Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Vụ điểm thi bất thường ở Hòa Bình: Phụ huynh bức xúc yêu cầu làm rõ

Nguyễn Hiền-Lê Tùng | Chủ Nhật, 05/08/2018 14:36 GMT +7

(Vanhien.vn) Nhiều phụ huynh bức xúc và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ những bất thường về điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hòa Bình

Những ngày này tại Hòa Bình, nhiều phụ huynh có con vừa tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 vô cùng bức xúc trước những bất thường về điểm thi của địa phương này. Họ bức xúc vì nếu có sự công bằng trong điểm thi thì con em họ đã có nhiều hơn cơ hội học tập tại ngôi trường đúng theo nguyện vọng mà các cháu mong muốn.


Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Cần trả lại đúng thực trạng điểm thi để có sự công bằng trong học tập 

Có con gái đang theo học chuyên Anh, trường Chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình, chị Yến (TP.Hòa Bình) cho biết, trước khi tham gia kỳ thi con gái chị hoàn toàn tự tin với sức học của mình: “Trải qua mỗi lần thi thử cháu đều đạt 25,26 điểm nên mạnh dạn đăng ký vào trường Đại học Ngoại thương. Tuy nhiên, sau kỳ thi, mặc dù được 24,5 điểm, nhưng thấy nhiều bạn khối cận chuyên đạt điểm cao hơn mình con lại không dám đăng ký nữa và buộc phải bỏ nguyện vọng đó để đăng ký sang các trường có số điểm thấp hơn”.

Việc không được học đúng ngôi trường mà mình mong muốn khiến con gái chị Yến mất đi sự đam mê. Cũng như chị Yến, nhiều bậc làm cha, mẹ cũng hết sức bất bình, và mong muốn trả lại đúng thực trạng của điểm của các con để có sự công bằng trong học tập.

Chị Yến mong muốn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia những năm tới cần tăng cường sự giám sát, giám sát từ cả phòng thi: “Không loại trừ khả năng người ta xếp nhóm thí sinh vào một khu, đánh số thí sinh vào một khu để nhắc nhở, tuồn bài vào trong phòng thi. Đồng thời chấm tập trung như đưa về các trường Đại học”.

Chị Phạm Thị Thu Hiền (TP.Hòa Bình), một phụ huynh có con tham gia kỳ thi chia sẻ: “Con tôi học tại trường chuyên Hòa Bình, để chuẩn bị cho kỳ thi đạt kết quả tốt, cháu học ngày học đêm mới đạt 20 điểm. Theo như cháu nói thì đề thi năm nay khó, phải thực sự cố gắng mới đạt được điểm số 20. Mấy ngày nay, trên báo đài nói nhiều về những bất thường tại địa phương, những người làm cha làm mẹ như chúng tôi không khỏi bức xúc".

Chị Hiền cho rằng, những sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Hòa Bình không liên quan đến học sinh, nhưng lại ảnh hưởng vô cùng lớn đến các em. Nhiều em học sinh đạt điểm cao bằng thực lực của mình, nhưng vẫn tự ti, và lo ngại sau khi đi học Đại học có nhiều bạn nghi ngờ kết quả đó. Một số em thì mất lòng tin vào sự trung thực của các kỳ thi và sự trung thực trong cuộc sống.

“Để xảy ra sai phạm như thế những người làm cha mẹ nên nghĩ rằng, liệu con mình có đủ năng lực để tiếp tục con đường vào học các trường mà các bố, các mẹ mong muốn không? Theo tôi, nên để các con tự thân vận động, có sự định hướng của bố mẹ một cách chuẩn xác, không nên cầm tay chỉ việc. Bởi, sau 12 năm học, đủ 18 tuổi các con nên định hướng mình học trường nào để phù hợp với khả năng của mình”-chị Hiền nói.

Chị Hiền mong muốn các cơ quan chức năng sẽ tìm ra câu trả lời thoả đáng về những dấu hiệu bất thường của kỳ thi. “Con em chúng tôi học thật, thi thật nên rất mong các em được đối xử bình đẳng. Tỉnh Hòa Bình phải có câu trả lời rõ ràng để không ảnh hưởng tới con em chúng tôi”.


Khám nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Ngành giáo dục cần lấy lại lòng tin trong lòng mọi người

Không chỉ các phụ huynh, các thí sinh cũng khá bức xúc về những bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia tại tỉnh Hòa Bình. Em Nguyễn Hải Linh, một thí sinh trường chuyên Hoàng Văn Thụ có điểm thi 26,3 điểm buồn rầu cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, Linh và các bạn chuẩn bị rất kỹ càng. Tuy nhiên, những bất thường trong kỳ thi khiến nhiều bạn cảm thấy buồn và thất vọng. Bởi, nhiều bạn học lực bình thường, học hành chểnh mảng nhưng điểm thi lại rất cao và thành đối thủ của mình trong trường.

“Em không ngại nếu mọi người hỏi về điểm, bởi ở trường ai cũng biết thực lực của mình. Nhưng em cũng có chút gì đó e ngại nếu xuống Hà Nội học mà bị đánh đồng với những người điểm cao trong vụ việc sửa điểm ở Hòa Bình.  Cũng không thể tránh được việc mọi người đặt câu hỏi “sao các bạn này ở tỉnh lẻ lại được điểm cao như thế, chắc là có chạy chọt thế này, kia”. Dù em không liên quan nhưng sẽ ảnh hưởng đến lòng tự trọng của em”- Linh nói.

Linh mong không chỉ ở tỉnh Hòa Bình mà tất cả các tỉnh khác sẽ phải công khai điểm thật của thí sinh để trả lại sự công bằng cho mọi người. Làm như thế cũng là để chứng minh rằng, không còn tiêu cực trong ngành giáo dục, để các em có động lực phấn đấu và quyết tâm cao trong học tập.

Nguồn: VOV.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}