Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Vụ phạt bác sĩ “nói xấu” Bộ trưởng Y tế: Chỉ đạo kịp thời của Bộ Thông tin và Truyền thông

PV | Chủ Nhật, 22/10/2017 14:58 GMT +7

“Rút phạt, xin lỗi BS Truyện nếu không có thêm bằng chứng”, đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đối với vụ xử phạt bác sĩ Truyện vì bị khép “tội” nói xấu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Đây là sự chỉ đạo kịp thời, hợp lòng dân, hợp với chính sách, đảm bảo quyền tự do dân chủ, quyền phát ngôn của người dân, ngăn chặn tình trạng lạm quyền, áp đặt của cơ quan quản lý.

Ngay từ khi sự việc vừa mới xảy ra, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo trực tiếp, yêu cầu Giám đốc Sở TT&TT tỉnh TT-Huế báo cáo về việc phạt BS "nói xấu" Bộ trưởng Y tế; yêu cầu Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử kiểm tra, báo cáo; yêu cầu Thanh tra Bộ xem xét quyết định xử phạt của Sở.

Ngày 14/7, trên facebook cá nhân, BS Hoàng Công Truyện viết rằng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới, yếu kém trong công tác tham mưu và vấn đề an ninh bệnh viện... và khuyên Bộ trưởng nên nghỉ.

Ngay hôm sau, Chánh VP Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng ký công văn gửi Sở Y tế TT- Huế xác minh, báo cáo về Bộ trước ngày 25/7.

Ngày 19/7, Sở Y tế gửi báo cáo về Bộ, trong đó đánh giá hành vi của BS Truyện đã vi phạm khoản 8, điều 9 luật Báo chí và điểm d, khoản 1, điều 5 Nghị định 72 của Chính phủ.

Sau đó Sở có công văn gửi Sở TT&TT tỉnh đề nghị xem xét, xử lý theo thẩm quyền nội dung đăng trên facebook của BS Truyện.

Theo đó, về phía BS Truyện có nhân thân rất tốt, là con liệt sỹ, là chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2016 và hiện là phó khoa Hồi sức cấp cứu.

BS Truyện sau đó đã viết tường trình, "rất ăn năn" về hành vi "thiếu ý thức" của mình và cho biết "thực hiện hành vi trong trạng thái thiếu làm chủ sau khi uống bia".

Đến ngày 15/8, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách với bác Truyện.

Ngày 19/10, Sở TT&TT cho biết đã xử phạt BS Truyện 5 triệu đồng.

BS Truyện đăng tải trên trang cá nhân như sau: "Mụ ni về nghỉ là vừa, để các GS có kinh nghiệm, chuyên môn y lên thay và dẫn dắt ngành y sang một bước tiến mới. Chỉ một việc an ninh bệnh viện mà không tham mưu nỗi cho CP can thiệp mà làm bộ trưởng.. Bà có đi về cơ sở đâu mà hiểu nỗi khổ các y, bs tuyến cơ sở". Kèm theo đó là hình ảnh Bộ trưởng Bộ Y tế chụp màn hình từ Facebook Nguyễn Thị Kim Tiến.

Mặc dù đã có ý kiến phản đối của nhiều người, trong đó có cả đại biểu Quốc hội, Luật sư, nhà báo... nhưng Sở TT&TT, Sở Y tế Thừa thiên – Huế vẫn khăng khăng cho rằng mình làm đúng. Nay, trước ý kiến chỉ đạo xác đáng của Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông, liệu những người có liên quan trong vụ này có nghiêm túc thực hiện? Chánh thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn cho biết, Bộ đã đề nghị Thanh tra Sở TT&TT Thừa Thiên Huế làm rõ sự việc, nếu chỉ căn cứ những điều viết trên facebook thì chưa đủ. Ngày hôm nay, 22 tháng 10 năm  2017, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, những gì BS Hoàng Công Truyện nói chưa đủ căn cứ quy kết xúc phạm nhân phẩm, danh dự. Vì vậy nếu không có thêm bằng chứng gì thì rút quyết định xử phạt và xin lỗi ngay BS Truyện. "Cần xử lý nghiêm hành vi bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không để ai bị phạt oan" - Bộ trưởng yêu cầu. Từ vụ việc này, những người có liên quan đến việc xử lý bác sĩ Truyện, từ Bộ Y tế tới cấp tỉnh, cơ cở, cần bị xử lý nghiêm, vì đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn xâm phạm quyền hợp pháp của người dân.

