ huynh khiến cô giáo phải quỳ trước mặt phụ huynh, học sinh là mang tính làm nhục nhà giáo.

Đại diện Hội phụ huynh học sinh trường Tiểu học Bình Chánh cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, dư luận học sinh và phụ huynh trong trường rất bức xúc. Cô giáo Nhung mới về trường Bình Chánh. Trước khi chuyển về trường, cô là giáo viên dạy giỏi tại trường Tiểu học Lương Bình, xã Lương Bình ở cùng huyện. Mặc dù phương pháp dạy của cô với học sinh có hơi hà khắc, việc một cô giáo phải quỳ là chưa từng thấy, phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục.

Liên quan đến sự việc này, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục - Đào tạo), cho biết ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minhrõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ, để có phương án xử lý kịp thời.

Theo ông Minh, tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng là đúng người, đúng việc; một mặt đảm bảo giáo viên thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo, nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

"Chúng tôi đã yêu cầu Sở Giáo dục - Đào tạo Long An xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức nào làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật”, ông Hoàng Đức Minh nêu quan điểm.

Cho rằng, những sự việc như thế này rất cần tiếng nói của công đoàn ngành các cấp - nơi bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đội ngũ giáo viên, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cũng cho hay, sau khi có thông tin chính thức từ Sở Giáo dục - Đào tạo Long An, Cục sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ giáo viên nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo theo quy định của pháp luật.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}