Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Vu Lan báo hiếu giúp duy trì bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam

Tin, ảnh: Xuân Tú - Thu Phương | Thứ Năm, 15/08/2019 22:34 GMT +7

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 15/8, chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2563. 


Thượng tọa Thích Minh Quang phát biểu tại buổi lễ. 


Tham dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán; đại diện Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào; đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào và Thành hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn; hàng trăm tăng ni, phật tử bà con kiều bào và cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc ở thủ đô Viêng Chăn.

Về phía Lào có bà Seng Phanmani, đại diện Mặt trận thủ đô Viêng Chăn; Thượng tọa Bounsuon, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo thủ đô Viêng Chăn; Thượng tọa Vankham, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo quận Xaysettha; các Thượng tọa là đại diện một số chùa ở thủ đô Viêng Chăn cùng chư tôn đức Lào.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trưởng ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam - Lào, Trụ trì chùa Phật Tích cho biết Lễ Vu Lan là một trong ba ngày lễ trọng đại của Phật giáo, là dịp mỗi con người chúng ta được tôn vinh ân Cha nghĩa Mẹ và đề cao tinh thần hiếu đạo, nhắc nhở nhau hai chữ “Tri ân” để tìm về nguồn cội tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh; nhấn mạnh, tinh thần hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian, phụng dưỡng Mẹ và Cha là điểm lành tối thượng. Hiếu đạo là nền tảng đạo đức vững bền cho hạnh phúc gia đình và đem lại sự hài hòa trong xã hội.

Hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm ý nghĩa nhân văn và bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của Cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt Nam; giúp răn dạy mỗi con người trong cộng đồng sống phải luôn đoàn kết và yêu thương nhau, đùm bọc và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.


Các phật tử thực hiện nghi thức Dâng y cúng dường Chư Tôn Đức.


Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2563 tại Lào, ngoài nghi lễ tụng kinh cầu cho Quốc thái dân an còn có nghi thức dâng y cúng đường Chư Tôn Đức và chương trình văn nghệ, với những bài hát tôn vinh và ngợi ca công ơn cha mẹ.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}