Theo nld.com.vn: 
Tối 22-10, ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết sở này đã nhận được chỉ đạo từ Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bác sĩ (BS) Hoàng Công Truyện, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền. 
Chiều cùng ngày, sở đã tiến hành họp và thống nhất sẽ thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT-TT là rút lại quyết định xử phạt và xin lỗi đối với BS Truyện. "Đầu giờ sáng mai (23-10), chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí" - ông Minh nói với Báo Người Lao Động khi vừa kết thúc buổi họp.
Đọc thêm trên congly.vn
Theo đánh giá của Bộ trưởng, Công ty VN Pharma "chỉ là" một công ty nhỏ, trước khi vụ thuốc ung thư giả được phát giác thì Bộ trưởng mới biết đến nó.
Tôi tin Bộ trưởng Tiến
Ảnh: Vietnamnet - Công ty này nhỏ quá cho nên Bộ trưởng Tiến không biết em chồng mình ở trong ban lãnh đạo công ty
Nhân đây xin chia sẻ một chút thông tin về VN Pharma. 
Được thành lập vào cuối năm 2011 với vốn điều lệ vỏn vẹn 2 tỷ đồng. Ngay trong năm đầu, VN Pharma đạt 7,4 tỷ đồng doanh thu. Năm 2012, doanh thu của VN Pharma tăng vọt lên 328 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 2,2 tỷ đồng. Năm tiếp theo, VN Pharma đạt doanh thu 779 tỷ đồng với hơn 10,6 tỷ đồng lợi nhuận. 
Thêm nữa, khi Sở Y tế TP.HCM tổ chức thí điểm đấu thầu thuốc tập trung vào đầu năm 2014, Công ty VN Pharma đã trúng ngay gói thầu giá trị 488 tỷ đồng.
Và thêm nữa, khi việc đấu thầu khiến những "gã khổng lồ" của ngành dược điêu đứng thì dạng "tí hon" như VN Pharma đã trúng thầu vào các bệnh viện trên toàn quốc với 46 mặt hàng trị giá hơn 260 tỷ đồng, trong đó chỉ riêng Bệnh viện Chợ Rẫy, VN Pharma trúng thầu hơn 120 tỷ đồng. Đó là chưa kể, "công ty nhỏ" này cũng khuấy đảo khi trúng thầu giá trị lớn tại các bệnh viện Trung ương ở Hà Nội.
Tôi không biết một công ty dược vào hạng "lớn" thì như thế nào, nhưng tôi tin Bộ trưởng Tiến, VN Pharma chỉ là công ty nhỏ không đáng để Bộ trưởng phải quan tâm.
Vì nó là công ty nhỏ nên con trai Bộ trưởng, em chồng Bộ trưởng sao có thể nằm trong ban lãnh đạo của công ty đó được. Tôi suy luận một cách ngây thơ mặc dù Bộ trưởng đã khẳng định "Trong gia đình tôi không ai tham gia vào công ty này cả". 
Không chỉ tin vào những phát biểu của Bộ trưởng ở trên mà tôi tin vô điều kiện rằng thông tin VN Pharma tặng Bộ trưởng biệt thự trị giá 60 tỷ đồng cũng là "hoang đường, vớ vẩn". Thậm chí cả nghi vấn, Bộ trưởng can thiệp vào việc đấu thầu thuốc cũng là bịa đặt.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}